Nội trợ

Khi nào mẹ nên tập cho bé ngồi bô?

1. Khi nào bạn nên bắt đầu tập ngồi bô?

Mỗi đứa trẻ đều có một hành trình phát triển rất khác nhau nên việc quyết định thời điểm tập ngồi bô cho bé giống như cách tập ngồi bô sẽ thực sự khó khăn .. Có thể là khi bé được khoảng 1 tuổi nhưng nhiều bậc cha mẹ phải đợi đến khi con Bé được 2-3 tuổi trước khi có thể bắt đầu tập ngồi bô. Tóm lại, thời điểm tốt nhất là khi cả bạn và bé đều đã sẵn sàng.

2. Các bước cho bé tập dùng bô để vệ sinh

  • Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết như bô, miếng lót dùng khi bé tập ngồi bô, bô gấp để mang theo khi đi du lịch …

  • Giải thích cách ngồi bô để bé hiểu phải làm gì tiếp theo.

  • Nghe này cưng. Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn cần huấn luyện ngồi bô là nếu bé liên tục nói về việc đi vệ sinh, hoặc tỏ ra xấu hổ khi nhìn thấy tã bẩn của mình.

  • Tập cho bé thói quen ngồi bô hoặc đi vệ sinh vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

3. Lời khuyên khi cho bé tập ngồi bô

3.1. Huấn luyện ngồi bô: đảm bảo bé đã sẵn sàng

Nếu bé chưa thực sự sẵn sàng, đừng cố khuyến khích bé ngồi bô quá sớm. Hãy quan sát và lắng nghe bé nhiều hơn để biết khi nào nên tập ngồi bô.

3.2. Để bé tự chọn bô

Nếu có thể, hãy cùng con bạn đi mua bô hoặc ghế ngồi bô và cho con quyền quyết định loại bô mà chúng muốn. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy hào hứng hơn với trải nghiệm mới sắp tới của mình.

3.3. Tập cho bé thói quen ngồi bô theo thói quen.

Khi bé bắt đầu tập ngồi bô, hãy chuẩn bị thời gian đi vệ sinh cụ thể trong ngày cho bé. Ví dụ, khuyến khích con bạn đi vệ sinh sau khi ăn hoặc sau giờ ngủ trưa. Phương pháp này giúp bé hiểu rằng việc tập ngồi bô là một thói quen hàng ngày.

3.4. Đặt bô ở vị trí thuận tiện

Nếu bạn muốn trẻ hiểu rằng việc đi vệ sinh cần phải được thực hiện ở nơi kín đáo như nhà tắm hoặc nhà vệ sinh, hãy để bô ở những khu vực đó. Nhưng bạn cũng có thể để bô trong phòng ngủ để bé dễ dàng đi vệ sinh sau khi ngủ dậy.

3.5. Sáng tác bài hát cho bé tập ngồi bô

Nếu bé có vẻ lo lắng khi sử dụng bô, hãy sử dụng âm nhạc để giúp bé bình tĩnh và bắt đầu dễ dàng hơn. Các bài hát tập ngồi bô cũng rất phổ biến trên các kênh âm nhạc trực tuyến, hoặc nếu có thể bạn hãy tạo một bài hát dành riêng để khuyến khích bé sử dụng bô nhé!

3.6. Dùng búp bê, gấu bông mà bé thích để mô phỏng cho bé

Một chiến thuật hay và hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng là chơi trò chơi “đi vệ sinh bằng bô” với nhân vật chính là búp bê hoặc thú nhồi bông yêu thích của bé. Sử dụng những đồ chơi này để mô phỏng các tư thế. Những câu chuyện về việc đi vệ sinh hay đi vệ sinh giúp bé thoải mái hơn với trải nghiệm mới này.

3.7. Mô hình cho bé tập ngồi bô

Hãy đưa con bạn đi cùng bạn trong một vài chuyến đi vào phòng tắm và mô hình hóa việc bạn đi vệ sinh dễ dàng như thế nào. Các ông bố là hình mẫu tuyệt vời cho con trai. Và các bà mẹ hãy là hình mẫu để con gái noi gương. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp gợi ý nên có thể phù hợp hoặc không phù hợp với gia đình bạn.

3.8. Không xả nước ngay lập tức

Nếu bạn đang tập cho bé ngồi bô, đừng xả ngay sau khi bé sử dụng! Vì tiếng nước xả có thể khiến bé sợ hãi khi mới bắt đầu. Kiên nhẫn giải thích cho trẻ cách xả bồn cầu để giữ vệ sinh. Và có lẽ một khi cô ấy đã quen với việc đi vệ sinh và xả nước, cô ấy sẽ xem đó là một trò chơi thú vị.

Hy vọng những chia sẻ từ Cleanipedia giúp bạn tập ngồi bô thành công và suôn sẻ. Đừng mất kiên nhẫn nếu bé thực sự chưa sẵn sàng! Sẽ đến một lúc nào đó, bé sẽ cho bạn thấy rằng bé muốn học cách ngồi bô.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button