Nội trợ

Hướng dẫn chi tiết cách làm phân hữu cơ tại nhà tiết kiệm và hiệu quả

Phân hữu cơ là gì? Sự khác biệt giữa phân trộn và mùn lá

Trong quá trình tìm hiểu về phân bón, nhiều người thường nhầm lẫn giữa phân hữu cơ với mùn lá. Tuy nhiên, Cleanipedia có thể cho bạn thấy, đó là hai loại hoàn toàn khác nhau.

Tuy có nguồn gốc tự nhiên nhưng phân hữu cơ được ủ từ vô số nguyên liệu khác nhau và chất thải trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi. Ví dụ như lá cây, mảnh vụn thân cây, than bùn, chất thải chăn nuôi… Trong khi đó, mùn lá chỉ được tạo ra từ lá cây. Sau khi ủ, lớp mùn lá sẽ không còn nhiều như phân trộn nhưng mùn lá sẽ vô cùng tiện dụng và hiệu quả khi cần giữ ấm cho cây.

Hướng dẫn cách làm phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Làm phân hữu cơ tại nhà không khó. Tuy nhiên, bạn cần phải có sự kiên nhẫn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thực hiện. Có thể mất đến một năm để bạn gặt hái được những lợi ích. Sau khi hoàn thành, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc vì những gì mình gặt hái được. Hãy bắt đầu học cáchlàm phân hữu cơ Đơn giản tại nhà.

Cách tạo đống ủ để làm phân trộn

Chọn một vị trí để tạo một đống

Trước tiên, bạn cần bắt đầu bằng cách tạo một đống phân trộn để làm phân hữu cơ. Hãy chọn một địa điểm thích hợp. Tốt nhất, bạn nên chọn một nơi yên tĩnh, cách xa các bức tường và ngôi nhà của bạn. Chọn nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Đặt đống ủ cách xa nhà sẽ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của vi trùng. Đồng thời, ánh sáng mặt trời sẽ giúp phân ủ “chín” nhanh hơn.

Nơi tốt nhất để ủ phân là trên mặt đất. Vì đây là nơi thích hợp để giun và vi khuẩn tiếp cận với đống phân ủ của bạn. Các chất khi bị phân hủy cũng sẽ được hấp thụ dễ dàng hơn.

Bộ sưu tập nguyên liệu thô

Bước tiếp theo là thu thập các nguyên liệu. Thực tế, phân hữu cơ có thể được làm từ rác, thức ăn thừa …. Thu gom thức ăn thừa và rác từ vườn. Bạn nên cân bằng giữa vật liệu “xanh” và “nâu”. Trong đó:

 • Vật liệu xanh là những chất thải phân hủy nhanh như vỏ rau, củ quả, bã cà phê, hoa rụng,… Đây là những chất tạo độ ấm cho phân và cung cấp các chất khoáng như nitơ.

 • Vật liệu màu nâu là vật liệu phân hủy chậm hơn bổ sung carbon và chất xơ vào phân trộn. Bạn có thể dùng vỏ trứng, bìa cứng vụn,… Cắt nhỏ nguyên liệu nấu ăn để phân hủy nhanh hơn.

Tỷ lệ thích hợp để phối trộn nguyên liệu làm phân hữu cơ

Bạn có thể trộn các thành phần màu xanh lá cây và màu nâu theo tỷ lệ 50/50 hoặc 25/75 nếu nguyên liệu màu nâu được sử dụng là bìa cứng hoặc cành cây vụn. Việc trộn các nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian làm phân hữu cơ và hiệu quả ủ phân hữu cơ. Tránh sử dụng thịt, cá hoặc các sản phẩm nhiều dầu mỡ khi ủ.

Sau khi trộn đều các nguyên liệu, thường xuyên đảo trộn. Vào mùa đông, để giữ ấm cho đống phân trộn của bạn, bạn có thể giảm tần suất đảo trộn nhưng cũng cần phải làm thường xuyên.

Cách làm thùng ủ

Bạn có thể làm thùng ủ phân tại nhà. Thùng ủ sẽ giúp vật liệu ủ không bị vương vãi khắp nơi. Đồng thời giúp đống ủ được gọn gàng hơn. Đặc biệt với những gia đình có nuôi chó, việc làm thùng ủ phân sẽ giúp những chú chó của bạn không thể nghịch hay phá đống phân.

Theo RSPB, các thùng ủ phân nên được làm từ gỗ để động vật như giun có thể dễ dàng tiếp cận chúng. Bạn có thể sử dụng các thanh gỗ làm sẵn làm pallet, sau đó ghép chúng lại với nhau. Gắn chặt các thanh gỗ lại với nhau và để rời một bên để trộn phân, kiểm tra tình trạng của phân.

Ủ phân hữu cơ trong chai nhựa

Bên cạnh thùng gỗ, trộn phân trộn với thùng nhựa cũng là một cách hữu hiệu. Sử dụng hộp nhựa rất dễ lấy và không tốn quá nhiều diện tích. Mặc dù sử dụng thùng nhựa sẽ khó lật phân hơn, nhưng nó sẽ giúp bạn dễ dàng giữ ấm hơn khi làm phân hữu cơ.

Chọn hộp nhựa không có đế hoặc có lỗ dễ dàng tiếp cận với giun và vi khuẩn. Sau đó, bạn chỉ cần đặt thùng nhựa ở nơi có ánh nắng mặt trời, cách xa ngôi nhà của bạn. Thêm các thành phần màu nâu và xanh lá cây theo đúng tỷ lệ và ủ cho đến khi chất hữu cơ được phân hủy hoàn toàn.

Cách làm phân hữu cơ trong xô nóng

 • Một số thùng ủ phân được thiết kế đặc biệt để làm nóng chất thải hiệu quả hơn. Tuy loại thùng này có giá thành cao hơn nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Chỉ với khoảng 2 tháng, bạn có thể sử dụng phân hữu cơ ủ tại nhà.

 • Với thùng nóng, bạn cũng có thể thêm thịt nấu chín và thức ăn thừa vào phân. Đây là những vật liệu không được sử dụng khi ủ hoặc ủ trong thùng nhựa.

 • Trộn nguyên liệu xanh và nâu theo tỷ lệ 50/50. Nếu bạn không ngại chi tiêu nhiều hơn và muốn tiết kiệm thời gian, ủ nóng sẽ là một cách tuyệt vời dành cho bạn.

Những chất có thể làm phân bón hữu cơ

Đến làm phân hữu cơ Để thành công tại nhà, bạn cần đảm bảo sử dụng đúng nguyên liệu. Từ đó tạo ra loại phân bón tốt nhất cho cây trồng. Dưới đây là những chất có thể được sử dụng để làm phân trộn:

Thành phần xanh bao gồm:

 • Vỏ, bột trái cây, rau củ

 • Bã cà phê

 • Túi trà (không làm bằng nhựa)

 • Cần sa

 • Lá, mẩu thân, hoa, hạt quả

 • Phân động vật (trừ phân chó mèo)

Tránh sử dụng các chất sau để tạo phân

Bạn cần tránh một số chất có thể tạo ra vi khuẩn có hại, có mùi hôi thối khi phân hủy hoặc thu hút côn trùng như:

 • Thịt vụn

 • Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, …

 • Cá, xương cá

 • Các loại chất béo và dầu

 • Cát vệ sinh cho mèo

 • Chất thải của chó

 • Bánh mỳ

 • Tã em bé đã qua sử dụng

 • Nhựa

 • Khăn giấy và khăn ướt đã qua sử dụng.

Thời gian ủ phân là bao lâu?

Khi nào làm phân hữu cơ, phân được ủ thành công khi tất cả các vật liệu chuyển sang màu nâu ở dạng vụn mịn và có mùi đất. Lúc này phân hữu cơ sẽ có rất nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào. Nếu còn sót lại một ít vật chất nhưng chưa phân hủy hết, bạn có thể dùng dây để rây trong vườn. Tùy theo tốc độ phân hủy của các nguyên liệu và cấu trúc của phân mà thời gian ủ sẽ khác nhau.

Làm thế nào để bảo quản phân hữu cơ tại nhà?

Để bảo quản phân, bạn cần tránh sử dụng các loại thịt, pho mát hoặc thực phẩm có thể thu hút côn trùng và chuột. Nếu lo lắng về sự phá hoại của chuột, bạn có thể sử dụng hộp nhựa có nắp đậy.

Dưới đây là một số gợi ý từ Cleanipedia về cách làm phân hữu cơ ở nhà. Hi vọng bạn áp dụng thành công và có được loại phân bón giàu dinh dưỡng nhất. Đừng quên truy cập Cleanipedia để cập nhật hàng ngày và các mẹo hữu ích.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button