Con cái

Những đứa trẻ lớn lên học giỏi, IQ cao ngất ngưởng đều có 4 đặc điểm chung


Những đứa trẻ ham học hỏi, có triển vọng tốt trong tương lai thường có những thói quen tốt sau đây mà cha mẹ có thể chú ý quan sát qua cuộc sống hàng ngày.


Những đứa trẻ lớn lên ở trường tốt và có chỉ số IQ rất cao đều có 4 đặc điểm chung - 1

Cha mẹ nào cũng muốn con mình học hành chăm chỉ, thi đỗ đạt và thành công trong mọi lĩnh vực. Vì quá kỳ vọng nên nhiều bậc phụ huynh đã đặt lên vai con mình rất nhiều áp lực.

Thực tế, chỉ số IQ cao không có nghĩa là trẻ sẽ trở thành thiên tài khi lớn lên, sự phát triển toàn diện và trí tuệ của trẻ một phần là do môi trường sống, sự dạy dỗ và hướng dẫn của cha mẹ.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, những đứa trẻ ham học hỏi, có triển vọng trong tương lai thường có những thói quen tốt sau đây, cha mẹ có thể quan sát qua cuộc sống hàng ngày để có định hướng phù hợp cho trẻ.

Những đứa trẻ lớn lên ở trường tốt và có chỉ số IQ rất cao đều có 4 đặc điểm chung - 3

Chủ động sắp xếp việc học trước

Trước đây, các chuyên gia đã bàn nhiều về việc học sinh học thụ động. Trên thực tế, một số trẻ chỉ tập trung vào khả năng lắng nghe những gì giáo viên nói, ghi chép, nghiên cứu và sau đó làm theo một cách chính xác.

Tuy nhiên, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, phương pháp này có thể khiến trẻ trở nên nhút nhát, thiếu tự tin và dễ bị ảnh hưởng bởi ảnh hưởng của người khác. Do đó, cách suy nghĩ vấn đề cũng trở nên chậm chạp và gặp nhiều khó khăn hơn.

Ngược lại, một số em có học lực cao, thường sẽ chủ động sắp xếp thời gian học, hoặc làm bài ngay khi đi học về. Trong mắt những đứa trẻ này, việc học là ưu tiên hàng đầu.

Nếu trẻ có thói quen này, cha mẹ hãy vui mừng vì có thể rèn luyện cho trẻ tính chủ động, điều này không chỉ có tác dụng khi học tập mà còn cả trong tương lai, công việc của trẻ sau này. Ví dụ, nếu trẻ có thể tự mình suy nghĩ và phân tích vấn đề, trẻ có thể tiếp cận công việc dễ dàng hơn, từ đó giành được thiện cảm từ lãnh đạo và nâng cao hiệu quả công việc.

Để việc học tập tích cực của trẻ diễn ra, trước tiên cha mẹ nên khuyến khích trẻ lập một kế hoạch học tập phù hợp với mình.

Hãy để trẻ được quyền lựa chọn mục tiêu và con đường học tập, mục đích giúp trẻ không bị choáng ngợp trong khi học. Đồng thời, trẻ có mục tiêu hợp lý và sẽ biết phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để đạt được cái đích đã định ngay từ đầu.

Những đứa trẻ lớn lên ở trường tốt và có chỉ số IQ rất cao đều có 4 đặc điểm chung - 4

Một số trẻ có tính ham học hỏi cao, thường sẽ chủ động sắp xếp thời gian học, hoặc làm bài tập ngay khi đi học về.

Những đứa trẻ lớn lên ở trường tốt và có chỉ số IQ rất cao đều có 4 đặc điểm chung - 5

Trẻ em có thể học ở bất cứ đâu

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng nhận thấy một số em có thói quen cầm sách trên tay và tập trung đọc khi chờ xe buýt, hoặc sau khi lên xe. Điều này cho thấy tính chủ động và khả năng của trẻ khá cao, đối với trẻ nhỏ đây là một trong những yếu tố quan trọng để kích thích sự phát triển của não bộ.

Giáo sư Ellen Winner đã quan sát nhiều đứa trẻ và cho rằng “Những đứa trẻ thiên tài” tập hợp một nhóm trẻ có chỉ số IQ cao. Điểm chung của tất cả những đứa trẻ này là khả năng tập trung đáng kinh ngạc.

Nếu trẻ không học được ở mọi nơi, cha mẹ có thể giao tiếp với trẻ nhiều hơn, đồng thời để giảm bớt căng thẳng cho trẻ, không bắt trẻ ngồi vào bàn học quá nhiều và học những kiến ​​thức khô khan. Cha mẹ có thể tạo ra các hoạt động vừa học vừa chơi cùng con.

Mục đích của việc này là làm cho các bài học vui vẻ, dễ tiếp thu và không bị giới hạn. Trẻ em trong quá trình học tập thấy rằng cuộc vui cũng trở nên thoải mái hơn. Điều này tác động rất tích cực đến khả năng tiếp nhận kiến ​​thức, nhất là khi các em cảm thấy phương pháp học rất khô khan.

Trong quá trình vừa học vừa chơi, cha mẹ có thể lồng ghép vào đó cách dạy con một số kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Những đứa trẻ lớn lên ở trường tốt và có chỉ số IQ rất cao đều có 4 đặc điểm chung - 6

Trẻ có thói quen sắp xếp đồ dùng học tập, đồ chơi gọn gàng ở nhà, từ khía cạnh này có thể thấy trẻ có tính chủ động từ nhỏ nhất Việt Nam.

Những đứa trẻ lớn lên ở trường tốt và có chỉ số IQ rất cao đều có 4 đặc điểm chung - 7

Thói quen sắp xếp đồ dùng học tập gọn gàng, ngăn nắp

Một số em nhỏ thường khó tìm được đôi tất, chiếc khăn quàng đỏ, đồ dùng học tập vào buổi sáng trước khi đến trường hoặc mỗi khi đến kỳ thi, các em lại điên cuồng học ngày đêm để bổ sung kiến ​​thức …

Ngược lại, một số trẻ có thói quen sắp xếp đồ dùng học tập, đồ chơi gọn gàng ở nhà, từ khía cạnh này cũng có thể thấy trẻ có tính chủ động từ nhỏ nhất của Việt Nam.

Một cuộc khảo sát của Đại học Harvard cho thấy những đứa trẻ có bàn học gọn gàng, sạch sẽ thường có điểm số tốt, tính cách vui vẻ và tập trung. Ngược lại, những đứa trẻ sinh hoạt lộn xộn, vứt đồ đạc bừa bãi thì thường lười vận động, điểm số cũng chỉ ở mức trung bình.

Vì vậy, cha mẹ không nên xem nhẹ tác dụng của việc để trẻ tự sắp xếp không gian sống. Thông qua đó, có thể rèn luyện cho trẻ khả năng quan sát, khả năng độc lập, khả năng tự quản cũng như giúp trẻ tự điều chỉnh cảm xúc. Xa hơn nữa, giúp trẻ tự lập kế hoạch học tập, cũng như cuộc sống của chính mình.

Ngoài đồ dùng học tập, sách vở, trẻ còn thích sắp xếp gọn gàng các thứ như chăn, tất (tất) vào cặp, hay phân loại đồ chơi.

Để giúp trẻ phát triển tốt thói quen này, cha mẹ có thể để trẻ phụ trách việc sắp xếp đồ dùng, bát đĩa, hộp đựng thức ăn trong nhà.

Những đứa trẻ lớn lên ở trường tốt và có chỉ số IQ rất cao đều có 4 đặc điểm chung - 8

Khả năng sao chép tốt

Khi trẻ học trên lớp, giáo viên sẽ yêu cầu trẻ ghi chép một số nội dung, đôi khi giáo viên cho rằng trẻ có thể ghi chép chứ không nhắc trẻ hoài.

Khả năng ghi chép tốt chứng tỏ trẻ đang học tập tích cực, ghi chép tay giúp tăng khả năng tiếp thu và vận dụng kiến ​​thức hiệu quả hơn.

Việc ghi nhớ những bài học và sự kiện để hiểu hơn về con người của chính mình là tiền đề cho mọi hoạt động hướng nghiệp và hướng đến hạnh phúc trong tương lai.

Vì vậy, thói quen ghi chép có thể mang lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển trí tuệ, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ thực hiện.

Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ lọc những thông tin quan trọng, theo thời gian trẻ sẽ tự lọc một số thông tin quan trọng và trẻ sẽ tự ghi ra giấy. Nếu trẻ chưa có những thói quen này thì ngay từ bây giờ cha mẹ hãy trau dồi và nuôi dưỡng chúng.

Những đứa trẻ lớn lên ở trường tốt và có chỉ số IQ rất cao đều có 4 đặc điểm chung - 9

Nếu trẻ không thể học ở mọi nơi, cha mẹ có thể giao tiếp với trẻ nhiều hơn, đồng thời nên giảm bớt căng thẳng cho trẻ.

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/nhung-dua-tre-lon-len-hoc-gioi-iq-cao-ngat-nguong-deu-co-4-dac -…

Trẻ có 3 giai đoạn vàng phát triển IQ rất nhanh, biết nắm bắt trẻ dễ dàng trở thành người xuất sắc

Hạ Mây Dịch từ: Sohu (Phụ nữ Việt Nam)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button