Nội trợ

Nuôi dạy con đúng cách: Bí kíp dạy trẻ làm việc nhà bố mẹ cần biết

1. Nuôi dạy con đúng cách: Tạo thói quen làm việc nhà cho trẻ

Tại sao bạn nên khuyến khích trẻ dọn dẹp nhà cửa cùng bạn? Thay vì thỉnh thoảng giao cho con việc nhà, hãy tạo cho con những thói quen mà con bạn có thể làm hàng ngày. Điều này sẽ giúp các em tự giác hơn và không kêu ca khi làm việc nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những công việc phù hợp với lứa tuổi của trẻ, chẳng hạn như trẻ năm tuổi chắc chắn sẽ rất vất vả trong việc hút bụi, nhưng chúng hoàn toàn có thể gấp chăn màn hay lau bàn ghế.

2. Giao việc nhà cho trẻ theo độ tuổi

Dưới đây là một vài ý tưởng về những công việc mà trẻ có thể làm theo nhóm tuổi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mỗi đứa trẻ đều có những tính cách khác nhau nên không phải công việc nào cũng phù hợp với mọi đứa trẻ. Hơn nữa, ở độ tuổi này, hoạt động chính của trẻ vẫn là học và chơi nên Cleanipedia cũng không khuyến khích bố mẹ giao quá nhiều việc nhà cho con trong một tuần.

Việc nhà phù hợp với trẻ em dưới 5 tuổi

 1. Thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong

 2. Giúp bố mẹ dọn giường mỗi sáng

 3. Cho quần áo vào máy giặt

 4. Đặt các món ăn trên bàn

 5. Giữ tủ sách ngăn nắp

Việc nhà thích hợp cho trẻ từ 5 đến 8 tuổi

 1. Tất cả những điều trên

 2. Quét sàn

 3. Dọn bàn

 4. Đánh bóng / phủi bụi

 5. Xử lý rác (trừ các vật thủy tinh dễ vỡ, vật sắc nhọn hoặc đồ hộp thiếc nặng)

Việc nhà thích hợp cho trẻ từ 8 đến 12 tuổi

 1. Tất cả những thứ trong 2 tuổi trên

 2. Rửa xe

 3. Dọn Dẹp Nhà Cửa

 4. Làm sạch cửa sổ

 5. Hút bụi

 6. Cho thú cưng ăn

 7. Phân loại đồ giặt và cất đi

 8. Tải và đóng máy rửa bát

 9. Làm sạch mặt bếp

 10. Làm sạch bồn tắm, đồ rửa và vòi hoa sen

Công việc nhà cho thanh thiếu niên

Bắt đầu từ 13 tuổi, trẻ có thể đảm đương hầu hết các công việc nhà đơn giản, từ nấu một bữa ăn cơ bản đến dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, lượng bài tập về nhà của trẻ tương đối nhiều, vì vậy cha mẹ nên giúp con cân bằng giữa việc học, việc vui chơi và việc nhà để con không cảm thấy áp lực, căng thẳng. Quá tải.

3. Nuôi dạy con đúng cách: Làm gương cho con cái

Trẻ em thường có xu hướng bắt chước các hành vi của cha mẹ, vì vậy điều quan trọng nhất là cha mẹ phải làm gương tốt cho con cái. Đây là cách nuôi dạy con ngoan bổ ích mà các bậc cha mẹ nên áp dụng. Bắt đầu bằng việc nói rõ những gì bạn mong đợi ở con, sau đó dùng lời nói và hành động để dạy con cách dọn dẹp đúng cách.

Việc làm mẫu này sẽ kích thích sự tò mò và ham muốn thử ở trẻ. Để trẻ hiểu rõ ràng, bạn nên nói chậm lại và giải thích chi tiết từng bước. Việc này có thể mất nhiều thời gian nhưng bạn cần kiên nhẫn và động viên tinh thần cho trẻ để trẻ không cảm thấy nhàm chán.

4. Thưởng hoặc trả công cho trẻ khi làm việc nhà

Khuyến khích và động viên là một cách tuyệt vời để trẻ cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng khi làm việc nhà. Hãy cho trẻ thấy rằng bạn luôn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của trẻ.

Ngoài những lời khen ngợi, bạn có thể cho trẻ những phần thưởng nhỏ như đi ăn ở nhà hàng hoặc đi chơi công viên. Trả một ít tiền cũng là một ý kiến ​​hay, nhưng Cleanipedia không khuyến khích phương pháp này. Lý do là vì chúng có thể khiến trẻ hiểu sai giá trị của việc nội trợ kiếm tiền, chỉ khi cần tiền thì mới làm, không thì thôi. Tốt nhất bạn nên giải thích cho con hiểu rằng mọi người trong gia đình cần đóng góp vào công việc nhà mà không đòi hỏi tiền bạc.

Với những bí mật nuôi dạy con cái đúng cách Trên đây, Cleanipedia hy vọng bạn sẽ thành công trong hành trình giáo dục con cái trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button