Nội trợ

Những điều bố mẹ cần biết và 10 mẹo dạy bé tập ngồi hiệu quả

1. Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ngồi

Dạy bé ngồiTrước hết, bố mẹ cần biết những dấu hiệu cho thấy bé chuẩn bị bước vào giai đoạn tập ngồi dưới đây:

 • Em bé có thể kiểm soát chuyển động đầu và cơ thể của mình.

 • Bạn sẽ thấy rằng em bé của bạn có thể lăn lộn hoặc tự đẩy mình lên trong tư thế úp mặt xuống.

 • Em bé của bạn sẽ có thể ngồi thẳng.

 • Bé đã sẵn sàng cho tư thế bò và có thể lăn theo hai hướng.

 • Có khả năng giữ cơ thể trong thời gian ngắn khoảng vài giây.

 • Một số em bé có thể sử dụng bàn tay và bàn chân của mình.

 • Nhiều bé khi được đặt ở tư thế ếch ngồi có thể buông một tay để cầm đồ chơi.

2. Những điều cần tránh khi dạy bé tập ngồi

Đến Dạy bé ngồi Cha mẹ cũng cần lưu ý một số lưu ý cần tránh dưới đây:

 • Không cho bé sử dụng xe tập đi, xe tập đi: Việc sử dụng ghế ngồi, xe tập đi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Việc sử dụng ghế có thể khiến bé ngồi sai tư thế. Ngoài ra, nhiều trường hợp bé bị ngã khi đang sử dụng ghế nâng. Do đó, các mẹ có thể bắt đầu dạy bé tập ngồi bằng cách giữ thăng bằng. Bé có thể ngồi xếp bằng, ngả lưng trên nệm êm ái. Khi đó, trẻ có thể giữ thăng bằng cơ thể, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ lưng và cổ.

 • Tránh trẻ em ngồi trên ghế ô tô: Một trong những Lưu ý dạy bé ngồi nghĩa là không sử dụng ghế ô tô. Vì ở độ tuổi này, bé vẫn chưa thích hợp để có thể tự ngồi vào xe. Trong trường hợp cần thiết phải đi xe, bố mẹ có thể cân nhắc mua ghế ô tô riêng cho bé ngồi.

 • Tránh cho trẻ tập ngồi sớm: Không nên cho trẻ tập ngồi quá sớm, tốt nhất nên để trẻ phát triển tự nhiên.

 • Luôn ở bên con: Trong thời gian bé tập ngồi, cha mẹ nên thường xuyên theo sát con để đảm bảo an toàn và điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp nhất.

Những lưu ý trên sẽ giúp bố mẹ tránh được những sai lầm thường gặp khi bắt đầu dạy trẻ tập ngồi. Sau một thời gian, bé có thể ngồi vững, khoảng 1 tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu dạy bé ngồi bô và giúp bé hình thành thói quen tự vệ sinh ngay từ nhỏ nhé!

3. 10 mẹo và bài tập dạy bé ngồi dậy, bố mẹ có thể áp dụng

Hãy tham khảo Mẹo dạy bé ngồi dậy hiệu quả nhất Xuống đây:

Bố mẹ làm ghế tựa cho bé tập ngồi

Mẹo đầu tiên là bạn hãy dùng cơ thể mình để làm thành một chiếc ghế cho bé dựa vào khi tập ngồi. Khi đó, bé sẽ có cảm giác ngồi và bắt đầu hoạt động các cơ lưng. Hoặc bạn cũng có thể để bé ngồi trong lòng bạn và cho bé chơi những món đồ chơi mà bé thích.

Để bé nằm sấp và khám phá

Để bé ngồi đúng tư thế thẳng lưng, cha mẹ nên tập cho bé cách ngồi vững vàng. Lúc này, việc bạn cần làm là vận động cơ lưng và cổ cho bé khi nằm sấp. Có thể dùng đồ chơi mà bé thích để khuyến khích hoạt động. Với động tác này bạn có thể lặp lại nhiều lần để giúp bé giữ thăng bằng cơ thể.

Tập cho bé vận động

Cách dạy bé ngồi Tiếp theo, bạn nên cho trẻ tập di chuyển. Mục đích giúp bé làm quen với vận động và có định hướng tốt. Bạn có thể trải một tấm chăn hoặc bề mặt của một tấm nệm và đặt con bạn nhẹ nhàng trên đó.

Khuyến khích hoạt động của bé

Cha mẹ có thể truyền cảm hứng cho trẻ vận động các cơ trong giai đoạn tập ngồi. Để làm được điều này, bạn nên thường xuyên massage cho bé hoặc có thể cho bé chơi, lăn, nằm sấp hoặc trườn. Đây cũng là một trong những Kinh nghiệm dạy bé tập ngồi được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn hiện nay.

Sử dụng trí tò mò của bé

Đối với các bé trên 9 tháng tuổi đã có thể tự ngồi được. Lúc này, cha mẹ nên khuyến khích con ngồi nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng đồ chơi đặt xung quanh chỗ bé ngồi. Nếu có thời gian, bạn có thể ngồi cạnh con để chơi cùng.

Bài tập lắc trống

Để thực hiện bài tập này, bạn cần chuẩn bị một chiếc trống lắc để thu hút sự chú ý của trẻ. Đặt bé ở tư thế nằm sấp và lắc trống để thu hút ánh nhìn của bé. Bài tập này giúp bé vận động cơ cổ và lưng cũng như cánh tay.

Bài tập gập bụng

Bài tập dạy bé ngồi Điều này chỉ áp dụng cho những em bé đã có thể tự nâng đầu của mình. Khi đó, bố mẹ hãy duỗi thẳng chân và đặt trẻ nằm ngược chiều rồi nhẹ nhàng di chuyển lên xuống của trẻ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng âm thanh để thu hút bé tham gia vào bài tập.

Bài tập lăn

Chọn một món đồ chơi mà bé thích rồi cho bé nằm ngửa và đặt đồ chơi trước mặt. Tiếp theo, cha mẹ từ từ di chuyển đồ chơi sang một bên nhưng vẫn nằm trong tầm nhìn của trẻ, rồi khuyến khích trẻ lấy đồ chơi. Mục đích của bài tập này là tăng cường sức mạnh cho cơ lưng.

Bài tập đạp xe

Để thực hiện bài tập này, bạn có thể cho bé nằm trên một tấm chăn mềm hoặc đệm, sau đó nhấc chân bé lên trong một hoạt động như đi xe đạp. Để bài tập thú vị hơn, bạn có thể kết hợp với những âm thanh vui nhộn.

Bài tập squat

Dạy bé ngồi với các bài tập squat được nhiều phụ huynh lựa chọn với hiệu quả cao và an toàn. Lưu ý, bài tập này thường áp dụng cho các bé từ 8 tháng tuổi trở lên đã có thể tự ngồi được. Thực hiện bài tập bằng cách cho bé ngồi và nắm tay bé rồi nhấc bé lên. Thực hiện khoảng 3 – 4 lần, sau đó nghỉ vài giây và lặp lại.

Sau đây là Mẹo dạy bé ngồi đúng cách và những lưu ý cần thiết. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn những thông tin hữu ích khi dạy bé trong giai đoạn tập ngồi hiệu quả nhất.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button