Con cái

Sự hình thành của thai nhi và một số dấu hiệu nhận biết khi mang thai

Ngày 7 tháng 12 năm 2021

Sự hình thành bào thai

Quá trình mang thai bắt đầu khi trứng và tinh trùng gặp nhau và thụ tinh thành công, bao gồm:

Rụng trứng (Rụng trứng): Khoảng 2 tuần sau ngày đầu tiên có kinh, khi phóng noãn từ buồng trứng, noãn sẽ được tiếp nhận bởi các xúc tu của ống dẫn trứng nằm ở cuối ống dẫn trứng.

Gặp tinh trùng: Noãn được đưa vào vòi trứng trong vòng 24 giờ, nếu gặp tinh trùng sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh.

Bón phân: Trong mỗi lần giao hợp xuất tinh, hàng trăm triệu tinh trùng được đưa vào âm đạo. Hầu hết chúng sẽ chết do môi trường âm đạo có tính axit cao. Cuối cùng chỉ có tinh trùng mới có sức sống
Con khỏe nhất có thể sống sót và bơi vào ống dẫn trứng để tìm gặp noãn, nhưng thường chỉ có một tinh trùng vượt qua vòi trứng để vào gặp noãn, tạo ra sự thụ tinh, gọi là phôi thai.

Phân chia tế bào: Sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ vừa di chuyển về tử cung vừa tiếp tục quá trình phân chia tế bào.

Làm tổ: Sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ mất khoảng 4 – 5 ngày để di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Sau đó, thai kỳ chính thức bắt đầu.

CÁC DẤU HIỆU ĐỂ BIẾT BẠN CÓ THAI
Mất kinh: Thông thường, đến ngày hành kinh, lớp nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và bị đẩy ra ngoài gây ra hiện tượng tắc kinh. Nhưng trong trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì lớp nội mạc tử cung không rụng nữa mà tiếp tục phát triển nên kinh nguyệt không xuất hiện nữa. Phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn thường dễ phát hiện thai sớm hơn.

Thân nhiệt cơ bản cao: Khi mang thai, do hoạt động của hormone sinh dục nữ progesterone tăng lên, thân nhiệt sẽ tăng cao khiến cơ thể uể oải.

Tăng tiết dịch âm đạo: Sau khi thụ thai, có thể có nhiều dịch tiết ra từ âm đạo. Dịch âm đạo khi mang thai thường có màu trắng trong và không có mùi hôi.

Thay đổi hương vị: Nhiều phụ nữ bị ốm nghén từ rất sớm. Phụ nữ mang thai thường cảm thấy khó chịu hoặc buồn nôn khi mới thức dậy, hoặc khi đói. Hương vị có thể được thay đổi hoàn toàn
Tất cả so với trước khi mang thai

Ngoài ra, bà bầu cũng có thể cảm thấy buồn ngủ, ngực đầy đặn, núm vú thâm đen, hay cảm thấy táo bón, da cũng xấu đi (da khô nứt nẻ, dễ nổi mụn, nám…) Mất cân bằng nội tiết khi mang thai.

Lời khuyên cho bà bầu: Mang thai tháng đầu là thời điểm quan trọng, mẹ nên tránh tự ý dùng thuốc, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá… để cơ thể luôn khỏe mạnh. mạnh.

Lần đầu làm mẹ & Hướng dẫn nuôi dạy con cái

Sở sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button