Con cái

Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình phát triển bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu con không may bị chậm phát triển trí tuệ thì cha mẹ phải làm sao? Thay vì buồn phiền, lo lắng, bạn hãy trang bị thêm kiến ​​thức cũng như cách giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ để trẻ có thể vượt qua giai đoạn này nhé!

Chậm phát triển trí tuệ là gì?

Chậm phát triển trí tuệ có nghĩa là trẻ học chậm hơn các bạn cùng lứa tuổi và gặp nhiều khó khăn trong việc học các kỹ năng cần thiết để tồn tại và làm việc trong xã hội.

Khả năng phát triển và học hỏi của mỗi trẻ là khác nhau và theo những cách khác nhau. Nhưng một số trẻ có thể học chậm hơn nhiều so với những trẻ khác cùng tuổi. Điều này có thể khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Chậm phát triển trí tuệ có thể liên quan đến một số tình trạng di truyền hoặc di truyền. Một số tình trạng sau: Hội chứng Down, tự kỷ, hội chứng Prader Willi và hội chứng Fragile X.

Cũng có thể chấn thương đầu hoặc bệnh tật, hoặc tiếp xúc với rượu khi mang thai có khả năng gây chậm phát triển trí tuệ.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân vẫn chưa được xác định.

Tất cả những người chậm phát triển trí tuệ đều có thể học hỏi và phát triển. Nhiều tổ chức cung cấp hỗ trợ cho người khuyết tật chậm phát triển và gia đình của họ. Các tổ chức và dịch vụ này có thể giúp bạn và con bạn nếu con bạn bị chậm phát triển trí tuệ.

Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em

Trẻ chậm phát triển trí tuệ do những nguyên nhân nào? Như sau:

Di truyền

Khoảng 3 trong số 10 trẻ em được chẩn đoán chậm phát triển trí tuệ do các vấn đề di truyền. Nguyên nhân có thể do di truyền gen bất thường từ bố mẹ, nhiễm sắc thể và đột biến gen như: Hội chứng nhiễm sắc thể X, Phenylketon niệu, Down….

Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em
Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em

Bệnh của cha mẹ

Hội chứng nghiện rượu ở thai nhi là một trong những yếu tố đáng báo động có thể dẫn đến giảm phát triển trí tuệ ở trẻ em. Bên cạnh đó, nếu mẹ sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, tiếp xúc với thuốc trừ sâu, nhiễm virus (nhất là 3 tháng đầu), tăng cân khi mang thai… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. trẻ em chậm phát triển trí tuệ.

Yếu tố rủi ro

Trẻ sinh non dưới 37 tuần, cân nặng lúc sinh dưới 2.500 gam, bị ngạt khi sinh, được can thiệp sản khoa (nạo, hút thai…) cũng có thể bị chậm phát triển trí tuệ. Đối với những trường hợp chảy máu não, nhiễm trùng thần kinh (viêm não, màng não), suy hô hấp nặng, chấn thương sọ não… thì khả năng chậm phát triển trí tuệ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hậu quả của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Chậm phát triển trí tuệ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Không chỉ gây khó khăn trong quá trình phát triển trí não, trẻ còn gặp vấn đề về tâm lý. Dưới đây là những thách thức phổ biến mà trẻ chậm phát triển trí tuệ phải đối mặt:

Cách ly xã hội

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể bị bạn bè cùng trang lứa cô lập, thậm chí bị tẩy chay vì nhận thức kém. Không chỉ bản thân những đứa trẻ mà ngay cả những người cố gắng làm bạn với chúng cũng bị chế giễu.

Ảnh hưởng tâm lý

Kết quả học tập kém có thể có tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ chậm phát triển trí tuệ. Khi đó, trẻ sẽ sợ hãi, lo lắng và tự ti, thu mình hoặc trầm trọng hơn là trầm cảm.

Vấn đề y tế

Trẻ chậm phát triển trí tuệ còn phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm: giảm thị lực, nghe kém, vận động kém …

Cha mẹ nên làm gì khi con mình được chẩn đoán chậm phát triển trí tuệ?

Hiện nay, chưa có phương pháp chữa trị hoặc chữa khỏi chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ. Điều quan trọng là phải xác định sớm các vấn đề để có thể điều chỉnh và can thiệp kịp thời. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho cha mẹ có con chậm phát triển:

– Tìm hiểu thêm về hội chứng chậm phát triển trí tuệ qua các nguồn chính thống để xác định rõ vấn đề mà con bạn đang gặp phải.

Khuyến khích con bạn tự thực hiện các hoạt động hàng ngày như: ăn uống, dọn dẹp, v.v.

Cho phép trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa: Nhiều bậc cha mẹ hạn chế con cái giao du với người khác để bảo vệ con mình. Tuy nhiên, điều này là không đúng vì sẽ khiến trẻ gặp nhiều bất lợi trong sinh hoạt hàng ngày và khó hòa nhập hơn.

Quản lý hành vi: Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường gặp khó khăn trong một số tình huống nhất định vì thiếu tập trung và kém nghe hiểu. Cha mẹ có thể khắc phục điều này bằng cách đặt ra những mục tiêu nhỏ và đặt ra giới hạn thời gian để trẻ có thể tập trung tâm trí vào hoàn thành công việc.

– Khen ngợi: Vì những thách thức mà trẻ chậm phát triển trí tuệ phải đối mặt là rất lớn nên mỗi khi con bạn hoàn thành một việc gì đó, hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ tiếp tục cố gắng. nhiệm vụ tiếp theo.

Bên cạnh các biện pháp can thiệp từ bên ngoài, cha mẹ nên cải thiện và tăng cường sức khỏe trí não cho trẻ từ bên trong bằng cách cho trẻ sử dụng các sản phẩm hỗ trợ phát triển trí não. Bởi vì não là cơ quan chủ chốt chịu trách nhiệm cho sự phát triển trí tuệ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bồi bổ trí não, dành cho trẻ chậm phát triển.

Trong số đó, có sản phẩm Fitobimbi Omega Junior đến từ Châu Âu an toàn được nhiều người tin dùng. Được chiết xuất từ ​​các thành phần thiên nhiên như dầu hạt Blackcurrant, dầu đậu nành… Omega Junior giúp bổ sung axit béo không no Omega 3 và Omega 6 từ thực vật cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Fitobimbi Omega Junior từ Châu Âu an toàn được nhiều người tin dùng
Fitobimbi Omega Junior từ Châu Âu an toàn được nhiều người tin dùng

Duy trì sử dụng Omega Junior ít nhất 1 tháng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí não và trí thông minh cho trẻ. Mặt khác, nhờ thành phần tự nhiên nên Omega Junior rất an toàn cho sức khỏe của trẻ nên bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho bé sử dụng. Đặc biệt, tỷ lệ Omega 6 / Omega 3 4/1 trong sản phẩm được coi là tỷ lệ vàng, tối ưu cho chức năng não bộ, giúp trẻ tập trung và học tập hiệu quả nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button