Con cái

Trẻ có 3 cơ hội để thông minh hơn trong đời, đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất


Giáo sư Richard, nhà tâm lý học tại Đại học Harvard cho biết, não bộ của trẻ em sẽ trải qua 3 thời kỳ đỉnh cao của sự phát triển.

Trẻ em có 3 cơ hội để thông minh hơn trong đời, đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất - 1

Cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên thông minh hơn, nhưng để làm được điều này cần có sự nỗ lực và hướng dẫn đúng đắn của cha mẹ.

Các nhà tâm lý học đã tiến hành một cuộc thử nghiệm, họ chia bọn trẻ thành hai nhóm. Một nhóm được đặt trong một căn phòng đầy màu sắc và nghe nhiều loại nhạc. Nhóm còn lại sống trong một căn phòng yên tĩnh chỉ có đồ trang trí màu trắng, những đứa trẻ trong phòng không nhìn thấy ai.

Sau một vài tháng thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trí thông minh của hai nhóm trẻ em và nhận thấy rằng nhóm thứ nhất có sự phát triển trí tuệ mạnh mẽ hơn nhóm thứ hai.

Từ thí nghiệm này, chúng ta có thể thấy rằng, mặc dù IQ bị ảnh hưởng phần lớn bởi di truyền, nhưng các yếu tố khác cũng có thể thay đổi IQ, dưới tác động của yếu tố tích cực là trí thông minh. Trí thông minh của trẻ em có thể được cải thiện một cách hiệu quả.

Vậy thời điểm tốt nhất để tăng chỉ số IQ cho trẻ là khi nào? Theo nghiên cứu của Giáo sư Richard, chuyên gia tâm lý tại Đại học Harvard, não bộ của trẻ sẽ trải qua 3 thời kỳ phát triển đỉnh cao, cha mẹ cần nắm bắt để có phương pháp giáo dục phù hợp cho trẻ. đứa trẻ.

Trẻ em có 3 cơ hội để thông minh hơn trong đời, đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất - 2

3 giai đoạn phát triển trí não tốt của trẻ cha mẹ không nên bỏ qua

Trước 3 tuổi

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trước 3 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển trí não của trẻ, từ 390 gam trọng lượng não khi mới sinh đến 1000 gam não khi 3 tuổi.

Sự phát triển trí não của trẻ đã đạt đến mức phát triển 85 phần trăm. Đặc biệt khi bé được 2 tuổi, các chức năng khác nhau của não bộ đạt giá trị cao nhất trong giai đoạn này.

Đây là giai đoạn trẻ tò mò về thế giới xung quanh, trẻ dần hình thành tính tự giác và ham muốn khám phá mọi thứ, bắt chước mọi thứ mà trẻ nhìn thấy.

Trẻ nhỏ đặc biệt thích bắt chước hành vi của bố mẹ, chúng luôn rất tập trung vào việc bố mẹ làm, chăm chú quan sát và ghi nhớ trong não, sau đó sẽ lặp lại hành vi đó.

Trẻ em có 3 cơ hội để thông minh hơn trong đời, đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất - 3

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trước 3 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển trí não của trẻ.

Từ 5 đến 7 tuổi

Đây là giai đoạn vàng thứ hai trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Nhân cách của trẻ cũng được thể hiện tương đối đầy đủ ở giai đoạn này, vì vậy đây cũng là giai đoạn quan trọng để cha mẹ định hướng cho sự phát triển nhân cách của trẻ.

Vì vậy, sự phát triển trí não của bé cần được kích thích tích cực trong giai đoạn này, càng nhận được nhiều kích thích tích cực thì trí thông minh của bé càng phát triển nhanh hơn.

Trẻ 5, 7 tuổi có khả năng tiếp thu nhanh, nhưng chưa biết phân biệt đúng sai. Họ có thể nhanh chóng học được cả điều tốt và điều xấu.

Vì vậy, trong giai đoạn quan trọng này, cha mẹ nên chú ý quan sát kỹ con xem con có thói quen xấu nào không và kịp thời sửa chữa.

Từ 8 đến 11 tuổi

Các chuyên gia của Đại học Harvard nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển não bộ trẻ ở giai đoạn vàng thứ ba này. Đây là giai đoạn trẻ có biểu hiện chán học và có biểu hiện ngỗ ngược, trẻ thường không thích nghe và làm theo những gì cha mẹ nói.

Trẻ em có 3 cơ hội để thông minh hơn trong đời, đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất - 4

Trẻ từ 5 đến 7 tuổi được coi là giai đoạn vàng thứ 2 trong quá trình phát triển trí não của trẻ.

Đây cũng là giai đoạn cảm xúc cạnh tranh và tư duy chiến thắng của trẻ phát triển mạnh mẽ. Trong tất cả các trò chơi của tôi, kể cả với bố mẹ hay bạn bè, tôi luôn cố gắng hết sức để chiến thắng một mình.

Yếu tố này tác động mạnh mẽ đến trí não của trẻ, kích thích trẻ tư duy nhiều hướng, sáng tạo cách chơi, sáng tạo cách chơi mới để giành chiến thắng.

Trong giai đoạn này, cha mẹ càng phải cẩn thận hơn trong việc nuôi dạy con cái vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách hoàn thiện của trẻ sau này.

Trẻ em có 3 cơ hội để thông minh hơn trong đời, đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất - 5

Vậy cha mẹ nên làm gì trong những giai đoạn này, để giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt nhất?

Theo giáo sư Richard, có nhiều cách để cha mẹ cải thiện chỉ số IQ của con, nhưng trước hết bạn cần thực hiện tốt 3 điều cơ bản sau:

Trau dồi thói quen đọc sách tốt

Đọc sách là một hoạt động trí óc cần sự hợp tác của nhiều vùng não khác nhau, trong quá trình đọc sách sẽ huy động toàn bộ não bộ hoạt động, để não bộ luôn giữ được độ đàn hồi và sức sống dồi dào nhất. xác định.

Theo nghiên cứu, những người được đào tạo về kỹ năng đọc tiếp theo có kho ngữ liệu dày hơn, có thể làm tăng độ sâu của trí nhớ, so với những người không được đào tạo về đọc.

Vì vậy, cha mẹ nên coi trọng sở thích đọc sách của con em mình và trau dồi thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, cách tốt nhất là cha mẹ hãy cùng con đọc sách cùng nhau, đồng thời giúp trẻ hiểu tài liệu đọc trong sách. đôi tay, đồng thời rèn luyện thói quen đọc sách của trẻ.

Trẻ em có 3 cơ hội để thông minh hơn trong đời, đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất - 6

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời cũng là một cách hữu hiệu để nâng cao trí tuệ và nâng cao kỹ năng sống.

Đưa con bạn đi tập thể dục nhiều hơn

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Internet thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho thấy, có một mối quan hệ chặt chẽ giữa kết quả học tập của trẻ và tình yêu thể thao của trẻ. Theo đó, trẻ yêu thích thể thao và trẻ có thành tích thể thao tốt cũng có học lực tốt hơn.

Trong khi tập thể dục, nhiều chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng, chẳng hạn như dopamine, serotonin, norepinephrine và các chất dẫn truyền thần kinh khác giúp thúc đẩy các kết nối thần kinh. Không chỉ vậy, những người đã hình thành thói quen vận động có tính ổn định cảm xúc tương đối cao.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên vun đắp cho con niềm yêu thích thể thao ngay từ nhỏ, trau dồi cho con thói quen vận động, cho con tập những môn thể thao phù hợp với lứa tuổi.

Ví dụ, trẻ khoảng 3 tuổi nên thực hiện một số bài tập chạy và nhảy cơ bản, và trẻ trên 3 tuổi nên thực hiện một số bài tập để cải thiện sự phối hợp thể chất. Điều này không chỉ có thể rèn luyện thể chất của trẻ mà còn thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.

Chơi trò chơi với trẻ em

Khi chơi game, não bộ và cơ thể của trẻ sẽ dần dần phối hợp với nhau, trẻ sẽ tìm ra cách để cơ thể bắt kịp tư duy của não bộ, từ đó kích thích phát triển chỉ số IQ của trẻ.

Vì vậy, trước 3 tuổi, cha mẹ nên chú ý chơi game cùng con, đặc biệt là các trò chơi trí tuệ như suy luận, số học,… có tác dụng nâng cao khả năng tư duy và khả năng logic của trẻ. .

Ngoài ra, trẻ cần được hướng dẫn tuân theo luật chơi và học cách hợp tác với những người khác trong trò chơi, điều này không chỉ có thể cải thiện chỉ số IQ mà còn cải thiện trí tuệ cảm xúc của trẻ.

Trẻ em có 3 cơ hội để thông minh hơn trong đời, đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất - 7

Ở trẻ hiếu động, nhiều chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra, chẳng hạn như dopamine, serotonin, norepinephrine và các chất dẫn truyền thần kinh khác giúp thúc đẩy các kết nối thần kinh.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-co-3-co-hoi-de-thong-minh-hon-trong-doi-dung-b …

Chỉ số thông minh không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt

Việc xây dựng những thói quen tích cực ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ biết cách tự tạo cho mình những cơ hội thành công trong tương lai.

Nuôi con khỏe, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button