Nội trợ

Mẹo giúp bảo quản trái cây và rau củ luôn tươi mới

1. Cách bảo quản rau quả tươi

Để thức ăn riêng biệt. Một số loại trái cây và rau quả có thể làm chín sớm các thực phẩm khác vì chúng sinh ra khí. Ví dụ, bơ và chuối nên tránh xa bông cải xanh và cà rốt.

Biết phân loại rau củ quả để cất đúng nơi quy định.. Những nơi tối và mát mẻ là tốt nhất cho hành tây và khoai tây, trong khi mặt bàn dành cho chuối, lê, đào và mận. Ngoài ra, bạn nên đặt trái cây họ cam quýt trong tủ lạnh trong một túi lưới để có thể kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

Sử dụng các phương pháp bảo quản thích hợp. Cần tây nên được gói trong giấy bạc, trong khi rau xà lách và rau thơm nên được gói kín trong túi.

Chỉ rửa trước khi ăn và không rửa để bảo quản. Vì độ ẩm có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh.

Loại bỏ rau và trái cây hư hỏng ngay lập tức để tránh làm hỏng các thực phẩm khác. Kiểm tra trái cây và rau quả của bạn thường xuyên và loại bỏ bất kỳ bộ phận hư hỏng nào ngay lập tức. Điều này sẽ giúp ngăn chúng ảnh hưởng đến các cơ quan khỏe mạnh.

2. Cách rửa trái cây và rau quả đúng cách

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về cách bảo quản trái cây và rau quả, còn việc rửa rau trước khi ăn thì sao?

Lời khuyên chung cho bạn là nên nhanh chóng rửa sạch trái cây hoặc rau trước khi ăn để loại bỏ thuốc trừ sâu, phân bón hoặc các chất bẩn khác bám trên bề mặt. Tuy nhiên, bạn không nên làm điều này trước khi bảo quản vì độ ẩm có thể tạo ra nấm mốc.

Bạn không cần bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào để có thể rửa trái cây hoặc rau quả. Chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước lạnh trong vài giây, dùng tay chà sạch các vết bẩn có thể nhìn thấy, sau đó thấm khô bằng khăn giấy.

3. Những câu hỏi thường gặp khi bảo quản rau quả

Ngoài những cách đã liệt kê ở trên, chắc hẳn bạn vẫn còn một số thắc mắc xoay quanh vấn đề bảo quản rau củ quả. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về bảo quản thực phẩm mà bạn nên xem xét.

Làm thế nào để giữ chuối tươi?

Giữ chúng tách biệt với các thực phẩm chưa nấu chín khác. Cũng xử lý chuối chín và tách chúng ra khỏi cành. Điều này sẽ giúp họ không làm hỏng chuối được bảo quản cùng. Bọc thân chuối trong màng bọc thực phẩm cũng rất hữu ích khi bạn muốn giữ chuối tươi lâu.

Cách tốt nhất để bảo quản chuối là gì?

Vui lòng treo trên giá đỡ và không cho vào bất kỳ bao bì nào. Túi nhựa hoặc bao bì khác mà bạn sử dụng để bảo quản chuối có thể giữ hơi ẩm, gây ngưng tụ hơi nước và làm chuối mềm ra. Vì vậy, tốt nhất là nên vứt bỏ tất cả các bao bì càng sớm càng tốt. Chuối cũng nên được bảo quản càng gần với môi trường tự nhiên càng tốt. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải treo chúng trên giá đỡ.

Làm thế nào để giữ cho trái cây cắt không bị chuyển sang màu nâu?

Bạn có thể phủ lên chúng bằng một ít nước cốt chanh hoặc một loại nước có tính axit khác. Ví dụ như cam hoặc dứa, cả hai đều có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại trái cây và rau quả chuyển màu nâu đều không an toàn để ăn. Họ có thể không nếm hoặc không cảm thấy theo cách bạn muốn. Nhưng nếu bạn nghi ngờ, đừng cố ăn.

Làm thế nào để giữ cho khoai tây không chuyển sang màu xanh?

Giữ chúng tránh xa ánh nắng trực tiếp. Khoai tây và các loại rau khác mọc dưới đất sẽ tươi lâu hơn khi bạn bảo quản chúng theo cách giống như trong môi trường tự nhiên. Điều này có nghĩa là chúng nên được bảo quản trong môi trường thiếu ánh sáng, không khí lưu thông tốt và độ ẩm cao.

Nếu bạn không có nhiều thời gian đi mua hàng tạp hóa nhưng vẫn muốn có một chế độ ăn nhiều rau củ quả. Biết cách bảo quản đúng cách có thể giúp bạn trong trường hợp này. Hy vọng với những bật mí trên đây, bạn đã biết cách bảo quản rau củ quả luôn tươi ngon. Đồng thời, đừng quên ghé thăm Cleanipedia thường xuyên để nhận được những thông tin hữu ích về chăm sóc gia đình và tổ ấm.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button