Con cái

Phương pháp hỗ trợ và điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý

Rối loạn tăng động giảm chú ý là một rối loạn phổ biến ở trẻ em. Có xu hướng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Đặc điểm nổi bật nhất là trẻ thường gặp nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh sự tập trung, mất kiểm soát hành động thái quá, hưng phấn, kích động… Những rối loạn này thường để lại hậu quả nặng nề đến học tập, công việc và các mối quan hệ xã hội của trẻ sau này… Vậy mẹ nên làm gì. làm gì để hỗ trợ điều trị và can thiệp hiệu quả nhất cho con chị?

Biểu hiện của chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em

Hiếu động thái quá

Trẻ thường xuyên vận động, không có giây phút nghỉ ngơi, không mệt mỏi.

Nếu buộc phải ngồi xuống, trẻ liên tục quấy khóc, gây ồn ào, không quan tâm đến những lời đe dọa của người lớn, không biết nguy hiểm.

Kém tập trung

Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý có khả năng tập trung rất kém, không chịu lắng nghe và làm theo hướng dẫn của người lớn, hiếm khi hoàn thành được việc gì một cách trọn vẹn.

Trẻ có thể thích thú với nhiều thứ, nhưng không được lâu và thường có xu hướng bỏ cuộc giữa chừng hoặc chuyển từ việc này sang việc khác.

Trẻ em rất dễ bị phân tâm bởi một đồ vật hoặc sự việc xảy ra xung quanh.

Gặp khó khăn trong giao tiếp, nhiều khi trò chuyện với trẻ hoặc trẻ nói chuyện với cha mẹ, cô giáo giảng bài nhưng yêu cầu trẻ nhắc lại thì trẻ không nhớ.

Thành tích học tập của một đứa trẻ có thể thấp hoặc giảm sút, mặc dù đứa trẻ đó không kém thông minh hơn các bạn cùng lứa tuổi của mình chỉ đơn giản là do khả năng chú ý giảm.

Kém tập trung 1
Khả năng tập trung kém là dấu hiệu của trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý.

Nóng vội, bốc đồng

Đa số những trẻ này thường hấp tấp, vội vàng, bốc đồng với những biểu hiện cụ thể như:

Trẻ thường trả lời khi người khác chưa hỏi xong, sốt ruột chờ đến lượt.

Hoặc ngắt lời trong khi người lớn nói chuyện hoặc các bạn cùng lớp đang chơi.

Dễ mắc lỗi khi làm bài hoặc thực hiện các công việc khác.

Chậm phát triển ngôn ngữ

Một đặc điểm khá nổi bật ở hầu hết trẻ ADHD hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý là chậm phát triển ngôn ngữ. Những đứa trẻ này phát triển giọng nói bình thường trong giai đoạn đầu, nhưng càng về sau, chúng càng chậm lại và thường gặp vấn đề với cấu trúc câu hoặc cách diễn đạt bằng lời nói.

Dễ nóng giận, khó kiềm chế cảm xúc

Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý thường cáu gắt, dễ nổi nóng, khó kiềm chế cảm xúc. Vì vậy, rất dễ dẫn đến xô xát, đánh bạn hoặc làm tổn thương đến các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, tính cách này khiến trẻ không có bạn thân hoặc bị bạn bè xa lánh.

Hỗ trợ điều trị và can thiệp cho trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý

Trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý rất nhạy cảm, cần được cải thiện dần dần, không thể tiến bộ trong một sớm một chiều. Mỗi trẻ cần một phương pháp can thiệp khác nhau, vì mỗi trẻ là một cá thể riêng biệt, không có hai trẻ nào giống nhau.

Liệu pháp hành vi

Trẻ luôn có những hoạt động vượt quá mức bình thường, khó kiểm soát hành vi cũng như cảm xúc. Vì vậy, cần phải có những giải pháp để điều chỉnh hành vi cho trẻ.

Áp dụng phương pháp này là cha mẹ dùng cả lời nói và hành động, cử chỉ để tác động vào trẻ nhằm cải thiện hành vi của trẻ theo hướng tích cực.

Cha mẹ nên lập thời gian biểu cho trẻ để trẻ tập trung dần vào thói quen làm việc theo kế hoạch. Khi trẻ biết hôm nay phải làm gì, học gì sẽ giúp trẻ kiểm soát hành vi của mình một cách tốt hơn. Đồng thời sẽ hạn chế những hoạt động bộc phát hoặc mất kiểm soát cảm xúc. Ngoài ra, khi lên lịch cho con, dù không ở nhà trẻ, mẹ vẫn có thể tự làm như đánh răng trước khi đi ngủ, rửa tay trước khi ăn.

Nên điều chỉnh từng hành vi một, nếu cha mẹ đặt ra quá nhiều mục tiêu mà trẻ phải làm thế này, thế kia có thể gây ức chế tâm lý cho trẻ. Điều này không những không mang lại hiệu quả mà còn phản tác dụng. Bạn nên tập trung vào một hành vi nào đó, chẳng hạn như không đánh bạn bè, xin lỗi khi bạn mắc lỗi. Nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ khi trẻ thực hiện chưa đúng và thường xuyên theo dõi sự tiến bộ của trẻ từng ngày.

Tuyệt đối không la mắng, đánh con vì những hành vi đó của cha mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy cha mẹ cũng giống mình. Hãy kiên nhẫn và cải thiện con bạn mỗi ngày. Đồng thời, cha mẹ cần nhớ chăm sóc bản thân để luôn có động lực và tiếp thêm năng lượng trong hành trình nuôi dạy trẻ ADHD.

Tâm lý trị liệu

Một cách để nói chuyện với trẻ nhiều hơn. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con, tâm sự với con những điều nhỏ nhặt nhất để có thể hiểu con muốn gì, muốn làm gì. Đôi khi nó chỉ là một câu “Bạn thích ăn gì cho bữa trưa?”, Mà bạn có thể chuyển thành một câu chuyện.

Cha mẹ cũng có thể tham khảo sự đóng góp của các chuyên gia tâm lý hoặc những chia sẻ kinh nghiệm của các bậc cha mẹ cùng cảnh ngộ. Vì hơn hết, họ là những người có chuyên môn và có kinh nghiệm sẽ giúp bạn có những hướng dẫn phù hợp.

Giảm căng thẳng cho trẻ

Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý luôn trong trạng thái bồn chồn, khó kiểm soát cảm xúc của mình. Đặc biệt khi trẻ bị căng thẳng, tình trạng này có thể tồi tệ hơn. Dạy con bạn học cách bình tĩnh bằng cách kể cho con nghe một câu chuyện vui, nghe nhạc hoặc chơi với con.

Giảm căng thẳng cho trẻ 1

Tăng khả năng tập trung của trẻ

Trẻ em hiếu động luôn quan tâm đến rất nhiều thứ, chúng có thể bắt đầu rất chăm chú và tỉ mỉ nhưng không có sự liên tục hay gián đoạn khi có điều gì đó thú vị hơn. Vì vậy, khi trẻ học bài hoặc bố mẹ giao nhiệm vụ cho trẻ, bố mẹ nên hạn chế các yếu tố bên ngoài như âm nhạc, tivi, đồ chơi…, tạo không gian yên tĩnh cho trẻ để trẻ không bị phân tâm. quả tim.

Hạn chế cho trẻ xem TV

Trẻ tăng động có thể một phần do ảnh hưởng của các chương trình bạo lực như phim hành động mạnh, phim giới hạn độ tuổi… Trẻ chưa đủ nhận thức để biết đâu là đúng, đâu là sai. Trẻ em có thể theo dõi các chương trình tuổi thơ lành mạnh cho lứa tuổi của chúng.

Sử dụng Fitobimbi Omega Junior

Theo các chuyên gia, trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý cần bổ sung Omega 3 và Omega 6 mỗi ngày thông qua thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung có chứa Omega 3 và Omega 6. Fitobimbi Omega Junior có thành phần là dầu. Hạt nho đen, dầu đậu nành, vitamin E, vitamin B6. Omega Junior giúp bổ sung axit béo không no Omega 3 và Omega 6 từ thực vật. Qua đó, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ phát triển trí não, giúp trẻ điều chỉnh hành vi, cải thiện chứng tăng động giảm chú ý hiệu quả. Đặc biệt, tỷ lệ Omega 6 / Omega 3 trong Fitobimbi Omega Junior là 4/1, đây là tỷ lệ hoàn hảo được chứng minh giúp tập trung và học tập hiệu quả nhất.

Sử dụng Fitobimbi Omega Junior 1
Cho trẻ dùng Fitobimbi Omega Junior

Để tìm ra giải pháp hỗ trợ và điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý cho trẻ tốt nhất, hãy nhanh chóng gọi điện đến hotline 0976.807.722 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button