Nội trợ

Ý tưởng về cuộc sống không rác thải: Sống mà không có thùng rác

Sống không lãng phí là gì?

Không lãng phí có nghĩa là thực hiện những thay đổi nhỏ để giảm tác động của bạn đến môi trường. Chúng ta có thể hiểu khái niệm này theo nhiều cách khác nhau.

Chẳng hạn, theo ý kiến ​​từ “Bậc thầy của lối sống không rác thải”, Johnson chia sẻ: “Không rác thải nhằm mục đích loại bỏ rác thải sinh hoạt ở mức tối đa có thể”. Vì vậy, chị và gia đình đã quyết tâm chuyển sang một cuộc sống đơn giản nhưng giàu có hơn dựa vào kinh nghiệm hơn là dựa vào tài sản, cuối cùng lượng rác thải của gia đình chị đã giảm xuống còn 1 hũ 1/4 lít mỗi năm.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy 91% lượng nhựa trên thế giới không được tái chế vào năm 2050 sẽ có thêm khoảng 12.000 tấn rác thải không được tái chế và đi thẳng đến các bãi chôn lấp. Vì vậy, chỉ cần mỗi chúng ta góp một hành động nhỏ cũng trở nên ý nghĩa và có ích cho việc giảm thiểu lượng rác thải dồn về con số khổng lồ như vậy.

Điều này có thể bao gồm:

 • Tái chế mọi vật dụng có thể (từ quần áo đến đồ nhựa)

 • Tái sử dụng các sản phẩm không thể tái chế mà bạn mua.

 • Thực hành các mẹo mua sắm thông minh và giảm thiểu việc sử dụng và lãng phí các sản phẩm không thể tái chế mà bạn mua.

Mẹo hàng đầu để sống một cuộc sống không lãng phí

Bạn đã bị thuyết phục để tham gia “cuộc sống không lãng phí”, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Sau đó Cleanipedia sẽ dựa trên lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu để đưa ra một số ý tưởng cho bạn. Hãy tham khảo, cân nhắc và điều chỉnh cho phù hợp với thói quen sinh hoạt của bạn và gia đình, chúng sẽ không khó như bạn nghĩ đâu.

Hãy thử 5 mẹo sau để bắt đầu hành trình không lãng phí của bạn:

1. Đầu tư vào túi mua sắm tái chế

Hãy bắt đầu nói không với túi ni lông. Túi nhựa rất tiện dụng, nhẹ, dai và dễ sử dụng, nhưng cuối cùng thì túi nhựa cũng bị mòn và cần phải vứt đi.

Thay vào đó, hãy sử dụng những người mua sắm bằng túi vải hoặc bông để mua hàng tại nhà.

2. Hãy thử và làm cho thức ăn của bạn trở nên lãng phí

Trong việc mua sắm hàng tạp hóa, có 2 mẹo đáng học hỏi để có một cuộc sống không lãng phí:

 • Mua số lượng lớn: Đối với những sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài và khả năng bảo quản tốt như mì ống và gạo, hãy ưu tiên mua số lượng lớn. So với việc mua nhiều đơn lẻ gộp lại thì việc này sẽ giảm thiểu lãng phí từ khâu đóng gói sản phẩm tốt hơn.

 • Mua trái cây và rau quả một cách lỏng lẻo. Thay vì các lựa chọn đóng gói sẵn tiện lợi trong siêu thị, tại sao bạn không mua đồ tươi sống với số lượng lớn? Bạn có thể tự tay hái từng quả tươi hơn và sử dụng túi lưới hoặc túi vải có thể giặt được để bảo quản chúng.

3. Mẹo bảo quản thực phẩm để giảm lãng phí

Những lọ mứt và nước chấm cũ, chai nước ngọt, lon sữa bò, lon thịt hộp,… đều có thể được tái sử dụng. Hãy thử tìm kiếm trên mạng, có rất nhiều video hướng dẫn bạn cách DIY, tạo ra những món đồ độc cho riêng mình. Rửa sạch chúng và biến chúng thành:

 • Hũ mắm tự làm

 • Bình hoa

 • Vẽ thêm để làm đồ trang trí

 • Tái sử dụng làm hộp đựng cọ trang điểm

 • Đồ chơi cho trẻ em

4. Chuyển sang các sản phẩm có chất liệu tái sử dụng

Bạn có thường xuyên mua tã dùng một lần, khăn lau trẻ em, khăn lau trang điểm và các sản phẩm vệ sinh dùng một lần (ví dụ như tăm bông, bông gòn tẩy sơn móng tay, …) không? Thay đổi một vài thói quen trong cuộc sống hàng ngày của bạn:

 • Chuyển sang các loại vải có thể giặt được hoặc các vật dụng có thể tái sử dụng như cốc nguyệt san và khăn lau tẩy trang dùng một lần.

 • Bạn cũng có thể sử dụng xà phòng và thanh dầu gội đầu không có nhựa.

 • Hãy bắt đầu tìm kiếm những sản phẩm tẩy rửa có thể tái sử dụng để lau nhà thường xuyên mà không gây lãng phí.

 • Ưu tiên các thương hiệu cam kết bảo vệ môi trường và giảm sử dụng nhựa trong bao bì.

5. Tiết kiệm mọi thứ

Cái gì tiết kiệm được thì để dành, sử dụng mọi thứ ở mức tối thiểu sẽ giúp bạn tránh lãng phí và còn góp phần bảo vệ môi trường.

 • Giảm sử dụng điện và nước.

 • Bắt đầu đi bộ thay vì sử dụng ô tô

 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và tắt máy khi không sử dụng hoặc không cần thiết.

Tiết kiệm cũng nên được áp dụng trong thói quen mua sắm hàng tháng. Kiểm tra xem bạn tiêu bao nhiêu tiền mỗi năm cho những thứ bạn không thực sự cần. Bạn mua bao nhiêu bộ quần áo, bạn đặt mua những đồ dùng, dụng cụ nào mà bạn không dùng đến, bao nhiêu thực phẩm đựng trong tủ lạnh đã hết hạn hoặc hư hỏng hàng tuần, v.v.?

6. Tập thói quen nói không với những điều nhỏ nhặt

Dù chỉ là những món đồ nhỏ nhưng nếu chúng ta đều nhận ra và từ chối thì lượng rác thải cũng sẽ được điều chỉnh đáng kể. Ví dụ như từ chối sử dụng ống hút nhựa, từ chối sử dụng túi cà phê mang đi, từ chối lấy khăn giấy, …

Các chuyên gia khuyên chúng ta rằng: “Lần sau khi ai đó cho bạn thứ gì đó, hãy nghĩ xem bạn có thực sự cần nó không?”

Hi vọng sau bài viết trên, các bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng và động lực để Hãy tham gia hành trình sống không rác thải, sống tối thiểu và bảo vệ môi trường thân yêu của chúng ta nhiều hơn.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button