Sức Khỏe

Người phụ nữ hơn 10 năm phải chịu nhiều biến chứng của căn bệnh nguy hiểm

Người phụ nữ hơn 10 năm chịu nhiều biến chứng của căn bệnh hiểm nghèo - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh nhân sau khi điều trị. Ảnh: BVCC

Một bệnh nhân nữ (44 tuổi, trú tại Hải Hòa, Hải Hậu, Nam Định) nhập viện với lý do yếu hai chi dưới tái phát, rối loạn tiểu tiện, mờ mắt …

Xem xét bệnh sử, bệnh nhân được chẩn đoán lupus ban đỏ và viêm dây thần kinh tủy cách đây 10 năm nhưng không điều trị thường xuyên khiến bệnh tái phát nhiều lần. Điển hình là bệnh đã gây ra những biến chứng nguy hiểm như tràn dịch màng phổi.

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 6 tháng, bệnh nhân tiếp tục phát bệnh với triệu chứng tê bì hai chân lên đến rốn, yếu dần cả hai chân. Bệnh nhân được mọi người đưa đi cấp cứu và điều trị tại bệnh viện huyện nhưng không thuyên giảm, sau đó được chuyển lên bệnh viện tỉnh tiếp tục điều trị.

Khoảng 2 tuần sau, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng liệt cả hai chân, không cử động được, mờ mắt, bí tiểu … và được chuyển đến nhà E.

Tại đây, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Ngoại thần kinh, được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết. Sau khi loại trừ khối u hoặc chấn thương, các bác sĩ cho rằng bệnh nhân mắc một số loại bệnh tự miễn dịch gây ra tổn thương.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ Khoa Dị ứng, Miễn dịch, Da liễu và xác định bệnh nhân bị viêm dây thần kinh tủy sống trên nền bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để lọc máu và điều trị bằng corticosteroid liều cao.

Sau 1 tuần, bệnh nhân cải thiện, được chuyển đến Khoa Dị ứng, Miễn dịch và Da liễu tiếp tục điều trị theo phác đồ điều trị viêm thần kinh tủy răng và tiến hành phục hồi chức năng.

ThS.BS Nguyễn Lệ Hà, Khoa Dị ứng, Miễn dịch và Da liễu giải thích: Viêm dây thần kinh optica hay còn gọi là rối loạn phổ neuromyelitis optica là một bệnh tự miễn, gây ra tình trạng viêm và khử men của hệ thần kinh trung ương, thường ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. tổn thương dây thần kinh thị giác và tủy sống. Bệnh tiến triển theo từng giai đoạn với nhiều di chứng nặng nề về cảm giác, vận động, thị lực, rối loạn tiểu tiện tích tụ theo thời gian, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống và có thể suy hô hấp, tử vong.

Theo bác sĩ Hà, trong đợt cấp, các triệu chứng nhanh chóng tiến triển đến đỉnh điểm trong vài ngày, sau đó chỉ 1/3 số bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Bệnh nhân này cũng được chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Sự kết hợp của viêm thần kinh tủy optica và bệnh lupus trên cùng một bệnh nhân là rất hiếm (khoảng 1/5 triệu người).

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm dây thần kinh thị giác là viêm dây thần kinh thị giác hay còn gọi là viêm tủy. Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm dây thần kinh thị giác gây đau mắt, đau tăng lên khi cử động mắt và thường tiến triển nhanh đến giảm thị lực hoặc mù lòa. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một mắt, nhưng có thể xảy ra ở cả hai mắt cùng lúc hoặc tiến triển từ mắt này sang mắt kia. Rất khó để phân biệt viêm dây thần kinh thị giác trong viêm dây thần kinh thị giác với viêm dây thần kinh thị giác trong bệnh đa xơ cứng, hoặc viêm dây thần kinh thị giác vô căn.

Viêm tủy thường gây ra các triệu chứng vận động, cảm giác hoặc tự chủ ở phần cơ thể dưới mức tổn thương. Người bệnh có thể bị đau lưng, liệt cả hai chân hoặc liệt tứ chi, kèm theo tê bì, mất cảm giác hoặc đau tứ chi, bí tiểu, đại tiện. Buồn nôn, nôn mửa hoặc nấc cụt, có thể kéo dài, đôi khi là những triệu chứng đầu tiên của bệnh.

“Để việc điều trị đạt hiệu quả, việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Điều quan trọng nữa là bệnh này có thể tái phát ở một số bệnh nhân nên việc điều trị dự phòng là hết sức cần thiết” – bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Đến nay, sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện E, khỏi liệt 2 chi dưới, mờ mắt do biến chứng của căn bệnh quái ác viêm dây thần kinh tọa, bệnh nhân đã đi lại được, nhìn rõ. xem và chăm sóc bản thân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button