Nội trợ

Máy rửa bát có tốn nước không? Cách tiết kiệm nước khi sử dụng

1. Dùng máy rửa bát có tốn nước không? So sánh rửa bát bằng tay và máy

Máy rửa bát có sử dụng ít nước hơn rửa bằng tay không?

Nên rửa bát bằng tay hay bằng máy để tiết kiệm nước? Câu trả lời ngắn gọn cho điều này là có, máy rửa bát tiết kiệm nước hơn. Theo các nhà sản xuất, một máy rửa bát tiêu chuẩn sử dụng khoảng 9,5 lít nước mỗi lần rửa, trong khi rửa tay thường sử dụng đến 60 lít. Đó là một sự khác biệt lớn. Một phép toán nhỏ sẽ cho bạn biết rằng sử dụng máy rửa bát có thể tiết kiệm 85% lượng nước so với rửa bát bằng tay. Và việc chuyển từ rửa tay sang máy rửa bát có thể tiết kiệm tới 18.000 lít nước mỗi năm.

Có một số điều bạn cần lưu ý khi tiết kiệm nước khi rửa bát. Đầu tiên, việc sử dụng nước của máy rửa bát khác nhau tùy thuộc vào độ cũ của máy, với các dòng máy cũ có khả năng lãng phí nhiều hơn. Thứ hai, lượng nước bạn sử dụng trong khi rửa tay sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào cách bạn chọn cách rửa tay từ việc giữ vòi nước chạy đến đổ đầy bồn rửa.

Máy rửa bát có tiết kiệm điện hơn rửa tay không?

Khi nói đến hiệu quả sử dụng năng lượng, máy rửa bát cũng đi đầu. Một nghiên cứu gần đây từ Trường Môi trường và Bền vững thuộc Đại học Michigan cho thấy rửa bát đĩa bằng tay tạo ra lượng khí nhà kính cao gấp đôi trong khoảng thời gian 10 năm so với sử dụng máy rửa bát. Khí nhà kính liên quan đến rửa tay chủ yếu đến từ năng lượng cần thiết để làm nóng nước, vì vậy nó phụ thuộc vào hệ thống sưởi ấm của bạn.

Phương pháp làm sạch nào tốt hơn? Máy rửa bát hay rửa tay?

Ngay cả trong môi trường sinh thái, hầu hết các máy rửa bát rửa bát ở nhiệt độ khoảng 50ºc hoặc cao hơn. Nó nóng hơn nhiều so với lượng nước mà tay bạn có thể xử lý. Điều này giúp máy rửa bát luôn sạch sẽ.

2. 7 cách tiết kiệm nước và năng lượng khi sử dụng máy rửa bát

Chọn hoặc chuyển sang mô hình tiết kiệm năng lượng hơn

Ủy ban Châu Âu ước tính rằng việc chuyển sang một máy rửa bát tiết kiệm năng lượng hơn có thể giúp bạn tiết kiệm tới € 300 (khoảng £ 270) so với tuổi thọ trung bình của máy.

Hướng dẫn này cũng có các mẹo để chọn máy rửa bát phù hợp, nhưng điều quan trọng là phải để ý nhãn năng lượng. Máy rửa bát được dán nhãn trên thang hiệu suất năng lượng từ A +++ là hiệu quả nhất đến D – kém hiệu quả nhất. Hãy đặt mục tiêu đạt điểm A + hoặc cao hơn nếu bạn có thể.

Đảm bảo rằng máy rửa bát đã được tải đầy

Theo Energy Saving Trust, chỉ cần cắt một chu kỳ máy rửa bát mỗi tuần bằng cách đảm bảo máy luôn đầy trước khi bật có thể giúp bạn tiết kiệm 9 bảng Anh cho hóa đơn tiền điện và tiết kiệm nước để khởi động máy.

Và trong khi chúng ta đang nói về việc tải máy rửa bát, hãy đảm bảo rằng nó được tải đúng cách và bạn đang sử dụng máy rửa bát đúng cách, nếu không bạn sẽ phải rửa lại bát đĩa và sử dụng nhiều. nhiều nước hơn.

Không cần rửa trước bát đĩa trước khi cho vào máy

Việc rửa trước bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát có thể làm lãng phí hơn 22.000 lít nước mỗi năm. Đó là rất nhiều nước. Bạn có thể nghĩ rằng máy rửa bát không thể xử lý lớp phủ trên bề mặt hoặc nước sốt khô. Nhưng sự thật là, bất kỳ máy rửa bát hiện đại nào cũng đáng giá muối của nó.

Chỉ cần đảm bảo bạn cạo sạch thức ăn thừa và sử dụng nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa hiệu quả, máy sẽ thực hiện phần việc còn lại.

Sử dụng chương trình tiết kiệm hoặc tiết kiệm năng lượng

Đầu mối là ở tên với tính năng tiện lợi này. Không có gì ngạc nhiên khi các cài đặt tiết kiệm năng lượng hoặc sinh thái là hiệu quả nhất về sử dụng năng lượng và nước. Bát đĩa được rửa ở nhiệt độ thấp hơn, thường là 50ºc và các chương trình sử dụng ít hơn khoảng ba lít nước so với chu trình của máy rửa bát tiêu chuẩn. Một số máy rửa bát cũng có chu trình rửa nhanh hoặc ít nước, điều này đáng xem xét nếu bạn không có bộ tiết kiệm trên máy.

Đừng để bị lôi kéo bởi cài đặt nửa tải

Bạn có thể nghĩ rằng nửa tải bằng một nửa lượng nước được sử dụng trong máy rửa bát. Thật không may, đó không phải là trường hợp. Mặc dù loại chương trình này sử dụng ít nước và năng lượng hơn so với chu trình thông thường, nhưng lượng nước tiết kiệm được không bằng một nửa.

Sẽ luôn tiết kiệm hơn nếu bạn đợi cho đến khi máy rửa bát của bạn đầy và sau đó chọn một chu trình tiết kiệm nước hoặc tiết kiệm nước.

Làm khô bát đĩa của bạn trong không khí

Thay vì để máy rửa bát sử dụng lò sưởi hoặc quạt điện để làm khô bát đĩa, bạn chỉ cần mở cửa vào cuối chu trình rửa và để chúng khô trong không khí. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc cắt giảm quá trình sấy khô trong máy rửa bát của bạn sẽ làm giảm 11% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Giữ máy rửa bát của bạn ở tình trạng tốt

Nếu bạn muốn máy rửa bát của mình hoạt động ở hiệu suất cao nhất, điều quan trọng là phải giữ cho nó ở tình trạng tốt nhất. Chúng có thể nhàm chán, nhưng đọc sách hướng dẫn và hướng dẫn đi kèm với máy của bạn sẽ giúp bạn hiểu những gì cần bảo dưỡng cơ bản. Bạn cũng có thể xem các mẹo hàng đầu của chúng tôi để làm sạch máy rửa bát của bạn.

3. Cách rửa bát bằng tay thân thiện với môi trường nhất

Sử dụng máy rửa bát là việc bạn có thể làm để giảm lượng nước và năng lượng sử dụng khi rửa tay. Hoặc lý tưởng nhất là hai cái bát, nếu bạn có thể kéo dài đến nó.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tuân theo một ‘phương pháp thực hành được khuyến nghị’ dẫn đến việc giảm đáng kinh ngạc 249% lượng khí thải nhà kính liên quan đến rửa tay.

Đây là những gì họ đề xuất:

  • Đổ nước nóng vào bát thứ nhất và đổ nước nguội vào bát thứ hai.

  • Ngâm và sau đó cọ rửa bát đĩa của bạn trong bát đầu tiên.

  • Tráng bát đĩa trong bát thứ hai.

  • Để khô trong không khí.

Bây giờ bạn đã có phương pháp, đây là một số gợi ý hữu ích để có được kết quả lấp lánh mọi lúc:

  • Bắt đầu với những vật dụng sạch nhất như ly, sau đó là dao kéo, sau đó chuyển sang đĩa và bát bẩn hơn hoặc dầu hơn.

  • Dầu mỡ bám trên xoong, chảo rất dễ xử lý bằng cách ngâm chúng vào vài giọt nước rửa chén chất lượng tốt và nước nóng.

  • Bỏ qua các món ăn được sử dụng cho các sản phẩm từ sữa hoặc bất cứ thứ gì có nhiều tinh bột. Những thực phẩm này có thể bị nhão trong nước nóng, vì vậy bạn cần rửa sạch bằng nước lạnh.

  • Giặt riêng bất kỳ vật dụng mỏng manh nào để tránh bị vụn hoặc vỡ trong quá trình vệ sinh.

4. Hướng dẫn chọn máy rửa bát thân thiện với môi trường

Nếu bạn cần mua một chiếc máy rửa bát hoặc muốn chuyển sang một mẫu máy mới hơn, đây là những mẹo thân thiện với môi trường của chúng tôi.

  • Nghiên cứu kỹ nhãn năng lượng

Mặc dù nó được gọi là nhãn ‘năng lượng’, nhưng các nhãn năng lượng hiện tại của EU thực sự chứa nhiều thông tin hơn là chỉ lượng năng lượng mà máy rửa bát sử dụng. Ví dụ: họ cũng cho bạn biết mức sử dụng nước máy rửa bát của bạn tính bằng lít mỗi năm (chỉ cần tìm biểu tượng vòi ở góc dưới cùng bên trái).

Xếp hạng nhãn năng lượng nằm trong khoảng từ A +++ (hiệu quả nhất) đến D (kém hiệu quả nhất). Và nếu bạn đang tìm kiếm một máy rửa bát mới, bạn nên xem liệu bạn có thể tìm thấy kiểu máy A +, A ++ hoặc A +++ phù hợp với bạn không vì chúng sẽ sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể. .

Để tìm hiểu về các ký hiệu nhãn năng lượng, hãy xem phần máy rửa bát của hướng dẫn cuối cùng về nhãn năng lượng này.

Máy rửa bát có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng nhìn chung máy rửa bát cỡ lớn (cộng thêm 12 vị trí) là loại tiết kiệm năng lượng và nước nhất.

Điều đó nói rằng, nó phụ thuộc vào quy mô hộ gia đình của bạn. Rốt cuộc, nếu bạn đang sống một mình, bạn có thể hết sạch đĩa trước khi đổ đầy máy rửa bát 12 chỗ ngồi của mình.

  • Chọn máy rửa bát có chương trình sinh thái

Các chương trình sinh thái hoặc tiết kiệm năng lượng sẽ không ảnh hưởng đến độ sạch của bát đĩa (miễn là bạn làm theo các mẹo của chúng tôi ở trên) và chúng chắc chắn sẽ tiết kiệm năng lượng và nước.

Các chương trình này khá phổ biến giữa các loại máy rửa bát trên thị trường hiện nay. Nhưng đừng cho rằng mô hình bạn đã chọn sẽ có một chiếc. Luôn kiểm tra trước khi mua

Trên đây là cách chọn máy rửa bát cũng như những ưu điểm của máy rửa bát trong việc tiết kiệm nước, thời gian và năng lượng mà Cleanipedia gửi đến các bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Cleanipedia để đón đọc những thông tin hữu ích về chăm sóc gia đình và gia đình nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button