Nội trợ

Hướng dẫn thực hành cách cai sữa đêm cho bé bố mẹ nên biết

1. Độ tuổi và những dấu hiệu có thể cai sữa đêm cho bé

Khi nào chúng ta có thể cai sữa cho trẻ vào ban đêm?? Trước khi tìm hiểu về cách cai sữa cho con vào ban đêm, bạn cần xác định độ tuổi cũng như những dấu hiệu có thể cai sữa đêm cho trẻ. Có những thời điểm khác nhau mà bạn có thể chọn để cai sữa cho con mình. Khi bé được 4-6 tháng là sớm nhất, lúc này lượng calo bổ sung trong ngày đã đủ và bé không cần ăn đêm nữa.

Thông thường, thời điểm mẹ cai sữa cho trẻ sẽ trùng với thời điểm trẻ mọc răng, cảm cúm. Để cai sữa cho trẻ vào ban đêm, mẹ cần thực hiện lần lượt từng bước. Bởi lúc này, trẻ còn nhỏ cần được bố mẹ quan tâm nhiều hơn.

Cho nên Dấu hiệu nào cho thấy bé có thể cai sữa đêm?? Đó là khi bé thường xuyên thiếu ngủ về đêm do mẹ đòi bú. Lúc này mẹ nên cho bé tập ăn dặm vào ban đêm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất. Trong trường hợp mẹ muốn cho trẻ bú đêm thì không cần phải cai sữa và hoàn toàn yên tâm vì thói quen này sẽ biến mất khi trẻ lớn lên.

Với những mẹ vẫn chưa biết có nên cai sữa đêm cho con hay không thì có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Khi đó, bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc của mình và đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị khô da và điều trị bệnh chuẩn

2. Cách cai sữa cho con vào ban đêm với 6 mẹo

Sau đây là Cách cai sữa cho con vào ban đêm hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo:

Cho trẻ ăn đủ bữa trong ngày

Để cai sữa cho trẻ vào ban đêm, trước tiên mẹ cần đảm bảo rằng trẻ được bú nhiều lần trong ngày. Vì khi bé lớn hơn, bé sẽ có xu hướng bú bình nhiều hơn vào ban ngày và đòi bú vào ban đêm. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên chia nhỏ thời gian cho con bú sao cho phù hợp. Nếu bạn không chắc con mình có bú đủ sữa hay không, bạn có thể đưa bé đi khám.

Tập dần cho trẻ ăn thức ăn đặc

Mẹo cai sữa cho trẻ sơ sinh vào ban đêm Bước tiếp theo là bắt đầu quá trình ăn dặm dần dần. Có thể giảm lượng sữa về đêm hoặc điều chỉnh thời gian cho con bú. Tốt nhất bạn nên kéo dài khoảng cách giữa các cữ bú để giúp bé ngủ ngon hơn.

Cho con bú vào ban đêm

Khi cho bé bú trước khi đi ngủ, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bé đòi bú đêm. Hoặc bạn cũng có thể cho trẻ bú thêm một cữ trước khi đi ngủ để đảm bảo đủ lượng sữa cần thiết.

Lên lịch thời gian ăn dặm cho bé

Cách cai sữa cho con bạn vào ban đêm Mẹ cũng cần lưu ý là không nên thực hiện nếu lịch trình thay đổi. Ví dụ, nếu bạn có thời gian để đi du lịch hoặc trở lại làm việc. Nếu bạn quá bận rộn vào ban ngày, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho con vào ban đêm.

Nhờ người khác trông em bé vào ban đêm

Khi bé gần bạn hơn, bé sẽ muốn bú nhiều hơn, vì vậy bạn nên sử dụng nôi cho bé ngủ riêng. Khi trẻ quấy khóc, tốt nhất bạn nên nhờ chồng bế thay. Điều này sẽ giúp bạn cai sữa thành công dễ dàng hơn.

Điều chỉnh nguồn cấp dữ liệu

Một mẹo tuyệt vời khác giúp bạn dễ dàng cai sữa hàng đêm cho trẻ là giảm dần các cữ bú trong ngày. Thay vào đó, mẹ nên dành thời gian dỗ dành bé sau mỗi lần bú và có thể giải thích để bé hiểu rõ hơn đó là giờ đi ngủ.

3. Hướng dẫn cách cai sữa ban đêm cho trẻ bú mẹ và bú bình.

Cách cai sữa cho con bạn vào ban đêm Đối với trẻ bú bình hay bú mẹ sẽ có sự khác biệt, cụ thể như sau:

Cai sữa ban đêm cho trẻ bú mẹ

  • Tính toán thời gian cho ăn.

  • Giảm thời gian bú từ 2 – 5 phút kể từ đêm cai sữa thứ 2. Ví dụ, nếu bạn thường cho bé bú 15 phút mỗi lần thì có thể điều chỉnh thành 13 phút cho lần bú đêm thứ hai. Các đêm tiếp theo giảm xuống còn 11 phút và giảm dần sau đó.

  • Khi trẻ bú được 5 phút hoặc ít hơn thì dừng hẳn.

Cai sữa ban đêm cho trẻ bú bình

  • Giảm lượng sữa 20-30ml cho đêm thứ 2 trở đi. Ví dụ, bình thường bú mẹ 180ml, bạn sẽ điều chỉnh xuống 150ml vào đêm thứ hai và những đêm tiếp theo.

  • Cho đến khi trong bình sữa giảm xuống còn 60ml hoặc ít hơn thì bạn có thể ngừng cho con bú hoàn toàn.

Đó là tất cả về chia sẻ Cách cai sữa cho con vào ban đêm hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất và cai sữa đêm cho bé thành công.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button