Sức Khỏe

Nang lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng là gì?

Ngày 7 tháng 12 năm 2021

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

Phòng công tác xã hội
Hình minh họa – nguồn internet

Nội mạc tử cung (endometrium) là lớp niêm mạc bên trong tử cung, là nguồn gốc của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Khi các tế bào này phát triển ở vị trí khác ngoài lòng tử cung như phúc mạc, bàng quang, trực tràng, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng,… sẽ hình thành các tổn thương nội mạc tử cung ở những vị trí này. tâm trí này, được gọi là bệnh lạc nội mạc tử cung. Đây là tình trạng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Khi các tế bào nội mạc tử cung phát triển trong buồng trứng, tại vị trí đó sẽ dần hình thành các nang chứa đầy dịch giàu hemosiderin, là kết quả của sự tích tụ lâu dài các sản phẩm thoái hóa của các tế bào tạo máu và nội mạc tử cung bên trong nang. . Chúng được gọi là NMTC trong buồng trứng. Các u nang này có thể hình thành ở một hoặc cả hai buồng trứng, chất dịch bên trong u nang thường có màu nâu đen như sô cô la. Kích thước của u nang cũng rất thay đổi, chúng thường nhỏ (<5cm) nhưng đôi khi có thể lớn đến hơn 20cm.

U nang NMTC có gây hại cho bạn không?

U nang lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng là lành tính (không phải ung thư). Tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số vấn đề khó giải quyết, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, bao gồm:

  • Đau vùng chậu mãn tính
  • Khó thụ thai hoặc vô sinh
  • Rối loạn chức năng buồng trứng bình thường
  • Suy buồng trứng sớm

Ngoài ra, có một số biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải như:

  • Vỡ nang: nang thoát ra ngoài ổ phúc mạc có thể gây đau bụng cấp, viêm phúc mạc …
  • Xoắn phần phụ: u nang nội mạc tử cung thường gây dính buồng trứng nên ít gây xoắn hơn các loại u nang buồng trứng khác. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp xảy ra tình trạng xoắn phần phụ, gây đau đớn và hoại tử buồng trứng.
  • Nang quá lớn gây chèn ép và rối loạn chức năng của các cơ quan vùng chậu: chèn ép niệu quản gây giãn niệu quản, thận ứ nước; rối loạn đại tiện do chèn ép trực tràng…

Trong số các vấn đề trên, đau vùng chậu mãn tính là triệu chứng phổ biến nhất và ảnh hưởng đến người bệnh nhiều nhất. Những trường hợp này, ngoài u nang lạc nội mạc tử cung ở vòi trứng, người bệnh thường bị lạc nội mạc tử cung ở các vị trí khác của khung chậu như thành trực tràng – âm đạo, phúc mạc sâu, tử cung. Cơn đau thường nhẹ, âm ỉ và tăng lên trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Đôi khi đau khi giao hợp. Khi kích thước khối u lớn, bạn có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy khối u nhô ra ở vùng bụng dưới rốn. Mức độ đau thường liên quan đến kích thước u nang và các tổn thương lạc nội mạc tử cung kèm theo tại các vị trí khác. U nang lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng có kích thước nhỏ và thường không gây đau. Một số phụ nữ có thể chỉ tình cờ phát hiện ra u nang lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng khi khám và siêu âm phụ khoa định kỳ mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Mặc dù một số u nang lạc nội mạc tử cung không gây ra các triệu chứng rõ ràng nhưng nó có thể âm thầm làm suy giảm chức năng buồng trứng, khiến người phụ nữ khó mang thai trong tương lai. Mức độ suy giảm chức năng buồng trứng được cho là có liên quan đến thời gian tồn tại của u nang lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, thời gian tồn tại của lạc nội mạc tử cung càng lâu thì các tổn thương viêm nhiễm do lạc nội mạc tử cung ở vùng chậu càng nặng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Do đó, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nên có kế hoạch mang thai sớm trước khi tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn. Đi khám bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn nếu bạn khó mang thai hoặc hiếm muộn (không có thai sau 12 tháng không sử dụng biện pháp tránh thai).

Chẩn đoán u nang lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng:

– Khảo sát các đặc điểm của triệu chứng đau vùng chậu để gợi ý bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

– Khám vùng chậu có thể sờ thấy một khối u ở phần phụ (buồng trứng), khối u này thường ít di động do viêm dính. Ngoài ra, có thể sờ thấy các tổn thương ngoài tử cung ở nội mạc tử cung ở các vị trí khác như ở thành trực tràng của âm đạo (nếu có).

– Siêu âm phụ khoa quan sát thấy một nang có âm vang thấp trong buồng trứng với các đặc điểm khác gợi ý đến lạc nội mạc tử cung. Đối với những khối u quá lớn hoặc có nhiều đặc điểm phức tạp, chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể giúp đánh giá tốt hơn cấu trúc của buồng trứng và các cơ quan vùng chậu liên quan.

Hình ảnh siêu âm u nang lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng

– Nội soi ổ bụng cũng là một phương pháp chẩn đoán bệnh lý lạc nội mạc tử cung. Nó cho phép quan sát tất cả các tổn thương thai ngoài tử cung ở nội mạc tử cung trong ổ bụng bao gồm buồng trứng, bàng quang, trực tràng, tử cung, vòi trứng và phúc mạc… để từ đó đánh giá và quyết định điều trị phù hợp. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật xâm lấn rất nhiều, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Nội soi ổ bụng thường được thực hiện khi bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật điều trị lạc nội mạc tử cung.