Con cái

Trau dồi 4 thói quen tốt cho con, trí nhớ của bé sẽ ngày càng mạnh mẽ, não bộ thông minh hơn


Nếu cha mẹ dành thời gian giúp con rèn luyện những thói quen lành mạnh mỗi ngày, chúng có thể cải thiện trí nhớ, tư duy và trí thông minh.


Hãy trau dồi 4 thói quen tốt cho con, trí nhớ của bé sẽ mạnh hơn và thông minh hơn - 1

Các chuyên gia cho rằng, trí nhớ của não bộ sẽ trải qua 3 quá trình: mã hóa, lưu trữ và truy xuất thông tin. Đồng thời, não bộ của con người là chất dẻo, có khả năng thay đổi suốt đời và sản sinh ra các tế bào thần kinh mới để thích nghi với môi trường.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng năng lực của bộ não con người cao hơn rất nhiều so với những gì chúng ta vẫn thường làm. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu những thói quen tốt cho sự phát triển trí tuệ.

Vì vậy, nếu cha mẹ dành thời gian giúp trẻ trau dồi những thói quen lành mạnh mỗi ngày, trẻ có thể cải thiện trí nhớ, tư duy và trí thông minh.

Hãy trau dồi cho trẻ 4 thói quen tốt, trí nhớ của trẻ sẽ ngày càng mạnh mẽ và thông minh hơn - 3

Hãy trau dồi cho trẻ 4 thói quen tốt, trí nhớ của trẻ sẽ mạnh mẽ và thông minh hơn - 4

Khả năng ghi nhớ các liên kết

Trí nhớ ở trẻ em được coi là quá trình ghi lại những ký ức hoặc những điều đã xảy ra trong não bộ. Khả năng này cũng như các năng lực khác của trẻ đều có thể rèn luyện được, nếu rèn luyện đúng cách sẽ phát huy hiệu quả.

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ không nên chỉ dạy trẻ ghi nhớ mà hãy học để trẻ hình thành thói quen ghi nhớ liên tưởng.

Ví dụ, mỗi sáng khi đưa con đến trường, hãy hỏi riêng con, chuyện gì đã xảy ra ngày hôm qua? Hoặc hỏi về các món ăn hôm nay ở trường mẫu giáo, món nào ngon hơn? Những điều này nghe có vẻ vụn vặt nhưng thực ra lại rất hữu ích trong việc giao tiếp với con cái, đồng thời tăng khả năng ghi nhớ và liên tưởng ở trẻ.

Hãy trau dồi cho trẻ 4 thói quen tốt, trí nhớ của trẻ sẽ mạnh hơn và thông minh hơn - 5

Nếu trẻ trau dồi những thói quen lành mạnh mỗi ngày, chúng có thể cải thiện trí nhớ, tư duy và trí thông minh.

Cha mẹ cũng có thể tạo ra những trò chơi đơn giản để tăng khả năng liên tưởng của trẻ, giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng một cách hiệu quả.

Cố gắng đem những kiến ​​thức sách vở mà trẻ thường học gắn vào một đồ vật, sự việc mà trẻ thường thấy, thường làm. Bài đồng dao “Ô tròn như quả trứng, Ô đội nón, Ô thêm râu” là một ví dụ cụ thể nhất. Liên tưởng để học sẽ là một trong những phương pháp ghi nhớ tốt nhất, lâu nhất và thú vị nhất cho trẻ.

Hãy trau dồi 4 thói quen tốt cho con, trí nhớ của bé sẽ mạnh hơn và thông minh hơn - 6

Học cách nhìn tranh và kể chuyện

Não bộ có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn, cha mẹ nên sử dụng tính năng này để rèn luyện trí nhớ cho con. Khi trẻ được 2-3 tuổi, giai đoạn phát triển ngôn ngữ đầu tiên, nếu trẻ thường xuyên được nghe bố mẹ đọc truyện hàng ngày sẽ vô cùng hữu ích trong việc mở mang kiến ​​thức và khả năng tư duy của trẻ.

Đồng thời, đọc sách, truyện tranh còn giúp trẻ tăng cường trí tưởng tượng phong phú, khả năng đồng cảm, nghe hiểu, diễn đạt ngôn ngữ và cải thiện trí nhớ.

Cha mẹ có thể chọn những cuốn truyện tranh bắt đầu đọc cho con nghe, sau đó hướng dẫn con kể lại. Trong quá trình này, trẻ sẽ nhớ lại nội dung câu chuyện mà bố mẹ đã kể thông qua nội dung trực quan, nội dung trực quan có thể không bao quát nhưng sau khi lặp đi lặp lại một câu chuyện, trẻ sẽ ghi nhớ từng chữ.

Đồng thời, bố mẹ nên cho trẻ nhắc lại từ đồng âm, từ đồng nghĩa để củng cố vốn từ vựng cho trẻ. Nếu tiếp tục duy trì thói quen này, khi trẻ bước vào tiểu học, trí nhớ của trẻ sẽ tốt hơn rất nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi.

Đồng thời, khi dạy trẻ xem truyện, đọc sách, cha mẹ có thể phân tích kỹ tác dụng của sách phù hợp với lứa tuổi để giúp trẻ phân loại sách phù hợp với khả năng lứa tuổi. của trẻ hay không.

Hãy trau dồi cho trẻ 4 thói quen tốt, trí nhớ của trẻ sẽ mạnh hơn và thông minh hơn - 7

Khi đọc sách, truyện tranh còn giúp trẻ tăng cường trí tưởng tượng phong phú, khả năng đồng cảm, khả năng nghe hiểu, diễn đạt ngôn ngữ và cải thiện trí nhớ.

Hãy trau dồi cho trẻ 4 thói quen tốt, trí nhớ của trẻ sẽ mạnh hơn và thông minh hơn - 8

Quan sát nhanh

Một đứa trẻ có khả năng quan sát nhanh sẽ mang lại nhiều lợi ích trong công việc và cuộc sống sau này. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ có thể sử dụng ngay những vật dụng thường dùng để kích thích sự hứng thú và nâng cao khả năng quan sát của trẻ.

Ví dụ: Hãy dạy con bạn rằng cốc trà có thể dùng để đựng nước nhưng cũng có thể đựng đậu, cắm hoa, cốc nhựa rơi xuống đất thì không sao nhưng cốc thủy tinh thì rất dễ vỡ. Ngoài đồ vật thực tế, tranh vẽ còn là công cụ bồi dưỡng khả năng quan sát của trẻ.

Cha mẹ có thể cho trẻ xem một bức tranh và hướng dẫn trẻ tìm những bức vẽ con vật còn thiếu, so sánh sự giống và khác nhau giữa hai bức tranh.

Sau mỗi hoạt động, cha mẹ nên cùng con phân tích, đánh giá lại kết quả quan sát được, vì những gì quan sát được là cảm xúc, phân tích có thể nâng cao khả năng tư duy, giúp trẻ nhận thức sâu hơn và ghi nhớ tốt hơn về những điều chúng ta quan sát được.

Hãy trau dồi cho trẻ 4 thói quen tốt, trí nhớ của trẻ sẽ mạnh hơn và thông minh hơn - 9

Khả năng tập trung cao

Sự tập trung có thể giúp trẻ ghi nhớ điều gì đó tốt hơn và nhanh hơn. Sự tập trung giúp trẻ có thể giải quyết nhanh chóng các vấn đề được giao với chất lượng tốt nhất cũng như tiết kiệm thời gian.

Trên thực tế, một số không thiếu tập trung nhưng thực sự không biết phải tập trung vào cái gì. Vì vậy, đối với trẻ tiểu học, trước khi học bài hoặc bắt đầu bài học, cha mẹ có thể gợi ý con lập danh sách các mục tiêu cần làm, để con biết mình cần tập trung làm bài trong khoảng thời gian ngắn. thời điểm cụ thể.

Ban đầu, trẻ có thể lập mục tiêu trên giấy, nhưng khi thực hành, trẻ có thể lập danh sách trong đầu.

Hãy trau dồi cho trẻ 4 thói quen tốt, trí nhớ của trẻ sẽ mạnh hơn và thông minh hơn - 10

Sự tập trung có thể giúp trẻ ghi nhớ điều gì đó tốt hơn và nhanh hơn.

Ví dụ, khi trẻ làm bài tập về nhà, mục tiêu là hoàn thành bài tập, ghi nhớ các công thức mới, hoặc ôn lại những kiến ​​thức chưa biết. Mỗi khi trẻ hoàn thành mục tiêu, hãy để trẻ nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc trước khi làm công việc khác.

Cha mẹ cũng nên chú ý đừng dễ dàng ngắt lời trẻ đang tập trung vào việc gì đó cho đến khi trẻ được 6 tuổi. Những trẻ thường xuyên bị quấy rầy thường có biểu hiện không chú ý trong giờ học.

Tăng khả năng tập trung khi học của trẻ bằng cách tạo cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng. Vì trong không gian yên tĩnh, khả năng tập trung của trẻ sẽ ở trạng thái tốt nhất.

Nguồn: https: //giadinh.net.vn/trau-doi-4-thoi-quen-tot-cho-con-tri-nho-cua-be-se-ngay-cang-man …

4 nét mặt của đứa trẻ thông minh, hưởng phúc của cha mẹ, dễ thành công trong tương lai

Trong nhân tướng học, nếu phát hiện trẻ có 3 đặc điểm này trên khuôn mặt là dấu hiệu trẻ thông minh, gặp nhiều may mắn trong tương lai.

Nuôi con khỏe, dạy con khôn lớn

Hạ Mây Dịch: Sohu (Gia đình & Xã hội)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button