Con cái

Trẻ trước 2 tuổi có hành vi này là tật xấu trong mắt mẹ, nhưng biểu hiện IQ rất cao


Trong vòng 2 tuổi, nếu trẻ mắc phải những “tật xấu” sau đây, cha mẹ đừng vội ngăn chặn, điều này càng có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

Trẻ trước 2 tuổi có hành vi này là thói quen xấu trong mắt mẹ nhưng chỉ số IQ của trẻ rất cao - 1

Sự phát triển trí não của trẻ không chỉ liên quan đến yếu tố di truyền mà còn liên quan đến trình độ học vấn.

Thực tế, sau khi trẻ chào đời, giai đoạn từ 0 đến 18 tháng là giai đoạn quan trọng để phát triển trí não.

Trẻ sơ sinh từ 0 đến 4 tháng tuổi đang ở giai đoạn phát triển quan trọng về vị giác, thính giác và các cơ quan khác nên việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài và kích thích các giác quan là vô cùng quan trọng.

+ Giai đoạn 4-18 tháng là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển hệ vận động của bé, việc leo trèo, tập ngồi sẽ giúp các cơ quan vận động của bé ngày càng phát triển hoàn thiện hơn. Từ giai đoạn sơ sinh đến khoảng 2 tuổi, não đạt 75% trọng lượng não của người trưởng thành.

Tức là 2 năm sau khi bé chào đời, về cơ bản sự phát triển của não bộ đã hoàn thiện. Trong thời gian này, cha mẹ có thể đoán được một phần trí thông minh của con mình thông qua những hành vi hàng ngày.

Một số thói quen trong cuộc sống hàng ngày mà cha mẹ dễ nhầm là thói quen xấu, ngược lại, điều này cho thấy não bộ đang phát triển tốt, là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh.

Trẻ trước 2 tuổi có hành vi này là thói quen xấu trong mắt mẹ nhưng chỉ số thông minh của trẻ rất cao - 2

Những “tật xấu” ở trẻ nhưng chứng tỏ não bộ đang phát triển tốt

Trong vòng 2 tuổi, nếu trẻ mắc phải những “tật xấu” sau đây, cha mẹ đừng vội ngăn chặn, điều này càng có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

Trẻ trước 2 tuổi mà có hành vi này là thói xấu trong mắt mẹ nhưng chỉ số IQ của trẻ rất cao - 3

Thích ném mọi thứ xung quanh

Một số bà mẹ chia sẻ rằng con họ không thích chơi đồ chơi một cách nghiêm túc mà thường nghịch giấy vệ sinh, hộp sữa bột, nồi, bát, thìa.

Nhiều bà mẹ cảm thấy việc con mình ném đồ chơi lung tung là không khôn ngoan nên đã vội vàng ngăn cản, thực tế điều này không hoàn toàn đúng.

Thực tế, khi trẻ ném đồ vật, hay ném lung tung, đó cũng là lúc khả năng nhận thức, tư duy, sự tập trung và óc quan sát của trẻ được rèn luyện, trí thông minh cũng phát triển theo. Cha mẹ chỉ cần lưu ý để những đồ vật nguy hiểm xa tầm tay trẻ nhỏ.

Trẻ trước 2 tuổi có hành vi này là thói xấu trong mắt mẹ nhưng chỉ số IQ của trẻ rất cao - 4

Khi trẻ ném đồ vật, hay ném lung tung, đó cũng là lúc khả năng nhận thức, tư duy, sự tập trung và óc quan sát của trẻ được rèn luyện, trí thông minh cũng phát triển theo.

Thích chạy xung quanh bằng chân trần

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng con mình sẽ bị cảm lạnh, luôn đi giày, tất cho con nhưng có trẻ đi không quá nửa tiếng, có trẻ thích đi chân đất.

Bàn chân của con người có vô số kinh mạch và huyệt đạo, khi đi chân trần sẽ tăng kích thích bàn chân giúp truyền thông tin giữa thần kinh thị giác và xúc giác, có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

Ngoài ra, việc đi chân đất khiến trẻ nhạy cảm hơn với mặt đất, giúp điều hòa nhịp độ nên các động tác phối hợp nhịp nhàng hơn, bước đi vững vàng hơn.

Ngón tay cái mút hoặc ngậm đồ vật

Việc trẻ thích ngậm hay ngậm đồ vật không phải là điều xấu mà ngược lại, trong giai đoạn đầu còn có lợi cho sức khỏe tinh thần của trẻ.

Trẻ sơ sinh trước 2 tuổi thường trải qua giai đoạn “thèm khát bằng miệng”. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ đưa mọi thứ vào miệng, có thể là tay, chân và các đồ vật khác. Nhiều bậc cha mẹ khi thấy trẻ bỏ đồ ăn vặt vào miệng đều nghĩ rằng nó rất bẩn, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây tiêu chảy.

Thực tế, não bộ của trẻ lúc này cần được kích thích nhiều hơn, việc trẻ mút ngón tay cái cũng là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển của các giác quan và hệ vận động rất tốt.

Ngoài ra, tự mút tay còn là một cách tự an ủi về mặt tinh thần, có lợi cho sự phát triển ý thức tự giác của trẻ.

Trẻ trước 2 tuổi có hành vi này là thói quen xấu trong mắt mẹ nhưng chỉ số IQ của trẻ rất cao - 5

Việc mút ngón tay cái cũng là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển của các giác quan và hệ vận động rất tốt.

Thích bò khắp nhà

Thực tế, trẻ bò nhiều hơn cũng rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Tập bò đòi hỏi não bộ của bé phải phối hợp hoạt động của các cơ quan trong toàn bộ cơ thể, điều này tạo thành một kích thích lành tính cho sự phát triển của tất cả các vùng não của bé.

Trẻ trước 2 tuổi có hành vi này là thói xấu trong mắt mẹ nhưng chỉ số IQ của trẻ rất cao - 6

3 điều cần tránh để giúp trẻ phát triển trí não tốt

Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt

Đầu tiên, cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ không tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Đường huyết tăng cao sẽ gây kích thích lớn đến hệ thần kinh trung ương khiến trẻ hưng phấn, bên cạnh đó còn làm rối loạn giấc ngủ của trẻ và làm giảm tốc độ tăng trưởng và phát triển trí tuệ của trẻ.

Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, nhất là trước khi đi ngủ.

Trẻ trước 2 tuổi có hành vi này là thói quen xấu trong mắt mẹ nhưng chỉ số thông minh của trẻ rất cao - 7

Cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ không tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Trẻ em không nên thức khuya

Cha mẹ không nên để trẻ thức khuya, nên hình thành cho trẻ thói quen học tập và nghỉ ngơi hợp lý.

Vì giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, thường xuyên thức khuya, đi ngủ không đúng giờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của não bộ và toàn bộ cơ thể.

Khi trẻ ngủ, não bộ của trẻ được nghỉ ngơi để tái tạo các tế bào thần kinh và chuẩn bị cho ngày hôm sau. Thức khuya thường xuyên dẫn đến không tái tạo được tế bào, gây tổn thương cho não bộ.

Từ đó làm giảm khả năng thị giác, khả năng tiếp thu và khả năng học tập. Nó thậm chí có thể gây ra các vấn đề về tăng động và mất kiểm soát.

Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng cho trẻ đi ngủ trước 9h tối, để đảm bảo chất lượng giấc ngủ, cải thiện chức năng não bộ và phát triển sức khỏe toàn diện.

Trẻ trước 2 tuổi có hành vi này là thói quen xấu trong mắt mẹ nhưng chỉ số IQ của trẻ rất cao - 8

Việc trẻ thường xuyên thức khuya, đi ngủ không đúng giờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của não bộ và toàn bộ cơ thể.

Hạn chế thời gian trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ

Thứ ba, cha mẹ cố gắng hạn chế tối đa thời gian cho con xem tivi, nghịch điện thoại, những sản phẩm điện tử này không tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Việc trẻ thường xuyên vừa ăn vừa xem các chương trình trên tivi, điện thoại trong thời gian dài lâu dần sẽ khiến hoạt động não bộ của trẻ bắt đầu giảm sút.

Thói quen này ảnh hưởng xấu đến trẻ, gây mất tập trung, giảm trí thông minh, kém trí nhớ và giảm khả năng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-truoc-2-tuoi-co-hanh-vi-nay-la-tat-xau-trong-m …

5 dạng này khiến trẻ thấp lùn, không cao, đến 16 tuổi chiều cao có thể ngừng hẳn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button