Nội trợ

Những điều bố mẹ cần biết về cách tắm trẻ sơ sinh

1. Khi nào bạn có thể bắt đầu tắm cho trẻ sơ sinh?

Theo các chuyên gia và Hé lộ cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn của bệnh viện, cha mẹ có thể tắm cho con lần đầu tiên chỉ trong vòng hai giờ sau khi sinh, miễn là con sinh ra đủ tháng và khỏe mạnh. Và mỗi lần tắm không nên kéo dài quá 10 phút. Tuy nhiên, cũng có một số người thích đợi rốn rụng và lành lại rồi mới bắt đầu tắm cho bé. Tất cả những điều này sẽ phụ thuộc vào cha mẹ.

2. Nên tắm cho trẻ sơ sinh bao lâu một lần?

Tắm hàng ngày cho trẻ sơ sinh có tốt không? Đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ không nhất thiết phải tắm cho bé hàng ngày. Thay vào đó, bạn có thể lau và vệ sinh cho bé hàng ngày để bé luôn thơm tho, sạch sẽ. Đây là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng em bé của bạn luôn sạch sẽ giữa các lần tắm. Các mẹ có thể tham khảo thêm kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh của các bà mẹ trẻ.

3. Chuẩn bị gì khi tắm cho trẻ sơ sinh?

Khi lau người bằng khăn, mẹ hãy chuẩn bị một số vật dụng sau:

  • Bát nước ấm

  • Bông

  • Khăn mềm và sạch

Nếu bạn quyết định sử dụng bồn tắm trẻ em, tất cả những gì bạn cần là:

4. Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Người ta thường nói việc tắm cho trẻ sơ sinh rất quan trọng và đòi hỏi cha mẹ phải có nhiều kỹ năng và kiến ​​thức, đặc biệt là khi tắm cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, lần đầu tiên tắm cho trẻ sơ sinh, dù bố mẹ có trang bị bao nhiêu kiến ​​thức cũng không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ, chân tay luống cuống. Cha mẹ có thể lo sợ vì tắm cho trẻ không đúng cách, không làm đúng cách, để tuột tay, sờ vào những nơi không nên tắm…

Tuy nhiên, bố mẹ đừng quá lo lắng mà hãy để Cleanipedia giúp bố mẹ hướng dẫn từng bước cách tắm cho trẻ sơ sinh sau đây:

  • Trước khi thực hiện phương pháp tắm cho trẻ sơ sinh, cha mẹ phải chắc chắn rằng bé có mọi thứ trong tầm với. Việc chuẩn bị này sẽ giúp bố mẹ dễ dàng thao tác và thực hiện nhanh hơn.

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ, cha mẹ nên kiểm tra nước nóng trong bồn tắm đã đủ ấm hay chưa, luôn khuấy nước để nước tắm của trẻ có nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ thích hợp để tắm cho bé thường là khoảng 38 độ C.

  • Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên đảm bảo nhiệt độ phòng có đủ ấm cho bé hay không. Vì nếu để nhiệt độ phòng quá lạnh sau khi tắm, cơ thể bé sẽ không kịp thích ứng.

  • Khi tắm cho trẻ nên dùng khăn mềm và nước ấm lau mặt, tay, cổ, chân cho trẻ.

  • Nhẹ nhàng lau khô người trẻ bằng khăn sạch.

  • Cha mẹ cũng cần chú ý là cha mẹ phải luôn đỡ đầu trẻ trong thời gian tắm.

  • Nếu trẻ sơ sinh có vẻ sợ hãi hoặc khóc trong lúc tắm, hãy thử tắm chung vì điều này sẽ giúp trấn an chúng.

Ngoài ra, làn da của bé rất nhạy cảm, vì vậy cha mẹ nên chọn những sản phẩm vệ sinh có độ pH phù hợp cho bé. Và chọn sử dụng những loại khăn sữa có bề mặt mềm mại khi tắm cho bé.

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách không quá phức tạp như các bậc cha mẹ vẫn nghĩ. Lần đầu tiên tắm cho bé, tất nhiên bố mẹ sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, nhưng rồi đến lần thứ hai, thứ ba, mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Đừng quá lo lắng!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button