Nội trợ

Trò chơi dạy trẻ ý thức bảo vệ môi trường và quản lý chất thải

Giải thích ngắn gọn về bảo vệ môi trường và quản lý chất thải thông qua trò chơi

 • Lượng rác thải, đặc biệt là những chất thải khó phân hủy ngày càng nhiều, hiện tượng trái đất nóng lên, phát thải khí nhà kính ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái trái đất. Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trương trẻ em bằng cách chơi thông qua các trò chơi để nói về các khái niệm về môi trường hoặc chất thải. Các khái niệm về phát thải khí nhà kính, rác thải nhựa sẽ trở nên sinh động và dễ hiểu hơn thông qua các hoạt động thể chất và trò chơi.

 • Thông qua việc tái chế đồ dùng cũ, bạn có thể giải thích cho trẻ cách xử lý và hạn chế rác thải để bảo vệ môi trương cũng được tính là tiết kiệm.

Cùng trẻ tái chế đồ dùng cũ

1. Tái chế các tiện ích cũ thành những tiện ích mới hữu ích

Tái sử dụng những món đồ cũ và biến chúng có những chức năng mới là một ý tưởng không tồi trong việc nâng cao nhận thức của trẻ về bảo vệ môi trương. Có nhiều cách để bố mẹ tham khảo như:

 • Nếu con bạn là một đứa trẻ yêu thiên nhiên: Hãy để con tham gia vào các hoạt động tái chế để bảo vệ môi trương. Các hoạt động thu gom rác thải nhựa, ống hút để làm tranh treo tường, tái chế chai nhựa làm chậu cây có lẽ sẽ khiến các bé thích thú.

 • Biến quần áo cũ thành túi thay vì túi ni lông hoặc tận dụng chăn, gối cũ để làm quần áo cho trẻ

 • Sử dụng rác hữu cơ như vỏ trái cây và thức ăn thừa để ủ cho cây là một ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trương rất tuyệt. Tìm hiểu những điều cần thiết là gì và sẵn sàng làm điều đó với những đứa con nhỏ của bạn.

 • Trong khi làm điều này, bạn có thể giải thích những tác động tích cực của việc làm này đối với môi trường. Có thể tạo ra các vật dụng hữu ích từ những thứ cũ, một lần nữa bảo vệ môi trương và quan trọng nhất là ý thức tái chế và thu gom rác của các em sẽ được nâng cao rõ rệt.

2. Đồ chơi tái chế

 • Nếu con bạn đam mê khoa học và muốn tìm hiểu về các hiện tượng khoa học, hãy tạo ra những thí nghiệm nhỏ từ những vật dụng cũ như ý tưởng làm mưa bằng chai thủy tinh hoặc làm sóng bằng chai nhựa và xà phòng. . Không chỉ giúp trẻ nhận ra không gian sống của chúng ta đang có vấn đề cần suy nghĩ mà còn tăng kỹ năng sống cho trẻ.

 • Bạn cũng có thể cùng trẻ tái chế đồ gỗ cũ trong nhà thành cầu trượt hay bập bênh, có lẽ các bé gái sẽ thích món đồ chơi này hơn. Những món đồ nội thất bằng gỗ không dùng đến kết hợp với sự sáng tạo của trẻ và một chút giúp đỡ của bố mẹ sẽ trở thành những giá sách hay hộp đựng đồ chơi gọn gàng cho bé. Một ý tưởng bảo vệ môi trương nó đáng để thử!

 • Một món đồ chơi từ vật liệu tái chế mà các bé gái sẽ thích đó là biến chiếc vali cũ của bạn thành một ngôi nhà búp bê. Bạn cần chuẩn bị thêm một chút giấy màu và một số vật liệu trang trí như cúc áo hoặc nơ lấy từ quần áo cũ. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để bố mẹ có được món đồ chơi này. Bạn sẽ thấy nó rất đáng giá nếu bạn làm điều đó với con cái của bạn.

3. Tái chế đồ dùng làm quà tặng

Có lẽ đây là một ý tưởng được nhiều em nhỏ vô cùng yêu thích. Thay vì mua những món quà đắt tiền cho những dịp đặc biệt, con bạn có thể tạo ra những món quà từ đồ dùng cũ. Phù hợp bảo vệ môi trương, phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tạo dấu ấn riêng cho các bé trên từng món quà. Bạn có thể gợi ý cho con một vài món quà, chẳng hạn như:

 • Làm đèn chùm bằng thìa nhựa.

 • Làm thú nhồi bông bằng khăn hoặc găng tay vải.

 • Làm một bó hoa từ cuộn giấy vệ sinh.

 • Làm ống bút chì từ hộp sữa và sơn.

 • Làm gối và đệm từ quần áo cũ.

Những lưu ý khi dạy trẻ trò chơi bảo vệ môi trường

 • Khi cùng trẻ làm đồ tái chế để bảo vệ môi trươngCha mẹ nên chắc chắn rằng các vật dụng cũ đã được làm sạch. Đồ dùng bẩn có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp hoặc bệnh giun cho trẻ.

 • Các vật dụng, đặc biệt là những vật dụng có cạnh sắc cũng cần được cha mẹ kiểm soát chặt chẽ, vì chúng có thể gây thương tích cho trẻ. Tốt nhất là trẻ nên được giám sát hoàn toàn trong khi thực hiện các công việc này.

 • Đảm bảo xem xét sức khỏe của con bạn khi cho chúng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trương ở ngoài. Thời tiết quá nắng hoặc quá mưa có thể không phù hợp với tình trạng sức khỏe của một số trẻ.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã quen thuộc với các sự kiện để bạn hiểu những gì bạn đang giải thích cho con của bạn. Sau đó giải thích một cách vui vẻ để các em tiếp thu bài.

 • Hãy kiên nhẫn với trẻ khi giải thích cách bảo vệ môi trương hoặc giảm lãng phí thông qua trò chơi cha mẹ. Đây thực sự là một khái niệm mới và trừu tượng đối với trẻ em. Để thay đổi nhận thức của bé, có lẽ sẽ mất nhiều thời gian.

Với sự giúp đỡ của cha mẹ, nhiều dự án bảo vệ môi trương và giới hạn lãng phí của những cái nhỏ đã được hình thành. Đừng quên dành cho trẻ những lời khen ngợi và động viên vì những hành động tích cực khác trong cuộc sống.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button