Nội trợ

Những loại rác thải và ý tưởng tái chế rác thải bạn nên thử

1. Những lý do nên tái chế chất thải và đồ dùng cũ

Tái chế là một trong những điều kiện tiên quyết và cần được thực hiện thường xuyên để bảo vệ môi trường và duy trì sự sống. Những lý do để tái chế chất thải và đồ dùng cũ là:

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên hữu hạn trên hành tinh Trái đất

 • Tái chế giấy và gỗ giúp tiết kiệm cây cối và tài nguyên rừng.

 • Tái chế nhựa sẽ giúp tạo ra ít nhựa mới hơn.

 • Tái chế kim loại sẽ hạn chế việc khai thác quặng kim loại mới, một trong những công việc rủi ro, tốn kém và gây tổn hại cho môi trường.

 • Thủy tinh tái chế làm giảm nhu cầu về các nguyên liệu thô mới như cát.

Bảo vệ hệ sinh thái và động vật hoang dã

Tái chế làm giảm nhu cầu trồng trọt, thu hoạch hoặc chiết xuất các nguyên liệu thô mới từ Trái đất cũng như giảm thiệt hại cho thế giới tự nhiên. Chưa kể, nếu rác thải nhựa không được tái chế, nó có thể trôi ra sông hoặc biển, gây ô nhiễm đường bờ biển và đường thủy.

Tiết kiệm năng lượng

Việc sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu tái chế sẽ cần ít năng lượng hơn so với sản xuất từ ​​nguyên liệu mới. Ví dụ, sản xuất nhôm mới từ các sản phẩm cũ (bao gồm lon và giấy bạc tái chế) sử dụng ít năng lượng hơn 95% so với sản xuất từ ​​đầu.

Cắt giảm lượng khí thải carbon

Vì tái chế có nghĩa là bạn cần sử dụng ít năng lượng hơn trong việc tìm nguồn cung ứng và xử lý nguyên liệu thô mới, chúng tạo ra lượng khí thải carbon thấp hơn. Ngoài ra, việc tái chế cũng giữ cho chất thải giải phóng khí mê-tan ra khỏi các bãi chôn lấp.

Ngoài những lý do trên, lợi ích từ việc tái chế rác thải nhựa và các loại rác thải khác còn phải kể đến việc nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm môi trường đất và nước. Bên cạnh đó, việc tái chế rác thải còn kích thích sự sáng tạo và là một cách tốt để dạy trẻ bảo vệ môi trường.

2. Vật dụng và vật liệu có thể tái chế

So với việc để rác thải nhựa ra môi trường, quá trình tái chế sẽ rèn luyện thói quen tốt cho bạn và các thành viên khác trong gia đình. Bạn sẽ sử dụng ít đồ hơn và giảm thiểu chất thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Sau đây, Cleanipedia sẽ gợi ý cho bạn một số vật liệu và loại rác có thể tái chế để bảo vệ môi trường:

Một số loại nhựa có thể tái chế

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái chế và tái sử dụng, vì mỗi loại nhựa sẽ có những tính chất khác nhau nên bạn cần chú ý nhãn mác để biết loại nhựa đó có tái chế được hay không thông qua các ký hiệu trên bao bì.

Loại chai nhựa tiếp theo được tái chế bao gồm nhựa trong và có màu, bao gồm: Chai đựng bột giặt, chai sữa, chai đựng sữa tắm và dầu gội đầu và các loại chai lọ gia dụng khác. Chỉ cần đảm bảo tháo vòi bơm ra khỏi chai xà phòng lỏng và rửa sạch.

Hầu hết các khay và lọ đều có thể được tái chế, bao gồm khay mang đi, lọ sữa chua, lọ đựng bánh quy và chậu cây. Dùng cho hộp đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm, túi đựng bánh mì, túi trữ đông, bao bì khăn giấy và túi đựng hàng tạp hóa siêu thị có thể tái sử dụng.

Nếu đang băn khoăn tìm cách tái chế rác thải nhựa tại nhà, bạn có thể tham khảo những ý tưởng tái chế rác thải nhựa độc đáo mà cực đơn giản của chúng tôi.

Hầu hết tất cả các tông đều có thể tái chế

Các mặt hàng bìa cứng có thể được tái chế bao gồm:

 • Hộp đựng trứng bằng bìa cứng, hộp đựng ngũ cốc và cuộn vệ sinh cũ hoặc cuộn nhà bếp.

 • Với bìa cứng, bạn có thể sử dụng chúng như một pháo đài cho con bạn hoặc làm ống nhòm từ ống giấy vệ sinh.

Giấy là một lựa chọn tuyệt vời để tái chế

Giấy, bao gồm tạp chí, báo, thư rác, thư mục và giấy gói thường đều có thể tái chế được. Ngay cả những chiếc phong bì, những cuộn băng dính trên hộp quà. Với giấy gói quà, bạn hãy cắt chúng thành từng sợi nhỏ và uốn thành những chiếc nơ xinh xắn để trang trí hộp quà sau.

Tái chế chai lọ thủy tinh

Hầu hết các chai và lọ thủy tinh sau khi được rửa sạch sẽ được đưa thẳng vào thùng tái chế. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ làm bằng thủy tinh đều có thể tái chế thông qua việc tái chế trong gia đình bạn. Hãy cùng tham khảo một số loại kính nên và không nên tái chế tại nhà dưới đây:

Thủy tinh bạn có thể tái chế tại nhà

 • Chai thủy tinh màu, chẳng hạn như chai rượu, chai bia hoặc chai dầu ô liu.

 • Các loại hũ đựng nước chấm, mứt, bơ đậu phộng, đồ ăn dặm cho bé.

 • Chai chứa mỹ phẩm, chẳng hạn như nước hoa, kem dưỡng da sau cạo râu hoặc kem dưỡng da mặt.

Thủy tinh bạn không thể tái chế ở nhà

Nếu các vật dụng như đồ nấu nướng, ly, gương hoặc bình hoa vẫn còn trong tình trạng tốt, điều tốt nhất bạn có thể làm là quyên góp cho tổ chức từ thiện. Hãy cẩn thận khi tái chế đồ thủy tinh vì thủy tinh có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Tái chế kim loại, giấy bạc và hộp thiếc

Bao bì kim loại như lon, hộp thiếc và giấy bạc cũng được tái chế rộng rãi, Cleanipedia liệt kê một số kim loại, giấy bạc và hộp thiếc bạn nên xem xét để tái chế trong gia đình:

 • Lon nước uống

 • Hộp đựng thức ăn (đậy nắp thiếc bên trong hộp)

 • Hộp đựng bánh quy hoặc sô cô la và nắp đậy của chúng

 • Bình xịt đã tháo vòi nhựa

 • Giấy nhôm và cuộn giấy bạc

 • Khay giấy nhôm

 • Ống nhôm có nắp nhựa được tháo ra

Kim loại bạn không thể cho vào đồ tái chế trong gia đình

 • Giấy bạc nhiều lớp, chẳng hạn như thức ăn cho mèo hoặc túi cà phê

 • Giấy gói giòn

 • Hộp đựng bằng kim loại cho các hóa chất như rượu mạnh trắng, sơn hoặc dầu động cơ

 • Dụng cụ nhà bếp thông thường, chẳng hạn như dao kéo, nồi và chảo

 • Ấm đun nước, bàn là, hoặc các vật dụng tương tự…

3. Thu dọn rác thải tái chế tại nhà trước khi đưa đến nhà máy

Trước khi tái chế rác thải, bạn cần làm sạch bên trong nhựa, kim loại,… Việc để dung dịch hay thức ăn bên trong sẽ làm tăng lượng rác thải, biến thành rác thải sinh hoạt và lãng phí tiền bạc. thời gian để xử lý lại.

4. Những vật liệu nào khác có thể được tái chế và làm thế nào?

Ngoài những vật liệu trên, một số vật liệu khác có thể được tái chế như:

 • Quần áo và hàng dệt: Quần áo cũ hoặc không sử dụng thường được tái chế, vứt bỏ hoặc quyên góp cho các tổ chức từ thiện địa phương. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng vải cũ để làm đệm mới cho ghế, bọc xe, vải lau và chăn.

 • Máy tính và điện thoại di động: Tương tự như quần áo và thiết bị di động, máy tính vẫn có thể được vứt bỏ và tái chế tại các cửa hàng thu mua đồ cũ. Trước khi mang đến cửa hàng tái chế,… bạn nên dọn sạch dữ liệu trong máy để đảm bảo an toàn và bảo mật, tránh trường hợp bị đánh cắp dữ liệu.

 • Tái chế các thiết bị điện: Bao gồm máy sấy tóc, tủ lạnh và máy giặt vẫn hoạt động tốt, nhưng nếu bạn muốn có một sự đổi mới để phù hợp hơn với nhu cầu của ngôi nhà của mình, đừng ngần ngại vứt bỏ hoặc tái chế chúng. Làm hài lòng!

Vừa rồi Cleanipedia đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về các vật dụng có thể tái chế, cũng như mẹo tái chế. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công để bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button