Thời Trang

Sự Thay Đổi Những Mẫu Áo Dài Cưới Truyền Thống Xưa Và Nay

Từ lâu, áo dài đã là trang phục không thể thiếu, xuất hiện trong mọi sự kiện trọng đại của gia đình. Từ những ngày lễ, Tết, các cô gái nô nức xúng xính áo dài đi chúc thọ ông bà, cha mẹ; đến các ngày kỷ niệm, các cuộc họp, váy cưới Khi xuất hiện để thể hiện sự quyến rũ, ngọt ngào của người phụ nữ, và đặc biệt là trong ngày trọng đại của cuộc đời mỗi người – lễ thành hôn thì sự xuất hiện của chiếc váy cưới là không thể nào thay thế được. Trong ngày vui và hạnh phúc nhất của đời người, chiếc váy cưới xuất hiện như một vật chứng, một điềm báo của sự may mắn và hạnh phúc. Mặc áo dài cưới là một truyền thống đã có từ bao đời ở Việt Nam. Cô dâu mặc váy cưới trong ngày trọng đại là xinh đẹp, duyên dáng và dịu dàng nhất. Trong những năm qua, Váy cưới truyền thống đã từng bước được sửa đổi để phù hợp với thời gian và không gian. Tuy nhiên, những nét đặc biệt, ấn tượng và thanh tao trong tà áo dài cưới truyền thống của người Việt sẽ mãi mãi được giữ nguyên.

Có thể bạn quan tâm →

Cùng nhìn lại những thay đổi của tà áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Từ lâu, áo dài đã là trang phục truyền thống và gắn liền với nhiều sự kiện văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt trong lễ cưới, sự xuất hiện của chiếc váy cưới là điều không thể tránh khỏi. Dù đã trải qua nhiều năm, nhiều thời kỳ nhưng áo dài tất yếu sẽ có sự thay đổi để phù hợp. Tuy nhiên, vẻ đẹp truyền thống, nét duyên dáng, đằm thắm của người con gái Việt Nam khi khoác lên mình tà áo dài là vượt thời gian.

1.1 Áo dài truyền thông

Để tìm hiểu về lịch sử áo dài xuất hiện khi nào, ở đâu và như thế nào thì cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào tìm hiểu. Chỉ có thể dựa vào lịch sử thời gian, hình dáng của áo dài Giao Linh là kiểu dáng cơ bản và sơ khai của áo dài Việt Nam.
Áo dài Giao Linh bắt đầu xuất hiện từ năm 1744. Ngoài tên gọi áo dài còn được gọi là áo dài hay áo dài. Áo được thiết kế khá rộng, xẻ tà hai bên, cổ tay áo rộng và thân áo dài đến gót chân. Chiếc áo đối diện sẽ được may từ 4 loại vải kết hợp với nhau. Khi may áo dài ký gửi, nhà may thường sẽ may kèm theo một chiếc thắt lưng màu trong khi hoàn thiện. Mặc với áo dài này sẽ là quần dài hoặc váy đen truyền thống. Có thể nói đây là kiểu áo có cổ chéo gần giống với áo tứ thân ngày xưa.

Áo dài giao thừa có thể nói là mẫu áo dài sơ khai của áo dài Việt Nam
Áo dài giao thừa có thể nói là mẫu áo dài sơ khai của áo dài Việt Nam

1.2 Áo dài tứ thân (thế kỷ 17)

Vào thời chúa Nguyễn Phúc Khoát thế kỷ 17, áo dài tứ thân đã xuất hiện. Áo tứ thân ra đời nhằm khắc phục những khuyết điểm, giúp chị em phụ nữ thuận tiện và dễ dàng hơn trong công việc đồng áng. Áo tứ thân ra đời dựa trên những hình dáng cơ bản của áo đoàn. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở phần thay đổi. Hai tà trước của áo tứ thân được may rời giúp chị em dễ dàng buộc gọn gàng khi đi làm. Hai tà sau vẫn được may. Khi di chuyển ve áo sẽ tạo nên vẻ thướt tha, nữ tính. Những chiếc áo tứ thân của phụ nữ xưa thường được lựa chọn và may bằng chất liệu vải sẫm màu. Mỗi chiếc áo tứ thân đều thể hiện sự mộc mạc, giản dị và chậm rãi của người xưa. Đồng thời, chiếc áo này còn mang một ý nghĩa sâu sắc đó là tượng trưng cho cha mẹ hai bên gia đình.

Áo dài tứ thân thường được may bằng vải có gam màu tối
Áo dài tứ thân thường được may bằng vải có gam màu tối

1.3 Áo dài ngũ thân (thời Nguyễn – vua Gia Long)

Thời Nguyễn, áo tứ thân vẫn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, đến đời vua Gia Long, mốt áo dài 5 thân mới bắt đầu xuất hiện. Chiếc áo này xuất hiện để giúp phụ nữ phân biệt tầng lớp xã hội của họ. Khác với áo tứ thân, áo năm thân được may thêm tà áo. Vạt áo này được thêm vào như một lớp lót kín đáo. Một điểm khác biệt nữa ở chiếc áo này là tà áo rộng, phần trước đã được may giống phần sau và có cổ áo. Chiếc áo ngũ thân rất thịnh hành và được ưa chuộng vào những năm 20.

Áo dài ngũ thân có nhiều điểm khác biệt so với áo dài tứ thân
Áo dài ngũ thân có nhiều điểm khác biệt so với áo dài tứ thân

1.4 Áo dài Lemur (đầu thế kỷ 20)

Đầu thế kỷ 20, năm 1939, họa sĩ Cát Tường giới thiệu với công chúng một mẫu áo dài do ông sáng tạo, cải biên từ áo dài ngũ thân. Trước đó, đã có một số nhà thiết kế cho ra đời nhiều kiểu dáng mới nhưng không có sự khác biệt lớn. Do mẫu áo ngũ thân thường được chọn vải phương Tây có kích thước lớn hơn nên đã lược bỏ phần nối ở gấu áo. Vì vậy, khi nhà may Cát Tường (ở phố Hàng Da, Hà Nội) cho ra mắt mẫu áo mới với điểm nhấn độc đáo đã làm nên sự nổi bật của chiếc áo dài này. Mẫu áo dài này được đặt tên là Lemur – đặt theo tên tiếng Pháp của bà Cát Tường. Với thiết kế may ôm sát tôn lên đường nét cơ thể, phần tay được may khác lạ, có đường viền nhỏ dọc và phần cổ được thay thế bằng cổ tim, cổ bẻ hoặc nơ trước cổ tạo nên sự xem hấp dẫn hơn. Chiếc áo dài này đã trở nên vô cùng ấn tượng vào thời điểm đó. Chiếc áo dài này được ưa chuộng và thịnh hành cho đến năm 1943.

Áo dài Lemur với những cách điệu độc đáo và sáng tạo của NTK Cát Tường
Áo dài Lemur với những cách điệu độc đáo và sáng tạo của NTK Cát Tường

1.5 Áo dài Lê Phổ (thập niên 40 thế kỷ 20)

Trên nền áo tứ thân, cải tiến áo dài Lemur của những năm trước, họa sĩ Lê Phổ đã kết hợp những ưu điểm để cho ra đời mẫu áo dài mang tên mình – Áo dài Lê Phổ. Thiết kế của cô khác với áo dài Lemur ở chỗ chiếc áo đã được điều chỉnh để vừa vặn với cơ thể một cách chỉn chu và hoàn hảo hơn. Cầu vai được đẩy cao, tay áo không còn phồng, cổ kín đáo và hai tà chạm đất nhưng vẫn giữ được nét thanh lịch, duyên dáng. Có thể nói, những thay đổi trong tà áo dài này đã khiến áo dài của Lê Phổ trở nên nữ tính, thanh lịch, tinh tế và duyên dáng hơn. Áo dài Lê Phổ thường mặc với quần ống loe màu trắng. Đây cũng là điểm khác biệt so với những mẫu áo sơ mi trước đây khiến phái đẹp vô cùng ưa chuộng. Bốn năm sau khi ra mắt mẫu áo dài Lê Phổ, những chi tiết mang âm hưởng phương Tây đã được họa sĩ Lê Phổ thay thế bằng những chi tiết của áo dài tứ thân truyền thống của Việt Nam. Có thể nói, bắt đầu từ khoảng thời gian này, hình dáng cơ bản và nền tảng của tà áo dài Việt Nam đã được hình thành. Đến nay, dù có thay đổi bao nhiêu thiết kế mới về chi tiết thì phom dáng áo dài vẫn được giữ nguyên dựa trên phom dáng ban đầu.

Dáng áo dài của Lê Phổ có thể nói là định hình cho những mẫu áo dài Việt Nam
Dáng áo dài của Lê Phổ có thể nói là định hình cho những mẫu áo dài Việt Nam

1.6 Áo dài cưới cổ – Áo dài Raglan (xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ 20)

Năm 1960, áo dài Raglan hay còn gọi là áo dài Jack Lang bắt đầu xuất hiện. Đây là chiếc áo dài do nhà may Dũng ở Dakao, Sài Gòn thiết kế. Một cải tiến khác với áo dài trước đây, áo dài raglan được thiết kế ôm body tỉ mỉ hơn, tay áo được cải tiến giúp người mặc thoải mái, dễ chịu và không còn e ngại. khi hai bên nách xuất hiện nếp nhăn khi cử động. Trong chiếc váy cưới tay raglan, những chiếc cúc được cài chạy dọc từ cổ xuống eo để tạo vẻ thanh lịch và gọn gàng.

Áo dài Raglan định hình phong cách của áo dài cưới xưa
Áo dài Raglan định hình phong cách của áo dài cưới xưa

1.7 Áo dài Trần Lệ Xuân – “Mrs. Áo dài Như ”

Mẫu áo dài của Trần Lệ Xuân bắt nguồn từ năm 1968. “Bà Nhu” đã mặc chiếc áo dài này đi nhiều nước khác nhau, từ đó áo dài Việt Nam cũng được nhiều người biết đến hơn. Điểm đặc biệt của chiếc áo dài này là cổ áo được thay bằng cổ thuyền.

Điểm nhấn của chiếc áo này nằm ở phần cổ thuyền cách điệu
Điểm nhấn của chiếc áo này nằm ở phần cổ thuyền cách điệu

1.8 Áo dài truyền thống từ thập niên 60 đến nay

Dù đã nhiều năm trôi qua nhưng tà áo dài hiện nay vẫn giữ được những giá trị cốt lõi. Dựa trên phom dáng của mấn đội đầu, các nhà thiết kế thêm thắt những chi tiết đặc sắc, cuốn hút để tà áo dài Việt Nam thêm rực rỡ, tỏa sáng.

Áo dài ngày nay vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi của nó
Áo dài ngày nay vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi của nó

2. Cùng ngắm nhìn những mẫu áo dài cưới truyền thống ấn tượng hiện nay

2.1 Áo dài cưới đỏ thêu rồng phượng

Áo dài đỏ luôn là sự lựa chọn của các cô dâu chú rể trong ngày trọng đại. Áo dài cưới thêu hình rồng phượng hay còn gọi là áo dài cưới tình yêu có mặt trong lễ cưới như một lời chúc phúc cho đôi uyên ương và cũng mang một chút gì đó của áo dài cưới truyền thống Việt Nam xưa.

Áo dài đỏ là mẫu áo dài cưới truyền thống qua nhiều năm
Áo dài đỏ là mẫu áo dài cưới truyền thống qua nhiều năm

2.2 Váy cưới lụa truyền thống

Từ xa xưa, lụa đã là chất liệu được lựa chọn nhiều trong những dịp đặc biệt. Chính vì vậy, thường chỉ trong lễ cưới và những ngày trọng đại, cô dâu mới chọn chất liệu lụa để may áo dài cưới. Áo dài và lụa rất hợp với nhau. Vì vậy, dù là áo dài cưới truyền thống đến áo dài cưới hiện đại với sự cách tân nào đó thì chất liệu lụa tơ tằm cũng tạo nên sự mềm mại, thướt tha hoàn hảo.

Áo dài cưới truyền thống xưa thường được may bằng lụa
Áo dài cưới truyền thống xưa thường được may bằng lụa

2.3 Váy cưới với áo choàng

Vào những năm đầu thế kỷ 20, việc kết hợp váy cưới với áo khoác ngoài trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Khoác thêm chiếc áo dài bên ngoài khiến cô dâu yêu kiều và duyên dáng hơn.

Yêu kiều và thướt tha trong tà áo dài cưới truyền thống
Yêu kiều và thướt tha trong tà áo dài cưới truyền thống

2.4 Váy cưới truyền thống của hoàng gia

Mang cảm hứng về chiếc áo dài cưới truyền thống xưa, nhà thiết kế đã tinh tế và khéo léo thêm thắt những chi tiết cung đình để tạo nên một chiếc áo dài cưới không chỉ lộng lẫy mà còn sang trọng.

Chiếc áo dài cưới truyền thống được nâng cấp để trở nên thanh lịch và sang trọng hơn
Chiếc áo dài cưới truyền thống được nâng cấp để trở nên thanh lịch và sang trọng hơn

2.5 Áo dài Nhật Bình

Nhật Bình là y phục bình thường của Hoàng hậu, Thị phi và y phục của các phi tần cao cấp ngày xưa. Với vẻ đẹp ấn tượng, độc đáo và lộng lẫy của chiếc áo dài này đã được các bạn trẻ lựa chọn và mang đến cho mình. Hãy biến chiếc áo này trở thành chiếc váy cưới trong ngày trọng đại của bạn.

Vẻ đẹp truyền thống và cổ kính toát lên qua tà áo dài Nhật Bình
Vẻ đẹp truyền thống và cổ kính toát lên qua tà áo dài Nhật Bình

Phần kết: Qua bài viết, hy vọng bạn đã có thêm thông tin về chiếc áo dài cưới truyền thống qua các thời kỳ. Đồng thời, biết qua những mẫu áo dài cưới được lấy cảm hứng từ tà áo dài cưới truyền thống của Việt Nam. Nếu bạn là người yêu thích sự cổ kính thì hãy tham khảo và chọn cho mình chiếc váy cưới phù hợp và hoàn hảo nhất cho ngày trọng đại của mình nhé! Ngoài áo dài cưới thì áo dài cưới là chiếc áo không thể thiếu trong ngày vui.

Bài viết do
NHÀ MÁY SẼ ĐƯỢC
Điện thoại / Zalo: 0901456186
Trang web: https://xuongmaysi.com
Email: lienhe@xuongmaysi.com

Thiên An

Xin chào! Tôi là tác giả Thiên Ân – Tôi là một Nhà thiết kế thời trang yêu thích thiết kế thời trang, phối đồ, trang điểm, làm đẹp và chia sẻ đam mê. Tôi thích viết, thích suy ngẫm với những từ ngữ. Trong blog này, tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích về thế giới thời trang muôn màu muôn vẻ, từ việc tự tay làm ra những sản phẩm. váy thiết kế Thích phối các món đồ thời trang để tạo nên một bộ trang phục chuẩn mực hoặc những bộ trang phục hợp xu hướng cho tất cả các bạn. Cùng đi với tôi

Thiên An

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button