Con cái

Ý kiến từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA): Lợi ích và an toàn trong điều trị tăng huyết áp thai kỳ

28 tháng 12 năm 2021

DS. Cao Phan Thu Hằng

bản dịch tóm tắt

New York News (Reuters Health): Dựa trên lợi ích và độ an toàn của phương pháp điều trị, dữ liệu mới hỗ trợ điều trị tăng huyết áp thai kỳ (HDP), AHA cho biết trong một tuyên bố khoa học. gần đây (1).

Thống kê mới nhất của Hội Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) chỉ ra rằng tăng huyết áp khi mang thai, được định nghĩa là huyết áp tâm thu (con số cao nhất trong kết quả đo huyết áp) từ 140 mmHg trở lên, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong mẹ trên toàn thế giới. Các trường hợp nặng có liên quan đến tăng nguy cơ biến chứng trên tim mạch tức thời hoặc ngay sau sinh và thậm chí nhiều năm sau khi sinh. Tăng huyết áp thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ biến chứng cho trẻ như sinh non, trẻ sinh ra nhỏ so với tuổi thai và nhẹ cân (2).
Các mục tiêu điều trị tăng huyết áp trong thời kì mang thai bao gồm ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp nặng và sinh sớm, để thai nhi có thời gian trưởng thành trước sinh (2).

Trong khi định nghĩa về tăng huyết áp trong dân số chung là 130/80 mmHg theo Hướng dẫn ACC / AHA về phòng ngừa, phát hiện, đánh giá và quản lý huyết áp ở người lớn, hầu hết các hướng dẫn toàn cầu đều xác định tăng huyết áp thai kỳ là 140/90 mmHg . Chưa có sự thống nhất về thời điểm bắt đầu điều trị tăng huyết áp thai kỳ vì lo ngại về tác dụng của thuốc đối với thai nhi. Một số khuyến nghị cho rằng nên bắt đầu điều trị khi huyết áp trong thai kỳ nằm trong khoảng 140/90 mm Hg (hướng dẫn của Canada) đến 160/110 mm Hg (hướng dẫn của Hoa Kỳ) (2).

Nhóm tác giả cho hay: Các khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp thai kỳ tại Mỹ thay đổi không nhiều mặc dù có những nguy cơ trước mắt và lâu dài về việc mắc các bệnh tim mạch, không giống như các khuyến cáo về điều trị tăng huyết áp trên nền dân số chung trong nhiều thập kỉ qua. Lý do bao gồm các thắc mắc về lợi ích từ việc bình thường hóa trong điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ mang thai, cùng với những lo ngại đối với sức khỏe thai nhi theo lý thuyết do việc giảm tưới máu tử cung – nhau thai và phơi nhiễm với thuốc hạ huyết áp (1).

Dựa trên đánh giá của các tác giả về các tài liệu hiện có, người ta kết luận rằng điều trị HDP có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp nặng ở người mẹ mà không làm tăng các vấn đề ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Đầu tiên). Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định mức độ có thể điều trị tăng huyết áp dưới ngưỡng vì nó có thể làm giảm các biến chứng tăng huyết áp nghiêm trọng, cụ thể là tổn thương cơ quan và tăng huyết áp cấp cứu (2).

Hơn nữa, họ gợi ý rằng việc phân loại lại HDP bằng cách sử dụng ngưỡng chẩn đoán thấp của ACC / AHA là 130/80 mm Hg “có thể giúp xác định tốt hơn những phụ nữ có nguy cơ bị tiền sản giật và các kết quả bất lợi khác có lợi cho thai nhi / trẻ sơ sinh” (1).

Bên cạnh đó, việc ngăn ngừa cao huyết áp khi mang thai còn giúp kiểm soát tốt sức khỏe của mẹ cả trong và sau khi sinh. Những tuyên bố gần đây rằng thực hiện thay đổi lối sống trước và trong khi mang thai có khả năng cải thiện kết quả của bà mẹ và thai nhi (2):

Thay đổi chế độ ăn uống trước và trong khi mang thai có thể hạn chế tăng cân và cải thiện kết quả thai kỳ.

Tập thể dục khi mang thai có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ khoảng 30% và nguy cơ tiền sản giật khoảng 40%.

Bác sĩ lâm sàng cần phối hợp với bệnh nhân để xác định phương pháp điều trị tốt nhất và cân nhắc các nguy cơ bất lợi liên quan đến tăng huyết áp (1).
Tiến sĩ Garovic thông tin: Sự phối hợp chặt chẽ giữa AHA và ACOG (Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ) giúp tối ưu hóa chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp thai kỳ và cải thiện kết cục tức thời và lâu dài cho nhiều phụ nữ bị tăng huyết áp trong quá trình mang thai (1).
Nguồn:

(1) Điều trị Rối loạn Tăng huyết áp Khi Mang thai Có lợi và An toàn: AHA, https://www.medscape.com/viewarticle/965079

(2) Điều trị huyết áp cao trong thai kỳ an toàn, ngăn ngừa các nguy cơ về tim mạch cho mẹ, https://newsroom.heart.org/news/high-blood-pressure-treatment-in-pregnancy-is-safe-prevents-maternal-heart -risks

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button