Sức Khỏe

Viêm vùng chậu ở phụ nữ và những ảnh hưởng lên chức năng sinh sản

Ngày 16 tháng 2 năm 2022

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

Phòng công tác xã hội

Bệnh viêm vùng chậu là gì?

Viêm vùng chậu là tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản của nữ giới. Đây là một căn bệnh phổ biến. Bệnh viêm vùng chậu xảy ra khi vi khuẩn đi ngược dòng từ âm đạo và cổ tử cung lên tử cung đến ống dẫn trứng và buồng trứng. Vi khuẩn có thể gây viêm hoặc áp xe trong ống dẫn trứng và / hoặc buồng trứng. Nếu không được điều trị, bệnh viêm vùng chậu có thể gây ra những hậu quả lâu dài đến chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Lậu và chlamydia là hai nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm vùng chậu. Các triệu chứng của nhiễm trùng lậu và chlamydia rất mơ hồ và đôi khi không có triệu chứng. Khi một người phụ nữ bị nhiễm bệnh lậu hoặc chlamydia, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để phát triển thành bệnh viêm vùng chậu. Đôi khi bệnh viêm vùng chậu cũng do nhiễm trùng khác không lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu?

Viêm vùng chậu có thể xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh hoạt tình dục và thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ, đặc biệt là phụ nữ dưới 25 tuổi.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ sau đây khiến bạn dễ mắc bệnh viêm vùng chậu:

Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường là bệnh lậu và chlamydia.

– Quan hệ tình dục với nhiều người hoặc bạn tình của bạn quan hệ tình dục với nhiều người khác.

– Có tiền sử bệnh viêm vùng chậu.

Ảnh hưởng lâu dài của bệnh viêm vùng chậu:

Hầu hết các trường hợp viêm vùng chậu đều đáp ứng rất tốt với điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu không được điều trị hoặc để chậm trễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nặng hơn hoặc kéo dài hơn, bệnh viêm vùng chậu có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng bao gồm:

  • Sẹo tổn thương ống dẫn trứng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc khó có thai trong tương lai. Khoảng 1/10 phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu bị vô sinh do các tổn thương làm tắc ống dẫn trứng, cản trở quá trình thụ tinh của trứng.
  • Áp xe ống dẫn trứng và / hoặc áp xe buồng trứng: Áp xe gây tổn thương vĩnh viễn cho ống dẫn trứng gây mất chức năng của ống dẫn trứng. Nếu điều trị y tế không thành công, bạn có thể phải phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng và / hoặc buồng trứng.
  • Đau vùng chậu mãn tính.

Hầu hết bệnh viêm vùng chậu có các triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng. Do triệu chứng bệnh đôi khi mơ hồ, không nặng nên một số chị em dễ bỏ qua và không đi khám dẫn đến việc điều trị chậm trễ hoặc không được điều trị dứt điểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Vì vậy, khi là người có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu hoặc khi có một số biểu hiện sau cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả. Lâu đài.

Một số triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu cấp tính:

– Tiết dịch âm đạo bất thường (huyết trắng)

Đau vùng bụng dưới (thường chỉ nhẹ) hoặc đau thắt lưng.

– Chảy máu âm đạo bất thường

– Sốt và ớn lạnh

– Buồn nôn và ói mửa

– Đau khi đi tiểu

Đau khi quan hệ tình dục.

Có một trong những biểu hiện trên không hẳn là bạn đã mắc bệnh viêm vùng chậu mà chỉ là dấu hiệu gợi ý. Để xác định chẩn đoán, bạn cần khám phụ khoa và thực hiện một số xét nghiệm khác như đếm tế bào máu, siêu âm phụ khoa, xét nghiệm bệnh lậu hoặc chlamydia…

Bệnh viêm vùng chậu có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, điều trị chỉ làm sạch nhiễm trùng và không thể sửa chữa các mô sẹo đã hình thành trong ống dẫn trứng. Viêm nhiễm càng để lâu càng không được điều trị sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe sinh sản như vô sinh. Vì vậy, việc phát hiện bệnh và điều trị sớm để giảm những ảnh hưởng lâu dài đến chức năng sinh sản là rất quan trọng.

Các biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh viêm vùng chậu:

Bệnh viêm vùng chậu cần được phòng ngừa, đặc biệt là đối với những phụ nữ có nguy cơ cao:

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su ngay cả khi bạn đã sử dụng một phương pháp ngừa thai khác.
  • Chỉ quan hệ tình dục với 1 bạn tình và người không bị STI.

Tham khảo:

https://www.acog.org/womens-health/faqs/pelvic-inflammatory-disease

https://www.rcog.org.uk/en/patients/pworthy-leaflets/acute-pelvic-inflammatory-disease-pid-tests-and-treatment/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button