Con cái

Những dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ

Ngày 8 tháng 12 năm 2021

Đau bụng:

Nếu đau bụng dưới trong những tuần đầu sau khi trễ kinh, đau âm ỉ tăng dần (kèm theo hoặc không kèm theo xuất huyết âm đạo) thì đó có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung. Nếu đau dữ dội và vã mồ hôi, đó có thể là thai ngoài tử cung bị dọa hoặc đã vỡ. Đây là một cấp cứu sản khoa nguy hiểm đến tính mạng và cần được phẫu thuật nhanh chóng. Đau bụng cũng có thể là dấu hiệu của dọa sẩy thai, sảy thai hoặc sinh non. Nếu bất cứ lúc nào trong thai kỳ, bạn thấy đau bụng từng cơn, tăng dần (kèm theo hoặc không ra máu, dịch tiết âm đạo hoặc không) thì cần đi khám ngay.

Chảy máu âm đạo:
Chảy máu âm đạo (kèm theo hoặc không kèm theo đau bụng) khi mang thai có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như chửa ngoài tử cung, chửa ngoài tử cung, thai chết lưu hoặc sẩy thai, nhau bong non, nhau bong non. Mỗi bệnh sẽ có đặc điểm đi ngoài ra máu và các triệu chứng kèm theo khác nhau và cần được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu bị chảy máu âm đạo khi mang thai cần đến ngay cơ sở y tế bằng phương tiện nhanh nhất và an toàn nhất (nằm đầu thấp) vì có thể chảy máu nhiều, nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Nhức đầu, mờ mắt:

Nhức đầu và / hoặc mờ mắt, đôi khi kèm theo buồn nôn và nôn, có thể là dấu hiệu của tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn là sản giật (co giật toàn thân). . Đây là tình trạng rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu có biểu hiện nhức đầu và / hoặc mờ mắt, thai phụ cần đến cơ sở y tế để được đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu và kịp thời thăm khám.

Phù:

Nếu thấy phù toàn thân, phù ở mặt, mi mắt, tay hoặc phù kèm theo nhức đầu, mờ mắt, buồn nôn thì cần đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp. mang thai hoặc tiền sản giật, sản giật.

Tiết dịch âm đạo:

Nếu bạn nhận thấy âm đạo tiết dịch bất cứ lúc nào trong thai kỳ, bạn có thể bị rò rỉ nước ối. Nếu nước của bạn gần đến hạn sử dụng, nước của bạn có thể đã bị hỏng. Khi đó cần đến ngay cơ sở y tế bằng phương tiện nhanh nhất, an toàn nhất (khi di chuyển cần nằm đầu thấp để tránh sa dây rốn).

Sốt trên 38,5 độ C:
Sốt khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân và có thể kèm theo phát ban trên da. Nếu sốt kèm theo tiết dịch âm đạo kéo dài hơn 6 giờ thì có thể do nhiễm trùng ối. Sốt cũng có thể do nhiễm một số loại vi rút, trong đó có một số như cúm, Rubella, Zika … có thể gây dị tật cho thai nhi nếu bị nhiễm trong giai đoạn đầu của thai kỳ … Do đó, khi bạn bị sốt trên 38,5 ° C mà không rõ lý do, bạn cần đến cơ sở y tế.

Không có cử động của thai nhi:

Thai máy xuất hiện vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, cảm giác như “tôm bắt mồi” trong khoang tử cung; Thai nhi thường xuất hiện từ tháng thứ 6-7. Nhiều khi thai nhi “ngủ quên” không đạp khiến mẹ bầu lo lắng. Thai yếu hoặc không có cử động thai, kèm theo bụng không to lên thì có thể thai bị chậm phát triển trong tử cung hoặc thiểu ối, khi đó bạn cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt hoặc sờ thấy bụng ngày càng to. nhanh, khó thở, không sờ thấy được thai máy hoặc thấy thai nhi ở nhiều vị trí, cần đến bệnh viện để xác định xem thai to hay đa ối, đa thai, có khối u …

Lần đầu làm mẹ & Hướng dẫn nuôi dạy con cái

Sở sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button