Con cái

Tỉ Lệ Vàng Omega 6/Omega 3 Là Gì?|thongminhmatsang

Omega 3 và Omega 6 đều là những axit béo không no, có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển tối ưu của cơ thể. Tuy nhiên, có lẽ mọi người mới nghe và biết nhiều về Omega 3. Vậy Omega 6 là gì và Tỷ lệ vàng Omega 6 / Omega 3 gì? Làm thế nào để tối ưu hóa tỷ lệ vàng này? Mời mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tỷ lệ vàng Omega 3 và Omega 6
Omega 3 và Omega 6 đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể

Omega 3 là gì?

Omega 3 là một axit béo không bão hòa đa. Cơ thể chúng ta khó có thể tự tổng hợp được omega 3 mà phải thông qua nguồn thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Omega 3 là một axit béo cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể, vì vậy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, thực đơn trong một tuần nên có ít nhất 2 bữa cá béo (nhóm cá giàu omega 3 EPA và Omega 3). axit béo). DHA).

Omega 3 được chia thành 3 nhóm chính

 • Axit eicosapentaenoic (EPA): Đây là một loại axit béo có 20 nguyên tử cacbon có tác dụng tiêu viêm, giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
 • Docosahexaenoic acid (DHA): Đây là một loại axit béo chứa 22 nguyên tử cacbon, chiếm 8% trọng lượng của não bộ, hỗ trợ phát triển trí não và thị giác.
 • Axit alpha-linolenic (ALA): Đây là một axit béo chứa 18 nguyên tử cacbon, có thể chuyển hóa thành 2 axit béo trên. Tác dụng chính của ALA là cung cấp năng lượng.

Thực phẩm giàu omega 3

 • Nhóm cá béo: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá kiếm, cá mòi, cá thu…
 • Lòng đỏ trứng
 • Hạt lanh, dầu hạt lanh
 • Các loại hạt: quả óc chó, hạt dẻ, hạt điều
 • Đậu hũ
 • Dầu canola
 • Bơ thực vật, nước trái cây, sữa chua…

Omega 6 là gì?

Tương tự với Omega 3, Omega 6 là một axit béo không bão hòa đa. Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được omega 6 nên cần bổ sung những thực phẩm giàu omega 6 trong bữa ăn hàng ngày.

Axit béo Omega 6 đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và điều hòa gen, hỗ trợ sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch. Omega 6 còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm da.

Omega 6 được chia thành 4 nhóm chính

LA (Axit linoleic): Đây là loại chất béo omega 6 phổ biến nhất.

ARA (Arachidonic Acid): Giống như EPA, ARA có hiệu quả trong việc giảm viêm.

GLA (Gamma linoleic): Có nhiều trong tinh dầu của hoa anh thảo và cây lưu ly, có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh thấp khớp.

CLA (Axit linoleic liên hợp): Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng CLA giúp giảm mỡ trong cơ thể.

Nhóm thực phẩm giàu omega 6

Các loại hạt rất giàu axit béo omega 6
Các loại hạt rất giàu axit béo omega 6
 • Đậu nành
 • Ngô
 • Dầu cây rum, dầu hướng dương
 • Hạt giống: hạt anh thảo, cây lưu ly…
 • Thịt, gia cầm, cá, trứng ..

Tỷ lệ vàng Omega 6 / Omega 3 là gì?

Omega 3 và Omega 6 đều là những axit béo cần thiết cho sự phát triển cân bằng về thể chất và trí não. Tuy nhiên, việc bổ sung omega 3 và omega 6 theo tỷ lệ không khoa học lại gây tác dụng ngược đối với sức khỏe.

Vậy tỷ lệ vàng Omega 6 / Omega 3 thực sự tốt cho cơ thể chúng ta như thế nào?

Tỷ lệ chính xác giữa hai axit béo thiết yếu này để phòng ngừa / điều trị bệnh vẫn chưa được thiết lập. Nhưng theo các chuyên gia và tổ chức y tế, tỷ lệ vàng omega 6 / omega 3 nên từ 1: 1 đến 5: 1.

 • Tỷ lệ omega 6 / omega 3 = 5: 1 cho kết quả tốt ở bệnh nhân hen.
 • Tỷ lệ omega 6 / omega 3 = 4: 1 có khả năng hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhưng không có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh hậu môn trực tràng.
 • Tỷ lệ omega 6 / omega 3 = 2 hoặc 3: 1 giúp giảm viêm nhiễm với bệnh nhân thấp khớp.

Cách tối ưu hóa tỷ lệ vàng Omega 6 / Omega 3

Tỷ lệ vàng omega 6 / omega 3 rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay do chế độ ăn uống mất cân đối nên tỷ lệ omega 6 / omega 3 hiện đang có độ lệch rất cao, khoảng 15: 1.

Vì cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp hai loại axit béo này nên cách duy nhất và tối ưu nhất để điều chỉnh tỷ lệ omega 6 / omega 3 về mức cân bằng là thông qua chế độ dinh dưỡng.

Giảm tiêu thụ omega 6

Để cân bằng tỷ lệ của hai loại axit béo này, chúng ta cần giảm tiêu thụ omega 6 và tăng tiêu thụ omega 3. Ví dụ, thay vì sử dụng các loại dầu chứa nhiều omega 6 như dầu chiết xuất từ ​​cây rum, sương sáo, hạt nho và ngô. … Bạn có thể sử dụng nhóm dầu chứa ít omega 6 như dầu oliu, dầu hạnh nhân, hạt điều…

Bổ sung thực phẩm giàu axit béo omega 3

Nhóm thực phẩm giàu omega 3
Nhóm thực phẩm giàu omega 3

Cách đơn giản và thuận tiện nhất để bổ sung nhu cầu omega 3 (ALA) hàng ngày của bạn là sử dụng hạt chia / hạt lanh hoặc hạt cây gai dầu. Ngoài việc ăn trực tiếp, loại hạt này có thể ăn kèm với sinh tố, sữa chua, hoặc ăn kèm với bánh mì, salad.

DHA là một axit béo không bão hòa đa omega-3, rất cần thiết cho sự phát triển của não và thị lực. Thực đơn hàng ngày nên bổ sung nhiều nhóm thực phẩm giàu DHA: cá béo, bơ, sữa, lòng đỏ trứngquả / hạt: hạt điều, óc chó, hạnh nhân…

Tuy nhiên, lượng cá béo: Nên duy trì ăn cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi 2 bữa / tuần để hạn chế nguy cơ nhiễm kim loại nặng, thủy ngân. Ngoài ra, việc bổ sung các thực phẩm chức năng chứa omega 3 như dầu cá cũng được nhiều chuyên gia khuyến khích.

Sản phẩm đạt tỷ lệ vàng giữa Omega-6 và Omega-3: Fitobimbi Omega Junior

Sự cân bằng tỷ lệ vàng omega 6 / omega 3 Đó là một quá trình lâu dài, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về tinh thần và vật chất. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc có được những kiến ​​thức cơ bản nhất để sẵn sàng bước vào quá trình thay đổi để sống khỏe hơn, sống tích cực hơn!

Nguồn: https://thongminhmatsang.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button