Nội trợ

Mách bạn những cách bảo quản hành khô dễ làm tại nhà

1. Mẹo bảo quản hành khô được lâu

Hành tím là một loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt, đặc biệt là trong khâu tẩm ướp. Vì vậy, nhiều gia đình có thói quen mua một lúc nhiều củ hành tím rồi buộc thành chùm để treo trong nhà dùng dần. Tuy nhiên, hành tím có thể sử dụng rất lâu mà không cần bảo quản. Nhưng bạn nên làm Cách bảo quản hành khô? Cũng như những cách bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất sau đây để loại bỏ hành bị úng hay vi khuẩn tấn công.

1.1 Cách chọn hành tím

Điều quan trọng đầu tiên để bảo quản hành khô thành công và dễ dàng chính là khâu chọn hành. Bạn nên ưu tiên chọn những củ chắc, to, không bị ngả màu và các tép hành đều nhau. Vỏ bánh phải khô, dễ bóc để bóc ra dễ dàng. Không chọn những củ hành có vết mềm hoặc vết lõm ở cuống. Đặc biệt, bạn nên chọn những củ không mọc mầm để bảo quản dễ dàng hơn.

1.2 Cách bảo quản hành khô trong túi lưới, túi giấy hoặc giỏ

Cách bảo quản hành khô? Ở nhiều gia đình thường buộc hành tây thành chùm và treo ở góc bếp. Dùng đến đâu mà không bảo quản đúng cách nên số lượng hành bị hư hỏng, ẩm mốc vẫn còn khá nhiều. Vì vậy, bạn nên sử dụng túi lưới, túi giấy hoặc rổ để bảo quản hành, đảm bảo thông thoáng, giúp hành luôn khô ráo.

Tiếp theo, bạn nên để túi hoặc rổ hành ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không bảo quản hành tím ở những nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Thường xuyên kiểm tra, loại bỏ những củ hành hư để tránh lây lan, gây hỏng các củ khác. Tuyệt đối không cho hành tím vào túi, hộp kín vì như vậy chỉ khiến hành bị úng và nhanh bị mốc hơn.

1.3 Đảm bảo thông gió khi bảo quản

Một yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi thực hiện các Cách bảo quản thực phẩm cần biết Ở nhà đó là thông gió trong quá trình lưu trữ. Trong hộp hoặc túi kín, không khí không được lưu thông, do đó không thể đảm bảo độ thông thoáng cần thiết. Vì vậy, hành tây sẽ dễ bị mốc, thối có mùi rất khó chịu.

Bạn cũng phải lưu ý, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản hành khô tươi lâu là từ 5 – 15 độ C. Bạn không nên bảo quản hành tây ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C hoặc cao hơn 20 độ C. Đặc biệt, tránh để hành ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, càng nhiều sẽ khiến hành bị héo và nhanh hỏng hơn.

2. Các bước bảo quản hành tây được lâu chi tiết.

Để ngôi nhà của bạn có tuổi thọ cao hơn, tránh bị hư hỏng khi không sử dụng. Gây lãng phí, xin vui lòng làm điều đó theo thứ tự Cách bảo quản hành khô? Sau đây là rất đơn giản.

  • Bước 3: Bạn có thể chọn cho hành vào túi lưới, túi giấy hoặc các loại giỏ để trong nhà. Đảm bảo thông gió để hành luôn được thông gió và khô ráo.

  • Bước 4: Để hành ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp. Ví dụ như ở góc bếp hoặc cạnh góc lưu trữ gia vị, vừa đảm bảo sự thông thoáng để dễ dàng cất giữ vừa tiện lợi hơn khi nấu nướng.

  • Bước 5: Từ 4 – 5 ngày bạn tiến hành kiểm tra túi hành một lần. Tiến hành loại bỏ những củ hành có dấu hiệu bị mềm, mất màu hoặc bị mốc. Tránh làm hỏng hành tốt trong túi.

Ngoài ra, với hành tây bạn đã bóc vỏ hoặc chưa sử dụng thì nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi zip rồi cho vào tủ lạnh. Bạn có thể giữ độ tươi của chúng trong khoảng 2-3 ngày. Hoặc bạn cũng có thể gọt vỏ và làm dưa hành để bữa ăn thêm đặc sắc.

Hy vọng với Cách bảo quản hành khô? mà Cleanipedia đã gợi ý trên đây, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nấu nướng và chăm sóc gia đình. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều mẹo hay nhé.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button