Con cái

Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nguyên nhân trẻ chậm lớn

Trẻ chậm phát triển trí tuệ do những nguyên nhân nào? Như sau:

Di truyền

Khoảng 3 trong số 10 trẻ em được chẩn đoán chậm phát triển trí tuệ do các vấn đề di truyền. Nguyên nhân có thể do di truyền gen bất thường từ bố mẹ, nhiễm sắc thể và đột biến gen như: Hội chứng nhiễm sắc thể X, Phenylketon niệu, Down….

Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em
Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em

Bệnh của cha mẹ

Hội chứng nghiện rượu ở thai nhi là một trong những yếu tố đáng báo động có thể dẫn đến giảm phát triển trí tuệ ở trẻ. Bên cạnh đó, nếu mẹ sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, tiếp xúc với thuốc trừ sâu, nhiễm virus (nhất là 3 tháng đầu), tăng cân khi mang thai… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. trẻ em chậm phát triển trí tuệ.

Yếu tố rủi ro

Trẻ sinh non dưới 37 tuần, cân nặng lúc sinh dưới 2.500 gam, bị ngạt khi sinh, được can thiệp sản khoa (nạo, hút thai…) cũng có thể bị chậm phát triển trí tuệ. Đối với những trường hợp chảy máu não, nhiễm trùng thần kinh (viêm não, màng não), suy hô hấp nặng, chấn thương sọ não… thì khả năng chậm phát triển trí tuệ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hậu quả của trẻ chậm phát triển

Chậm phát triển trí tuệ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Không chỉ gây khó khăn trong quá trình phát triển trí não, trẻ còn gặp vấn đề về tâm lý. Dưới đây là những thách thức phổ biến mà trẻ chậm phát triển trí tuệ phải đối mặt:

Cách ly xã hội

Trẻ có thể bị bạn bè cô lập, thậm chí bị tẩy chay vì nhận thức kém. Không chỉ bản thân những người trẻ tuổi mà cả những người cố gắng làm bạn với họ cũng bị chế giễu

Ảnh hưởng tâm lý

Kết quả học tập kém có thể có tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ chậm phát triển trí tuệ. Khi đó, trẻ sẽ sợ hãi, lo lắng và tự ti, thu mình hoặc trầm trọng hơn là trầm cảm.

Vấn đề y tế

Trẻ chậm phát triển trí tuệ còn phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm: giảm thị lực, nghe kém, vận động kém …

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button