Con cái

Không phải IQ cao, trẻ được dạy thói quen này lớn lên mới dễ thành người giỏi


Việc xây dựng những thói quen tích cực ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ biết cách tự tạo cơ hội thành công cho mình trong tương lai.


Chỉ số thông minh không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 1

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ phát triển những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ sẽ có cơ hội thành công lớn trong tương lai.

Tỷ phú Bill Gates từng nói, thành công của ông không thể tách rời việc đọc sách, năm 7 tuổi ông thích ngồi trên ghế sô pha ở nhà và đọc “Bách khoa toàn thư thế giới”. Anh ấy cũng đã từng nói với bạn “Thà cây sồi cao chót vót còn hơn ngọn cỏ không tên”.

Trên thực tế, khoảng cách về khả năng cạnh tranh và thành công giữa những đứa trẻ không chỉ bị ảnh hưởng bởi chỉ số IQ, mà do việc trau dồi những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Chỉ số IQ không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 3

Thói quen học tập tích cực, không trì hoãn làm bài.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì việc sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại cũng chiếm phần lớn thời gian của con người. Trẻ em ngày càng có nhiều phương tiện để giao lưu, kết nối và giải trí. Từ đó, việc học trở nên không còn thú vị và hấp dẫn nữa. Tuy nhiên, vẫn còn một số em ham học hỏi, có tinh thần cầu tiến.

Trẻ có thói quen chủ động sẽ tự biết sức học, khả năng của mình là gì và luôn băn khoăn liệu sức học đó có đạt được mục tiêu mình đề ra hay không, để từ đó phấn đấu vươn lên. Không những vậy, các em luôn có mục tiêu và xác định rõ cho mình những kiến ​​thức cần đạt được, đồng thời nỗ lực học tập, rèn luyện và nghiêm túc thực hiện.

Tinh thần tự học còn giúp trẻ nắm bắt kiến ​​thức sâu hơn, từ đó khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề của trẻ vô cùng nhạy bén.

Để rèn luyện thói quen học tập tích cực cho trẻ, cha mẹ nên ưu tiên cho trẻ về nhà trước, đây là thời điểm tốt nhất để củng cố kiến ​​thức và giáo dục trẻ. Hãy ưu tiên cho trẻ, sau này trẻ sẽ biết cách phân biệt thứ tự công việc cần làm.

Chỉ số thông minh không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 4

Để rèn luyện thói quen học tập tích cực cho trẻ, cha mẹ nên ưu tiên cho trẻ về nhà trước, hoàn thành bài tập về nhà.

Chỉ số thông minh không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 5

Tuân thủ thói quen tập thể dục từ khi còn trẻ

Dạy trẻ vận động từ khi còn nhỏ là một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển trí não và thể chất một cách tối đa. Theo nhiều nghiên cứu, những trẻ thường xuyên vận động, tập thể dục sẽ học tập tốt hơn những trẻ ít vận động.

Đặc biệt, tập thể dục từ khi còn trẻ sẽ giúp tăng lượng máu và oxy lên não, tăng cường vận động, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh ở trung tâm não. Từ đó giúp nâng cao khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ. Bên cạnh đó, tập thể dục còn giúp trẻ trau dồi kỹ năng vận động và sự nỗ lực, kiên trì.

Ngược lại, những trẻ có thể lực kém, khả năng miễn dịch kém lại hay ốm vặt, không tập trung học tập, không theo kịp các bạn về tư duy, tuy nhiên, để trẻ vừa chơi thể thao tốt vừa phát triển tay chân lại không hề đơn giản.

Cha mẹ có thể rèn luyện cho con cách vui chơi và vận động cơ thể ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Thay vì tập thể dục liên tục 60 phút mỗi ngày, có những đợt vận động ngắn giúp trẻ giảm mệt mỏi và tăng sức bền.

Khuyến khích con bạn tham gia các hoạt động tăng cường sự dẻo dai, sức mạnh và sức bền ít nhất 2-3 lần một tuần, chẳng hạn như các bài tập kéo căng cơ, nâng tạ.

Đồng thời, giảm thời gian cho các hoạt động tĩnh tại tối đa là 2 giờ / ngày. Hạn chế cho trẻ xem TV, chơi trò chơi và lướt web.

Chỉ số IQ không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 6

Tập thể dục từ khi còn trẻ sẽ giúp tăng lượng máu và oxy lên não, tăng cường vận động, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh ở trung tâm não.

Chỉ số thông minh không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 7

Thói quen trò chuyện với cha mẹ sau giờ học ảnh hưởng đến cách trẻ nhìn thế giới

Việc con cái thường xuyên nói chuyện với cha mẹ tuy đơn giản nhưng lại mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng tốt cho tương lai sau này. Điều đầu tiên dễ dàng nhận thấy đó là tạo sự gắn bó thân thiết giữa trẻ với cha mẹ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Thông qua trò chuyện, cha mẹ có thể nhận được thông tin khách quan về những gì đang xảy ra với con mình. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể tìm hiểu hoặc được nhắc nhở về những gì trẻ đã đọc.

Thời điểm thích hợp để trò chuyện là sau khi trẻ làm xong bài tập về nhà hoặc trước khi đi ngủ, bạn có thể hỏi trẻ hôm nay ở trường có điều gì thú vị hay khó chịu xảy ra ở trường, lắng nghe tâm sự của trẻ, rèn luyện khả năng khám phá những điều tốt đẹp.

Đồng thời khuyến khích trẻ mạnh dạn nói ra suy nghĩ của mình, cùng nhau chia sẻ, giúp trẻ bớt lo lắng, trở nên lạc quan tích cực, thế giới sống của trẻ cũng nhiều màu sắc hơn.

Chỉ số thông minh không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 8

Việc con cái thường xuyên nói chuyện với cha mẹ tuy đơn giản nhưng lại mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng tốt cho tương lai sau này.

Chỉ số thông minh không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 9

Thói quen đọc sách từ nhỏ, cuộc sống sẽ rộng mở hơn

Trẻ được rèn luyện thói quen đọc sách sẽ tạo nền tảng để phát triển khả năng học tập lâu dài và hình thành thái độ tích cực trong học tập. Theo một số nghiên cứu, trẻ em được làm quen với việc đọc sách ngay từ khi còn nhỏ sẽ có kết quả học tập tốt hơn trong tất cả các môn học từ cấp tiểu học đến đại học.

Trên thực tế, trẻ nhỏ chưa biết cách đọc từ trái sang phải, hoặc phải cảm nhận từ khác với hình ảnh minh họa. Đọc sớm giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết này. Cùng với việc đọc hiểu, trẻ rèn luyện tính kỷ luật, sự tập trung và khả năng ghi nhớ.

Đọc sách giúp trẻ có kỹ năng giao tiếp và tư duy tốt hơn. Chứng kiến ​​cách các nhân vật trong truyện giao tiếp, cũng như tiếp xúc với phụ huynh trong quá trình đọc sẽ giúp trẻ học được các kỹ năng giao tiếp quý giá, cũng như sử dụng từ ngữ phù hợp trong từng tình huống. cụ thể là trước tuổi đi học.

Cha mẹ có thể bắt đầu đọc những cuốn sách giúp trẻ học hỏi, chẳng hạn như sách về động vật và âm thanh chúng tạo ra, về một chủ đề như ô tô, truyện cổ tích, trải nghiệm của trẻ mỗi ngày. ngày tháng hoặc sách có hình ảnh nổi bật lên khi mở trang.

Chỉ số thông minh không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 10

Theo một số nghiên cứu, trẻ em được làm quen với việc đọc sách ngay từ khi còn nhỏ sẽ có kết quả học tập tốt hơn trong tất cả các môn học từ cấp tiểu học đến đại học.

Chỉ số thông minh không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 11

Xây dựng thói quen siêng năng làm việc nhà, trẻ sẽ lợi cả đời

Julie Lythcott-Haims, tác giả cuốn sách Làm thế nào để nuôi dạy một người trưởng thành, tin rằng những đứa trẻ làm việc nhà có nhiều khả năng trở thành người thành công, có kỹ năng hợp tác tốt và biết cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Nói cách khác, những đứa trẻ biết làm việc nhà có tính cách nhẹ nhàng hơn và khả năng thích ứng với công việc mạnh mẽ hơn.

Lợi ích của việc để con bạn làm việc nhà sớm là tính tự lập. Việc bạn dạy trẻ làm việc nhà giúp trẻ có tính tự lập, không ỷ lại, dựa dẫm trong cuộc sống.

Thông qua việc nhà, bé sẽ ít phụ thuộc vào bạn hơn. Nếu bạn không dạy trẻ tự làm mọi việc khi còn nhỏ, sau này trẻ vẫn sẽ phụ thuộc vào bạn, dù đó chỉ là việc vặt. Bên cạnh đó, khi có thể tự làm việc nhà, trẻ sẽ tự giác hơn mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở.

Việc nhà còn giúp trẻ sống có trách nhiệm, trẻ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của công việc mình đang làm và đang cố gắng. Ngoài ra, trẻ sẽ hiểu rằng chỉ có thể hoàn thành công việc nhà khi chúng thực sự nghiêm túc với chúng. Nhờ những lợi ích trên khi con bạn làm việc nhà sẽ giúp trẻ hình thành trách nhiệm khi lớn lên.

Cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ làm những việc đơn giản như đi đổ rác, quét nhà, gấp quần áo. Khi đó, trẻ sẽ nhận ra rằng công việc và công việc là điều không thể thiếu trong cuộc sống.

Chỉ số thông minh không cao, những đứa trẻ được dạy thói quen này sẽ dễ dàng lớn lên trở thành người tốt - 12

Một trong những lợi ích của việc cho con làm việc nhà sớm là tính tự lập.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-phai-iq-cao-tre-duoc-day-thoi-quen-nay-lon-l …

Top 6 loại trái cây giúp trẻ tăng cường miễn dịch, tránh ho, bổ phổi

Các bác sĩ nhi khoa khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả để cung cấp vitamin và khoáng chất giúp trẻ tăng sức đề kháng.

Nuôi con khỏe, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button