Con cái

Mách Mẹ Chọn Trò Chơi Giúp Bé Thông Minh|thongminhmatsang

Đối với trẻ nhỏ, vui chơi là cách nhanh nhất và toàn diện nhất giúp bé khám phá bản thân và thế giới xung quanh! Đôi khi chính những trò chơi tưởng chừng như đơn giản lại giúp phát triển trí não của trẻ, kích thích sự phát triển của nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, khoa học, toán học và kỹ năng tổ chức, kết nối xã hội. . Quý phụ huynh vui lòng tham khảo Trò chơi giúp bé thông minh dưới đây để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho con bạn phát triển!

👉 Xem thêm:

Những đứa trẻ thông minh có 12 đặc điểm riêng mà không ai để ý

Những Điều Cha Mẹ Cần Biết Về Thị Lực Trẻ Sơ Sinh!

11 Cách Nuôi Con Thông Minh Khác Với Cha Mẹ Có Con Thiên Tài

Trẻ em học hỏi và khám phá thế giới thông qua vui chơi
Trẻ em học hỏi và khám phá thế giới thông qua vui chơi

Sự thật đằng sau những trò chơi giúp bé thông minh

Ngay từ khi mới chào đời, não bộ của bé đã chứa tới 100 tỷ tế bào thần kinh, con số này sánh ngang với vô số vì sao trong dải ngân hà rồi bố mẹ nhé! Trong những năm đầu đời, em bé của bạn sẽ phát triển hàng nghìn tỷ liên kết tế bào não. Một con số đáng kinh ngạc phải không?

Nhưng có một sự thật cần chỉ ra ở đây: Quá trình liên kết, vận động của não bộ hoạt động dựa trên nguyên tắc: Sử dụng hoặc biến mất!

Cha mẹ có thể hiểu đơn giản là các liên kết thần kinh trong não bộ được hình thành dựa trên các kích thích xung quanh bé, tuy nhiên các kết nối này rất dễ bị mất đi nếu không được tác động thường xuyên. Não bộ của trẻ em chứa nhiều kết nối thần kinh gấp đôi người lớn, dễ dàng tiếp thu thông tin mới, đặc biệt là khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào!

Mặt khác, những liên kết này yếu hơn và dễ bị tổn thương hơn nhiều so với những liên kết của người lớn.

Vì vậy, khi cha mẹ tạo điều kiện và cung cấp những trò chơi thông minh cho con, trẻ có thêm nhiều trải nghiệm phong phú giúp kết nối não bộ bền vững và bền vững nhất có thể!

Trò chơi thông minh cho trẻ em

Trò chơi tương tác

Chất lượng hơn số lượng! Nếu cha mẹ không có quá nhiều thời gian để chơi với con, hãy biến những giờ chơi đó trở nên chất lượng nhất và thú vị nhất đối với con.

Những tương tác đơn giản nhất như bắt chước âm thanh của động vật và đồ vật xung quanh, nhìn vào mắt trẻ rồi biểu hiện nét mặt vui nhộn cũng là một trò chơi giúp trẻ thông minh được đánh giá cao.

Thời gian đầu, cha mẹ có thể hơi sốt ruột khi không thấy con mình tương tác hay phản ứng với những trò chơi này. Nhưng đừng lo lắng, hãy cho họ thêm một chút thời gian để xem những điều bất ngờ mà họ có thể làm được sau này.

Quá trình tương tác với cha mẹ thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ
Quá trình tương tác với cha mẹ thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ

Trò chơi ú òa, tìm đồ vật

Khi bé được khoảng 4-7 tháng tuổi, bé bắt đầu nhận ra rằng nhiều thứ có thể không nhìn thấy nhưng vẫn ở đó. Để kích thích khả năng ghi nhớ của bé, bố mẹ có thể bắt đầu bằng những trò chơi đơn giản như ú òa … hay Tìm đồ vật trong khăn, chăn …

Em bé tập thể dục

Nhiều bậc cha mẹ có điều kiện kinh tế hơn có thể lựa chọn các trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh để trao đổi, gặp gỡ với các chuyên gia.

Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể cùng con rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai cũng như kích thích phát triển trí não ngay tại nhà. Các hoạt động thể chất như thời gian nằm sấp, bò, đứng hay tập đi đều có ảnh hưởng ít nhiều đến não bộ của bé.

Các nhà nghiên cứu Canada đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất rất có lợi cho sự phát triển nhận thức, đặc biệt là các chức năng điều hành và kỹ năng ngôn ngữ, ở trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi.

Tummy Time - bài tập bụng giúp bé phát triển cơ cổ, các giác quan, kỹ năng vận động cũng như trí não
Tummy Time – Bài tập gập bụng giúp bé phát triển cơ cổ, các giác quan, kỹ năng vận động cũng như trí não

Trò chơi phát triển trí thông minh qua thơ ca, dân ca

Thực tế đã chứng minh, những em bé được tiếp xúc với sách truyện ngay từ những ngày đầu đời thường có phản xạ ngôn ngữ vượt trội hơn so với những em bé khác. Đặc biệt, bố mẹ có thể chọn cho con những cuốn sách về thơ, ca dao, dân ca.

Chính những bài đồng dao, trò chơi thông minh cho bé tưởng chừng như đơn giản lại có khả năng tác động mạnh mẽ đến thùy thái dương của bé. Thùy thái dương là phần não sử dụng ngôn ngữ nói, thính giác và cảm xúc với âm nhạc, âm thanh và ngữ điệu.

Khi lớn lên trẻ sẽ có khả năng cảm thụ âm nhạc, kỹ năng giao tiếp tốt, cũng như thái độ sống lạc quan tự tin.

Khám phá bản thân với con bạn

9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, thế giới bên ngoài bụng mẹ thực sự còn quá nhiều mới mẻ đối với con. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trò chơi thông minh đơn giản nhất dành cho trẻ em là cảm ứng tích cực, để trẻ tự do khám phá.

Những động chạm tích cực của cha mẹ, sự giới thiệu nhẹ nhàng của cha mẹ và bản thân là những bước đệm vững chắc nhất giúp trẻ hiểu về bản thân và thế giới xung quanh.

Chẳng hạn, cha mẹ có thể dành thời gian vỗ về, âu yếm hoặc khám phá bản thân qua gương cùng con.

Trẻ em khám phá bản thân qua gương
Trẻ em khám phá bản thân qua gương

“Đủ nắng thì hoa sẽ nở, đủ gió sẽ làm chong chóng quay, đủ tình yêu hạnh phúc sẽ đong đầy”. Rốt cuộc, Trò chơi giúp bé thông minh hơn là trò chơi tĩnh với cha mẹ và những người thân yêu. Dù bận rộn đến đâu, mẹ hãy cố gắng dành cho con những giây phút quan tâm nhất, để con được yêu thương và phát huy hết khả năng của mình nhé!

Nguồn: https://thongminhmatsang.com/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button