Con cái

Tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị cho trẻ chậm nói

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, ảnh hưởng đến ngôn ngữ của trẻ. Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị trẻ chậm nói qua bài viết dưới đây.

Trẻ chậm nói phải làm sao?

Trẻ bị chậm nói nếu chậm nói hơn các mốc phát triển bình thường. Mỗi đứa trẻ là một cơ thể độc lập nên thời gian học nói của mỗi trẻ sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, trẻ sẽ bắt đầu tập nói từ tháng thứ 18. Nếu trẻ 2 tuổi chưa nói được từ nào, chẳng hạn như “ma ma”, “ba ba”, đó là dấu hiệu cảnh báo. trẻ chậm nói. Hiện nay, trẻ chậm nói được chia thành 2 dạng là chậm nói đơn thuần và chậm nói do tự kỷ. Trẻ chậm nói đơn thuần sẽ hoàn thiện kỹ năng nói sau một thời gian và có thể bắt kịp độ tuổi. Ngược lại, trẻ tự kỷ chậm nói sẽ không thể nói nếu không có sự can thiệp tích cực.

Trẻ chậm nói do những nguyên nhân nào?

Có một số nguyên nhân khiến trẻ chậm nói như: Do bất thường ở môi, lưỡi. Các vấn đề như sứt môi, ngắn lưỡi… là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Tình trạng này sẽ khiến trẻ hạn chế cử động của lưỡi và khó phát âm. thành lời.

Rối loạn vận động ngôn ngữ: Nhiều trẻ chậm nói do rối loạn vận động lời nói, nguyên nhân là do não không truyền tín hiệu đến cơ miệng khiến sự phối hợp của môi, lưỡi và hàm tạo ra âm thanh. khó hơn.

Chậm phát triển: đây cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Mỗi đứa trẻ đều có những cột mốc phát triển quan trọng với tốc độ khác nhau. Tuy nhiên, ở trẻ chậm nói do chậm phát triển thường ít nói hoặc không nói được nên khó hiểu những gì người khác nói.

Các vấn đề về thính giác: Trẻ có vấn đề về thính giác gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ của người khác cũng như ngôn ngữ của mình. Vì vậy, trẻ sẽ không thể hiểu, không nắm bắt được từ ngữ, khó bắt chước và nói một cách lưu loát.

Do hội chứng tự kỷ: nhiều bậc cha mẹ cho rằng đây là nguyên nhân khiến con mình chậm nói. Tự kỷ là một rối loạn phát triển đặc trưng bởi chậm nói và không có khả năng giao tiếp. Nếu nguyên nhân chậm nói là do trẻ tự kỷ thì cần cho trẻ đi khám sớm.

Hậu quả khi trẻ chậm nói là gì?

Lời nói và ngôn ngữ là một phần thiết yếu của cuộc sống. Vì vậy, trẻ chậm nói sẽ gặp phải những hạn chế và khó khăn nhất định trong học tập, cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Hạn chế trong giao tiếp

Vấn đề cơ bản ở trẻ chậm nói là không có khả năng bày tỏ nhu cầu và nguyện vọng của mình với người khác. Vốn từ vựng ít khiến trẻ khó giao tiếp, không nói được cảm xúc, muốn chia sẻ hay cần giúp đỡ.

Chậm nói ảnh hưởng đến quá trình học tập

Khi đến tuổi đi học, trẻ chậm nói thường gặp khó khăn trong việc phát biểu và xây dựng bài. Ngoài ra, trẻ không hiểu bài do vốn ngôn ngữ kém cũng khiến kết quả học tập của trẻ sa sút, không theo kịp các bạn.

Ảnh hưởng tâm lý

Theo các chuyên gia, chậm nói có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Nếu bị bạn bè trêu chọc, trẻ sẽ mất tự tin, lâu dần không muốn trò chuyện, chia sẻ với người khác, tăng nguy cơ trầm cảm.

Ảnh hưởng đến sự phát triển

Không chỉ gặp khó khăn trong giao tiếp, chậm nói còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ sau này. Khi lớn lên trẻ sẽ bị hạn chế trong công việc, bất lợi trong việc thiết lập các mối quan hệ với mọi người.

Trẻ chậm nói, cha mẹ phải làm sao?

Nếu trẻ có biểu hiện chậm nói, cha mẹ cần sớm có biện pháp xử lý để trẻ có thể nói tốt hơn:

Dạy trẻ nói mỗi ngày

Để cải thiện khả năng nói, cha mẹ nên dành nhiều thời gian dạy và trò chuyện với con mỗi ngày. Đối với trẻ mới bắt đầu học nói, nên dạy những từ đơn giản như bố, mẹ, bà,… Bên cạnh đó, nên kết hợp với các hành động để trẻ mở rộng vốn từ và kết nối với các đồ vật với nhau. . Đọc sách và truyện cho trẻ nghe cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Cha mẹ cần tìm những cuốn sách có hình ảnh sinh động, màu sắc tươi vui phù hợp với lứa tuổi của trẻ để trẻ cảm thấy thích thú.

Tạo điều kiện cho trẻ giao lưu với bạn bè

Ngoài việc dạy trẻ nói hàng ngày, cha mẹ cần cho trẻ vui chơi, hòa đồng với các bạn cùng lứa tuổi. Đưa trẻ đi nhà trẻ, thường xuyên cho trẻ chơi với hàng xóm, cùng gia đình đi dã ngoại… để trẻ có cơ hội tiếp xúc, nhanh nhẹn hơn, có cơ hội phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Bổ sung Omega 3 cho bé bằng Fitobimbi Omega Junior

Omega 3 là thành phần quan trọng trong cấu trúc của màng tế bào thần kinh, được ví như “khối cấu tạo nên bộ não con người”. Omega 3 chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của trẻ. Omega 3 tạo ra sự nhạy cảm của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn rất nhiều. Axit béo Omega 3 giúp hình thành tế bào thần kinh, vận chuyển glucose, chất dinh dưỡng chính cho chức năng của não. Theo các chuyên gia, trẻ chậm nói cần được bổ sung Omega 3 và Omega 6 mỗi ngày thông qua thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung có chứa Omega 3 và Omega 6. Đặc biệt, sản phẩm Fitobimbi Omega Junior có thành phần gồm dầu hạt Lyme. Blackcurrant, Soybean oil, vitamin E, vitamin B6, giúp bổ sung axit béo không no Omega 3, Omega 6 từ thực vật. Qua đó, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phát triển trí não, giúp trẻ điều chỉnh hành vi, cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ hiệu quả. Đặc biệt, tỷ lệ Omega 6 / Omega 3 trong Fitobimbi Omega Junior là 4/1, đây là tỷ lệ hoàn hảo được chứng minh giúp trẻ biết nói nhanh hơn.

Bổ sung Fitobimbi Omega Junior cho bé

Trên đây là nguyên nhân, biểu hiện, hậu quả và cách điều trị chậm nói cho trẻ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hi vọng với những thông tin này, các bậc phụ huynh có thể phát hiện sớm các dấu hiệu chậm nói ở trẻ, để có biện pháp điều trị kịp thời.

Hãy gọi đến số hotline 0976.807.722 để các chuyên gia giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và chăm sóc con tốt nhất!

Kính chúc quý khách sức khỏe dồi dào!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button