Con cái

Trẻ sơ sinh tự ngủ sẽ thông minh hơn? Không chỉ là IQ mà còn nhiều yếu tố khác


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ tự ngủ sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, có lợi cho sự hình thành và phát triển chức năng của não bộ.

Trẻ tự ngủ sẽ thông minh hơn?  Không chỉ IQ mà còn nhiều yếu tố khác - 1

Giấc ngủ của trẻ hầu hết đều được bố mẹ quan tâm, sau khoảng 3 tháng tuổi bố mẹ có thể tập cho bé tự ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh được ngủ riêng và thoải mái sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, có lợi cho sự hình thành và phát triển chức năng của não bộ, sẽ thông minh hơn.

Đồng thời việc nuôi dạy một em bé có thể tự ngủ từ nhỏ, bố mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, giấc ngủ còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác trong quá trình lớn lên của trẻ.

Một nghiên cứu về ảnh hưởng của giấc ngủ đối với trí nhớ của Trường Y Harvard (Mỹ) đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có thói quen ngủ không đều, hay đi ngủ muộn cũng có khả năng phản ứng và nhận thức kém hơn những đứa trẻ khác. Trẻ có giấc ngủ chất lượng.

Đồng thời, trẻ ngủ muộn trong thời gian dài sẽ chậm phát triển trí não hơn, hệ thần kinh hoạt động kém hơn dẫn đến khả năng đọc và trí nhớ kém.

Trẻ tự ngủ sẽ thông minh hơn?  Không chỉ IQ mà còn nhiều yếu tố khác - 2

3 điểm khác biệt giữa em bé tự ngủ và em bé cần được dỗ dành để đi vào giấc ngủ

Theo các chuyên gia tâm lý, một đứa trẻ ngủ ngon so với một đứa trẻ ngủ không ngon giấc sẽ có sự khác biệt rõ rệt về nhiều yếu tố khi lớn lên.

Sự khác biệt về chỉ số IQ

Các chuyên gia cho rằng, một đứa trẻ có thói quen ngủ đều đặn, khả năng tự đi vào giấc ngủ từ khi còn nhỏ và có thể tiếp tục duy trì thói quen tốt này đến khi trưởng thành. Chất lượng giấc ngủ của những đứa trẻ này cũng tốt hơn, trí não và cơ thể được thư giãn, hoàn toàn được nghỉ ngơi trong khi ngủ nên cơ thể phát triển tốt hơn, trí thông minh cũng được kích thích tối đa.

Ngược lại, một đứa trẻ thường xuyên cần cha mẹ dỗ dành khi đi ngủ có thể do phụ thuộc vào cha mẹ quá nhiều, và càng lớn tuổi, trẻ càng dễ gặp phải các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như ngủ muộn, khó ngủ. chìm vào giấc ngủ. ngủ. Hiện tượng này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Mà trẻ cũng không thể ngủ sâu giấc, ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng khi ngủ, không tốt cho sự phát triển chiều cao và trí não của trẻ sau này.

Trẻ tự ngủ sẽ thông minh hơn?  Không chỉ IQ mà còn nhiều yếu tố khác - 3

Các chuyên gia cho rằng, một đứa trẻ có thói quen ngủ đều đặn, khả năng tự ngủ ngay từ nhỏ sẽ phát triển tốt hơn.

Trẻ kém ngủ thiếu tính độc lập

Một yếu tố khác dễ nhận thấy là những đứa trẻ thường phải được bố mẹ ru ngủ khi lớn lên, kém tự lập, thiếu kỹ năng quản lý thời gian và trẻ luôn cần bố mẹ sắp xếp, chỉ đạo. kết thúc mọi thứ. Lâu dần các em hình thành tâm lý ỷ lại vào cha mẹ, sống phụ thuộc vào người khác.

Trong khi đó, những em bé có thể tự ngủ ngay từ nhỏ có khả năng tự điều chỉnh hành vi, ý thức thời gian cao, phát triển tính độc lập và khả năng thích ứng với môi trường mạnh mẽ.

Sự khác biệt về tính cách

Trẻ sơ sinh tự ngủ khi còn nhỏ có xu hướng trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn hơn và không cần sự kỷ luật quá mức từ cha mẹ.

Ngược lại, những đứa trẻ cần cha mẹ dỗ dành khi ngủ lâu thường nóng tính, hay gây gổ khi lớn lên.

Trẻ tự ngủ sẽ thông minh hơn?  Không chỉ IQ mà còn nhiều yếu tố khác - 4

Trẻ sơ sinh tự ngủ khi còn nhỏ có xu hướng trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn hơn và không cần sự kỷ luật quá mức từ cha mẹ.

Trẻ sơ sinh tự ngủ thông minh hơn?  Không chỉ IQ mà còn nhiều yếu tố khác - 5

Muốn giúp con ngủ sớm, cha mẹ phải làm gì?

Cha mẹ nên giúp trẻ tự ngủ và ngủ đủ giấc từ khoảng 3-4 tháng tuổi để tạo tiền đề cho trẻ phát triển tối ưu về mọi mặt. Với việc duy trì giấc ngủ đều đặn, đi ngủ sớm là yếu tố quan trọng quyết định thể chất và tinh thần của trẻ.

Cha mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây để giúp con ngủ sớm.

Nuôi dưỡng giấc ngủ tự chủ từ khi còn nhỏ

Trước khi đứa trẻ được sinh ra, trong lòng mẹ không hề có ánh sáng, và hoàn toàn không có khái niệm về ngày và đêm.

Vì vậy, sau khi đứa trẻ được sinh ra, cha mẹ nên bắt đầu với việc thiết lập nhận thức ngày và đêm để thiết lập việc nuôi dưỡng giấc ngủ tự chủ.

Ban ngày chú ý giữ phòng sáng sủa, không kéo rèm mặc dù trẻ đang ngủ, khi gia đình có hoạt động, không cố ý giữ yên lặng.

Sau khi trẻ ngủ dậy, cha mẹ có thể tiếp xúc với trẻ nhiều hơn và cố gắng tập trung vào việc cho trẻ bú trong ngày. Vào ban đêm, chú ý giữ cho nhà cửa yên tĩnh, có thể tắt đèn trong phòng hoặc dùng đèn chiếu sáng dịu.

Nếu trẻ dậy bú hoặc thay tã, cha mẹ cần lưu ý để thao tác nhẹ nhàng và trơn tru hơn. Hãy tự mình duy trì giấc ngủ ít nhất 42 giờ, điều này có thể tạo nền tảng tốt cho lịch trình nghỉ ngơi của con bạn sau này.

Trẻ tự ngủ sẽ thông minh hơn?  Không chỉ IQ mà còn nhiều yếu tố khác - 6

Một số cha mẹ thường quá lo lắng khi thấy con quấy khóc đêm nên bế ngay con về dỗ dành, cho con bú, lâu dần trẻ sẽ hình thành thói quen ôm và dỗ ngủ.

Thiết lập thói quen ngủ tốt

Một số cha mẹ thường quá lo lắng khi thấy con quấy khóc đêm nên bế ngay con về dỗ dành, cho con bú, lâu dần trẻ sẽ hình thành thói quen ôm và dỗ ngủ.

Trẻ sơ sinh thỉnh thoảng thực hiện những cử động nhỏ trong khi ngủ là điều bình thường và không nên quá lo lắng.

Trước tiên, hãy quan sát trong một khoảng thời gian (3-5 phút), cho bé cơ hội để dỗ dành và ngủ trở lại, đồng thời xác định lý do tại sao bé cử động và liệu bé có thực sự cần bú hay thay đồ hay không. không.

Cha mẹ nên tạo thói quen đi ngủ đúng giờ mỗi tối để giúp trẻ thiết lập đồng hồ sinh học, giúp trẻ dự đoán thời điểm sắp đi ngủ.

Thời gian khuyến nghị đưa trẻ vào giấc ngủ tốt nhất là vào khoảng 7h-20h, để trẻ dễ ngủ và bố mẹ cũng có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi.

Hiểu nhu cầu giấc ngủ của trẻ

Cha mẹ nên bắt đầu bằng cách xem thời lượng ngủ của con mình ở mỗi độ tuổi. Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã phát triển thời lượng ngủ được khuyến nghị cho trẻ em:

Tham khảo thời gian thức và ngủ của trẻ sơ sinh ở các độ tuổi:

– Từ 0 đến 1 tháng tuổi, cần ngủ lại khoảng 45 phút đến 1 giờ sau khi thức dậy.

– Trẻ từ 2-3 tháng, cần cho trẻ đi ngủ lại 1-2 giờ sau khi thức dậy.

– Trẻ từ 4-6 tháng, cần ngủ lại sau 1,5-2,5 giờ sau khi thức dậy.

– Trẻ từ 7-9 tháng, cần đi ngủ lại khoảng 2-3 giờ sau khi thức dậy.

– Từ 10-12 tháng, trẻ mất khoảng 2,5-4 giờ để ngủ trở lại.

Kế hoạch về giấc ngủ về cơ bản là xác định thời gian và thời gian con bạn nên làm mỗi ngày. Sau khi tham khảo thời gian ngủ và thức cần thiết của trẻ, các mốc thời gian cụ thể như bú mẹ, tương tác giữa cha mẹ và con cái, dỗ dành và đi vào giấc ngủ được sắp xếp theo các dấu hiệu giấc ngủ mà trẻ gửi.

Kiên trì thực hiện

Trong giai đoạn đầu dạy bé ngủ độc lập, bé có thể quấy khóc dữ dội. Lúc này, nhiều người vì thương con nên dễ dàng bỏ cuộc hoặc thỏa hiệp ngay, đón con về ngay. Nếu đã bắt đầu kế hoạch tập cho trẻ ngủ đúng giấc, cha mẹ cần có quyết tâm cao và sự kiên trì, không nên bỏ dở giữa chừng.

Trẻ nhỏ làm quen rất nhanh nên chỉ cần vượt qua được tâm lý lo lắng trong những ngày đầu, trẻ sẽ dễ dàng tự ngủ mà không cần bố mẹ ôm ấp, vỗ về.

Trẻ tự ngủ sẽ thông minh hơn?  Không chỉ IQ mà còn nhiều yếu tố khác - 7

Nếu đã bắt đầu kế hoạch tập cho trẻ ngủ đúng giấc, cha mẹ cần có quyết tâm cao và sự kiên trì, không nên bỏ dở giữa chừng.

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/blog-preview/566238

Không mê tín dị đoan: Những đứa trẻ sinh vào giờ này thường phúc hậu, mang lại nhiều may mắn cho gia đình

Theo quan niệm của một số người, những đứa trẻ sinh ra trong những điều kiện sau đây sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn.

Nuôi con khỏe, dạy con khôn lớn

Hạ Mây Dịch: Sohu (Người đưa tin)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button