Con cái

Sự Phát Triển Ngôn Ngữ Của Trẻ Qua Các Giai Đoạn Cha Mẹ Cần Biết

Phát triển ngôn ngữ của trẻ em Nó rất quan trọng đối với khả năng giao tiếp của trẻ sau này. Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết làm thế nào để giúp con mình phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất. Học giao tiếp với người khác bằng từ và câu là một kỹ năng mà trẻ sẽ học được thông qua việc lắng nghe và quan sát từ những người xung quanh.

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ được trải dài thành nhiều giai đoạn khác nhau. Dưới đây là các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ mà cha mẹ cần nắm được.

Trẻ từ 3 đến 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu có những nhận thức cơ bản về những cảm xúc của chính mình như giận dữ, khóc lóc, yêu thương. Ở giai đoạn này, bé đã biết cách đáp lại những lời bi bô của bạn. Nếu bạn nhận thấy âm thanh bập bẹ giống với bất kỳ từ nào, hãy khuyến khích trẻ nói từ đó.

Trẻ mấy tháng biết nói – Câu hỏi của nhiều phụ huynh

Trẻ 12-18 tháng tuổi

Lúc này, trẻ sẽ cố gắng bắt chước những gì bạn nói, một số trẻ có thể nói một vài từ đơn lẻ. Trẻ cũng bắt đầu thích nói chuyện và đồng thời cố gắng giao tiếp với bạn. Ở giai đoạn này, hãy khuyến khích con bạn nói chuyện bằng cách đối đáp qua lại. Hơn nữa, cha mẹ cần nói chuyện với con thường xuyên để giúp con làm quen với nhiều từ và câu mới.

9 Cách Dạy Con Nói Chuyện Cực Hiệu Quả

Trẻ 12-18 tháng tuổi
Trẻ 12-18 tháng tuổi

Trẻ từ 18 tháng – 2 tuổi

Khi trẻ bước sang tháng thứ 18, vốn từ vựng của trẻ đã tăng lên rất nhiều. Khi 2 tuổi, trẻ sẽ hiểu và nói được khoảng 300 từ. Trẻ cũng bắt đầu xâu chuỗi các từ lại với nhau thành những câu ngắn, có nghĩa. Mặc dù sự phát triển ngôn ngữ của mỗi trẻ là không giống nhau. Tuy nhiên, nếu giai đoạn này trẻ chưa nói được những từ đơn giản thì cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Trẻ em từ 2 đến 3 tuổi

Bởi lúc này, trẻ đã tích lũy được vốn từ vựng tương đối lớn và có thể nói được những câu dài hơn. Đồng thời, trẻ cũng hiểu những gì bạn nói và có thể làm theo những gì bạn nói. Khả năng giao tiếp của trẻ trong giai đoạn này đã tăng lên đáng kể và những người xung quanh có thể hiểu trẻ đang nói gì. Trẻ cũng có thể làm nhiều hành động cùng lúc như chơi và nói chuyện với mọi người.

Trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao? Giúp mẹ tìm cách khắc phục

Trẻ 3 tuổi chậm nói, Trẻ có bị bệnh gì không?

Trẻ em từ 3 đến 5 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu cảm thấy tò mò về những gì đang diễn ra xung quanh. Trẻ sẽ đặt rất nhiều câu hỏi và nói những câu có ngữ pháp phức tạp. Đây được coi là thời điểm vàng để phụ huynh khơi dậy niềm yêu thích sách báo của trẻ. Việc làm này góp phần làm phong phú thêm vốn từ vựng của trẻ, nâng cao ngữ pháp của trẻ một cách tốt hơn.

👉👉👉 Trẻ 4 tuổi chậm nói: Làm sao để trẻ nói nhiều hơn?

Trẻ ở giai đoạn này đã bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh.
Trẻ ở giai đoạn này đã bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh.

Trẻ em từ 5 đến 6 tuổi

Trẻ ở giai đoạn này sẽ hiểu những gì giáo viên đang hỏi và có thể trả lời một cách dễ dàng. Đồng thời, trẻ bắt đầu sử dụng nhiều từ hơn và sử dụng chúng một cách linh hoạt trong các cuộc trò chuyện của mình. Cha mẹ cần dành nhiều thời gian trò chuyện hoặc đọc sách cùng con. Vì điều này rất tốt cho quá trình trau dồi vốn từ và ngữ pháp cho trẻ.

Trẻ Bị Chậm Nói Đơn Giản Có Thực Sự Lo Lắng Không?

Các biện pháp thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Trong các giai đoạn phát triển ngôn ngữ này, bạn có thể cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi đơn giản để phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Dưới đây là một số hoạt động thúc đẩy kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ nhỏ.

Đọc sách với trẻ em

Đọc truyện cho trẻ nghe trước khi đi ngủ là một cách rất tốt giúp trẻ làm quen với từ mới và nâng cao vốn từ vựng. Cha mẹ có thể đọc truyện cho trẻ nghe từ khi còn nhỏ, vì như vậy sẽ hình thành thói quen tốt cho trẻ.

Đọc sách với trẻ em

Trò chuyện với trẻ em

Mặc dù trẻ không thể đáp lại những gì bạn nói một cách rõ ràng. Nhưng bạn vẫn có thể nói chuyện với con mình. Điều này giúp trẻ hình thành thói quen lắng nghe và thúc đẩy trẻ phản hồi.

Nói chuyện với con bạn thường xuyên
Nói chuyện với con bạn thường xuyên

Cho trẻ nghe nhạc

Nghe các bài hát thiếu nhi, hát theo những giai điệu đó có thể giúp trẻ học một số từ nhất định và hiểu đúng nhịp điệu của chúng. Hát theo bài hát cũng giúp trẻ nói chuyện mạch lạc hơn.

Cho trẻ nghe nhạc

Sửa lỗi giúp trẻ

Trong quá trình trò chuyện, trẻ phát âm chưa chuẩn, bạn có thể sửa lỗi cho trẻ. Bằng cách phát âm chuẩn, đúng ngữ pháp và yêu cầu trẻ lặp lại sau đó.

Hạn chế cho trẻ sử dụng các thiết bị thông minh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại, tivi sẽ làm hạn chế sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vì vậy, bạn cần hạn chế cho trẻ xem các thiết bị này, chỉ xem chúng với mục đích phát triển ngôn ngữ.

Phát triển ngôn ngữ của trẻ em gói gọn trong các công đoạn trên. Vì vậy, cha mẹ cần nắm bắt cơ hội này để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, xây dựng vốn từ vựng phong phú và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Tìm nguyên nhân trẻ chậm nói và tìm cách khắc phục hiệu quả

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button