Con cái

Trẻ có 3 giai đoạn vàng phát triển IQ rất nhanh, biết nắm bắt con dễ trở thành người xuất sắc


Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy, có 3 giai đoạn vàng trong quá trình phát triển trí não của một đứa trẻ.


Trẻ có 3 giai đoạn vàng phát triển IQ rất nhanh, biết nắm bắt trẻ dễ dàng trở thành người xuất sắc - 1

Cha mẹ nuôi dạy con lớn lên khỏe mạnh thông minh cũng cần chú ý đến sự phát triển đặc biệt của trẻ trong từng thời điểm, từ đó áp dụng đúng phương pháp, đúng thời điểm để trẻ có thể phát huy hết thế mạnh của mình. tôi.

Đại học Harvard danh tiếng đã tiến hành các cuộc điều tra và nghiên cứu chuyên sâu về sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Theo kết quả nghiên cứu, hầu hết tất cả trẻ em đều có 3 giai đoạn trong cuộc đời để trở nên thông minh, nếu cha mẹ nắm bắt cơ hội này, con cái họ chắc chắn sẽ rất xuất sắc khi lớn lên.

Vì vậy, khoảng thời gian thơ ấu là vô cùng quan trọng để hoàn thiện trí thông minh của mỗi người. Để tránh bỏ lỡ thời điểm vàng và nâng cao chỉ số IQ cho con, cha mẹ nên chú trọng 3 giai đoạn vàng sau.

Trẻ có 3 giai đoạn vàng phát triển IQ rất nhanh, biết nắm bắt trẻ dễ dàng trở thành người xuất sắc - 3

3 giai đoạn vàng phát triển trí thông minh nhanh nhất ở trẻ em

Giai đoạn quan trọng đầu tiên, từ sơ sinh đến 3 tuổi

Trẻ sơ sinh trước 3 tuổi là giai đoạn phát triển trí não vàng nhất, trẻ sẽ bắt đầu nhận thức thế giới, bắt chước, bắt đầu học bò, học nói và thành thạo các kỹ năng cơ bản.

Trọng lượng não của trẻ sơ sinh sẽ vào khoảng 390 gam, và sự phát triển của não cũng sẽ phát triển nhanh chóng trước 3 tuổi, từ chỉ 25% tổng trọng lượng não lúc mới sinh lên 75%.

Trẻ nhỏ đặc biệt thích bắt chước hành vi của bố mẹ, chúng luôn rất tập trung vào việc bố mẹ làm, chăm chú quan sát và ghi nhớ trong não, sau đó sẽ lặp lại hành vi đó.

Ngoài ra, trẻ trong giai đoạn này còn có tinh thần cạnh tranh mạnh mẽ. Ví dụ, khi hai trẻ ăn cùng nhau, trẻ sẽ ăn nhanh hơn nhiều khi ăn một mình. Hoặc khi chơi đồ chơi với nhau, trẻ có xu hướng muốn tranh đồ chơi mà trẻ kia đang cầm.

Trẻ có 3 giai đoạn vàng phát triển IQ rất nhanh, biết nắm bắt trẻ dễ dàng trở thành người xuất sắc - 4

Trẻ từ 0-3 tuổi sẽ bắt đầu nhận thức thế giới, bắt chước, bắt đầu học bò, học nói và thành thạo các kỹ năng cơ bản.

Lúc này não bộ của trẻ có 3 chức năng chính là tiếp thu cái mới, lặp lại và cuối cùng là ghi nhớ. Thời gian ghi nhớ của trẻ em cực nhanh, gấp 4 lần thời gian ghi nhớ của người lớn.

Cha mẹ cần nắm bắt giai đoạn then chốt đầu tiên này và trau dồi đầy đủ khả năng ngôn ngữ, khả năng nhận thức, khả năng khám phá tự nhiên của trẻ.

Giai đoạn quan trọng thứ hai là mẫu giáo từ 3 đến 6 tuổi.

Trẻ ở giai đoạn này đã bắt đầu có những sáng kiến, những ý tưởng nhỏ và bắt đầu trở nên “hư hỏng”. Đồng thời, có khả năng học hỏi nhanh chóng, nhưng chưa biết phân biệt đúng sai.

Trẻ em có thể nhanh chóng học được cả điều tốt và điều xấu. Vì vậy, trong giai đoạn quan trọng này, cha mẹ cần chú ý quan sát kỹ con xem con có thói quen xấu nào không và kịp thời sửa chữa.

Việc đánh đòn trẻ khi trẻ làm sai ở giai đoạn này không được các chuyên gia khuyến khích vì chỉ khiến trẻ càng thêm nổi loạn.

Ở độ tuổi này, cha mẹ hãy kịp thời nắm bắt cơ hội để dạy con những thói quen sống tốt. Tùy theo tính cách của trẻ mà tìm người hướng dẫn phù hợp, miễn không bỏ sót giai đoạn này, não bộ của trẻ sẽ phát triển thông minh hơn.

Trẻ có 3 giai đoạn vàng phát triển IQ rất nhanh, biết nắm bắt trẻ dễ dàng trở thành người xuất sắc - 5

Trẻ 3-6 tuổi có thể nhanh chóng học được cả điều tốt và điều xấu.

Giai đoạn quan trọng thứ ba là tiểu học, tức là từ 6 đến 12 tuổi.

Nhiều nghiên cứu đã so sánh sự phát triển của não bộ ở các độ tuổi khác nhau, theo kết luận của nghiên cứu thì sau 12 tuổi, sự phát triển của não bộ về cơ bản đã ổn định. Trước 12 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não rõ ràng nhất.

Trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 12 về cơ bản đang trong giai đoạn học hỏi, và cha mẹ cần có ý thức trau dồi khả năng tập trung của trẻ.

Bởi chỉ khi trẻ tập trung cao độ thì trạng thái học tập mới được duy trì ở trạng thái tốt, tiếp thu kiến ​​thức một cách dồi dào nhất.

Đây cũng là giai đoạn cảm xúc cạnh tranh và tư duy chiến thắng của trẻ phát triển mạnh mẽ. Trong tất cả các trò chơi của tôi, kể cả với bố mẹ hay bạn bè, tôi luôn cố gắng hết sức để chiến thắng một mình.

Yếu tố này tác động mạnh đến trí não của trẻ, kích thích trẻ suy nghĩ nhiều hướng, sáng tạo ra cách chơi, cách chơi mới để giành chiến thắng.

Trong giai đoạn này, cha mẹ càng phải cẩn thận hơn trong việc nuôi dạy con cái vì nó có tác động rất lớn đến việc hình thành nhân cách hoàn thiện của trẻ sau này.

Trẻ có 3 giai đoạn vàng phát triển IQ rất nhanh, biết nắm bắt trẻ dễ dàng trở thành người xuất sắc - 6

Cha mẹ nên làm gì để cải thiện sự phát triển trí não của trẻ?

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cơ thể cần

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí tuệ của một người. Vì vậy, muốn con mình thông minh thì việc ăn uống đúng cách là vô cùng quan trọng.

Một số dưỡng chất quan trọng giúp trẻ phát triển trí tuệ, cha mẹ nên tăng cường trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ:

Protein (chất đạm): Hoạt chất xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan, giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ thể trẻ nói chung và não bộ của trẻ nói riêng.

Iốt: Thiếu i-ốt sẽ dẫn đến suy giảm phát triển trí não, không tốt cho trí thông minh của trẻ.

Sắt: Nhiều nghiên cứu chứng minh sắt liên quan trực tiếp đến sự phát triển trí não, giúp duy trì ổn định chỉ số phát triển trí não, trí nhớ và vận động của trẻ.

Axit béo không no chuỗi dài: Thành phần của não có tới 60% là chất béo. Trong đó DHA và ARA là thành phần lipid chính của não bộ, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Trẻ có 3 giai đoạn vàng phát triển IQ rất nhanh, biết nắm bắt trẻ dễ dàng trở thành người xuất sắc - 7

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí tuệ của một người. Vì vậy, muốn con mình thông minh thì việc ăn uống đúng cách là vô cùng quan trọng.

Xây dựng thói quen đọc sách

Sách chứa đựng tri thức nhân loại, đọc sách sẽ giúp làm phong phú thế giới nội tâm của trẻ và nâng cao trí thông minh. Cha mẹ hãy rèn luyện cho con tình yêu thương ngay từ khi còn nhỏ. Thói quen đọc sách nếu được duy trì ngay từ nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ khi lớn lên.

Đồng thời, đọc sách cũng là cách tốt để cả gia đình ngồi lại với nhau và là cách tăng cường năng lực não bộ cho bé.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách giúp con bạn cải thiện kỹ năng đọc viết, sử dụng ngôn ngữ và từ vựng linh hoạt hơn, đồng thời tăng khả năng hiểu vấn đề trong việc bày tỏ ý kiến ​​cá nhân về chủ đề này. bố mẹ.

Không chỉ vậy, một số loại sách dạy trẻ những yếu tố cơ bản như đọc bảng chữ cái, đếm số, làm phép tính và các bài học đạo đức.

Không nên ép trẻ làm những việc trẻ không thích

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ chưa biết đúng sai nên cần nghe lời cha mẹ. Nhiều trường hợp trẻ không muốn làm theo nhưng vẫn ngại nghe lời, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Nếu con cái luôn chỉ nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ thì dần dần chúng không biết suy nghĩ, không có chính kiến ​​cá nhân, luôn ỷ lại vào người khác.

Trẻ 3 giai đoạn vàng phát triển IQ rất nhanh, biết nắm bắt trẻ dễ dàng trở thành người xuất sắc - 8

Đọc sách sẽ giúp làm phong phú thế giới nội tâm của trẻ và nâng cao trí thông minh.

Dành thời gian một mình với con bạn

Khi tiếp xúc nhiều với con, cha mẹ sẽ hiểu được tính cách, tật xấu của con để kịp thời uốn nắn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng biết được con sẽ nghiêng về phía nào, điều này cũng giúp mẹ định hướng cho con theo đuổi mục tiêu, giúp con phát huy được thế mạnh của mình.

Cho con bạn học một ngôn ngữ khác

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ nhỏ có thể học một ngôn ngữ khác nhanh hơn so với khi chúng lớn hơn. Học ngôn ngữ thứ hai khi còn nhỏ cũng giúp kích thích vùng não chịu trách nhiệm lưu trữ, tạo kết nối và tạo từ vựng.

Trẻ em ở độ tuổi mầm non thường có khả năng cảm nhận sự đa dạng văn hóa cao hơn so với người lớn. Ngôn ngữ thứ hai cũng giúp trẻ phát triển các trí thông minh như trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh không gian, kích thước và trí thông minh. Yêu thích kỹ năng đọc của trẻ và mở rộng vốn từ vựng của trẻ.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-co-3-giai-doan-vang-phat-trien-iq-rat-nhanh-bi …

Bác sĩ nhi khoa: Sự khác biệt lớn giữa trẻ sơ sinh thường được bế và nằm

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button