Nội trợ

Hướng dẫn cách nấu bánh chưng và bí quyết để bánh chưng xanh bắt mắt

1. Hướng dẫn cách nấu bánh chưng bằng nồi sau khi gói.

Để thực hiện cách nấu bánh chưng bằng nồi sau khi gói Bạn có thể tham khảo hướng dẫn từng bước dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cho bánh chưng vào nồi rồi đổ nước ngập mặt bánh. Với những loại bánh có kích thước nhỏ thì chỉ mất khoảng 5 tiếng là bánh chín. Còn với những chiếc bánh lớn thì bạn nên ủ bánh sẽ lâu hơn.

 • Bước 2: Lưu ý khi luộc bánh chưng, bạn nên chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi bên cạnh. Để khi nước trong nồi cạn, bạn có thể đổ thêm nước và không nên dùng nước lạnh. Khi bánh chưng được 1/2 thì lật các mặt để bánh chín đều hơn.

 • Bước 3: Kiểm tra khi bánh chín, bạn vớt bánh ra khỏi nồi và ngâm trong nước lạnh khoảng 15 – 20 phút. Đặt bánh lên bàn và dùng tạ ấn nhẹ để bánh ráo nước, giúp bánh ngon hơn. Thời gian ép bánh khoảng 6 – 8 tiếng là ngon nhất.

Mẹo nóng: Đối với bánh chưng luộc chín, bạn nên mở bánh ra và gói lại. Sau đó, đem bánh đi luộc hoặc hấp chín.

Khi tiến hành Cách nấu bánh chưng đẹpĐể có những mẻ bánh xanh và thơm ngon, bạn cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

 • Nên lót một lớp lá dong còn sót lại dưới chảo rồi mới cho bánh chưng vào, mục đích giúp bánh khi luộc không bị cháy và dính.

 • Xếp những chiếc bánh chưng thành từng lớp chồng lên nhau và ấn chặt để giúp bánh giữ được nếp. Tránh nước sôi mạnh sẽ khiến bánh bị xô lệch, dễ bị vỡ.

 • Kiểm tra khi bánh chưng sôi thì giảm lửa, bớt lửa. Nên điều chỉnh lửa nhỏ trong thời gian nấu bánh chưng.

Bánh chưng sau khi chế biến có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng sau. Cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh để được lâu trong ngày Tết sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo cho vấn đề này.

2. Mẹo nấu bánh chưng xanh tự nhiên bắt mắt

Với Mẹo nấu bánh chưng xanh đẹp tự nhiên Sau đây sẽ giúp bạn có những mẻ bánh chưng ngày Tết thơm ngon:

 • Ngâm gạo nếp với nước tro: Trong nước tro có tính kiềm nhẹ nên khi nấu bánh chưng, nhiều người thường ngâm gạo nếp với nước tro. Mục đích giúp bánh có màu xanh đẹp mắt và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

 • Dùng nồi tôn để luộc bánh: Nên dùng nồi tôn có khả năng tạo môi trường kiềm để luộc bánh. Vì chất kiềm sẽ giúp giữ được màu xanh của lá và bánh có màu tự nhiên.

 • Lá riềng: Bạn cũng có thể dùng lá riềng giã nát chắt lấy nước rồi trộn với gạo nếp. Như vậy, bánh chưng vừa ngon, vừa dẻo, vừa có màu xanh đẹp mắt.

 • Nước ép dứa hoặc chanh: Hướng dẫn cách nấu bánh chưng xanh tự nhiên, bạn có thể sử dụng nước ép dứa hoặc nước cốt chanh để tạo môi trường kiềm. Để làm, bạn nên ngâm gạo nếp với nước lá dứa trong khoảng 3 tiếng. Còn đối với chanh có nồng độ kiềm mạnh hơn, bạn chỉ cần vắt chanh vào. Làm như vậy bánh sẽ nhanh chín và có màu xanh đẹp mắt.

 • Sử dụng baking soda: Một cách luộc bánh chưng xanh ngon mà ít người biết đó là thêm baking soda. Bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các tiệm bánh và siêu thị. Baking soda không gây độc hại nên bạn có thể thoải mái sử dụng mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Chần giấy gói bánh qua nước sôi: Cách nấu bánh chưng xanh tự nhiên Bạn cũng nên chần lá với nước sôi trước khi gói. Hơn nữa, với cách làm này còn giúp tiêu diệt nấm mốc trên lá.

 • Vo gạo nếp trước khi gói bánh: Bạn nên vo gạo nếp khoảng chục lần trước khi gói cho đến khi nước trong. Thao tác này sẽ giúp làm sạch bụi cám bám quanh hạt gạo nếp và có màu xanh đẹp mắt.

Trên đây là Cách nấu bánh chưng ngon tự nhiên. Hi vọng sẽ giúp bạn tự tay nấu được những mẻ bánh chưng đẹp mắt trong ngày Tết sắp tới.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button