Nội trợ

Hướng dẫn ba mẹ dạy con học lớp 1 tại nhà đơn giản nhất!

Cách dạy học sinh lớp 1 học đọc hiệu quả qua 9 bước

1. Dạy bé làm quen với bảng chữ cái

Đây có lẽ là điều cơ bản và quan trọng nhất mà cha mẹ cần hướng dẫn con từng bước khi dạy con tập đọc lớp 1 tại nhà. Bạn có thể sử dụng một số bài hát kết hợp sáng tạo với hình ảnh vui nhộn để giúp bé tiếp thu nhanh hơn. Từ đó, trẻ dễ dàng nhận biết mặt chữ, đánh vần cũng như luyện đọc hiệu quả hơn.

2. Làm thẻ từ đơn giản tại nhà

Sau khi làm quen với các chữ cái, bạn có thể dạy trẻ nhận biết các chuỗi chính tả với các dấu câu. Bạn có thể dạy bé học đọc lớp 1 tại nhà bằng cách sử dụng các thẻ ghép âm tiết và để bé sắp xếp theo các từ mà bạn đưa cho bé. Hoặc bạn có thể gợi ý cho bé những đồ vật nào có chữ cái đầu giống nhau.

3. Thu hút con bạn vào một môi trường học tập phong phú

Tạo cơ hội hàng ngày để xây dựng kỹ năng đọc của con bạn bằng cách tạo ra một môi trường học tập phong phú tại nhà. Bé có thể nhìn thấy các chữ cái và từ trên sách, đồ chơi, hình dán trên tường. Điều này sẽ giúp bé nhớ lâu hơn, đồng thời kích thích và học cách ghép các chữ cái.

Khi bạn đi ra ngoài, hãy chỉ ra các chữ cái trên áp phích, bảng quảng cáo và bảng hiệu. Những lúc rảnh rỗi, bạn có thể hỏi trẻ một số câu như: “Chữ cái đó là âm gì?” và “Từ nào ghép vần với từ đó?”.

4. Chơi trò chơi xếp chữ ở nhà hoặc bất cứ nơi nào khi bé vui vẻ

Cho trẻ làm một vài câu đố cũng là cách để bạn “nhắc bài” và giúp trẻ nhớ lâu hơn về các chữ cái đã học một cách vui vẻ mà không gây áp lực cho trẻ. Chơi các trò chơi khuyến khích con bạn nghe, nhận dạng và vận dụng các âm thanh trong từ. Ví dụ: “Từ bắt đầu bằng âm gì?” “Từ kết thúc bằng âm gì?” và “Những từ có vần với?”.

5. Nắm vững các kỹ năng dạy học sinh lớp 1 tập đọc

Điều quan trọng mẹ cần biết khi dạy con là nắm được những kỹ năng cần thiết khi dạy chữ cái cho con.

 • Nhận dạng các mặt chữ cái và trọng âm, nguyên âm, phụ âm

 • Đánh vần chữ cái.

 • Nắm chắc từ vựng.

 • Đọc trôi chảy các câu, đoạn văn.

6. Tận dụng sức mạnh của công nghệ để thu hút sự chú ý của bé

Học tập là một quá trình. Vì vậy, bạn cần có thêm một số phương pháp học tập để tăng hứng thú và động lực học tập. Điều này sẽ khiến bé ngày càng thích thú và không cảm thấy nhàm chán như khi tham gia trò chơi cùng bố mẹ. Bạn có thể cùng con tham gia các lớp học trực tuyến hoặc xem video hoặc TV và khuyến khích con đọc qua. Và cha mẹ là người bạn đồng hành cùng trường của trẻ.

7. Đọc cùng nhau mỗi ngày và đặt câu hỏi về cuốn sách

Phương pháp dạy con học lớp 1 tại nhà hiệu quả nhất chính là biến mình thành người bạn đồng hành cùng con. Bạn có thể chỉ cho bé cách phát âm và xây dựng kỹ năng đọc theo những cách sau:

 • Đọc sách cho con bạn thường xuyên sẽ giúp con bạn phát triển niềm yêu thích đọc sách và làm quen với các chữ cái.

 • Đối với trẻ nhỏ, hãy đặt câu hỏi về câu chuyện bạn vừa đọc và thu hút sự chú ý của bé qua bức tranh. Ví dụ: “Bạn có nhìn thấy chiếc thuyền không? Con mèo có màu gì? Con mèo đánh vần như thế nào?

 • Chiến lược cho em bé học đọc là “Đọc những từ bạn có thể đọc” và bạn có thể giúp trẻ đọc những từ mà trẻ không biết.

8. Chơi các trò chơi ghi nhớ

Sử dụng phần mềm trò chơi giúp bé “vừa chơi vừa học” ghi nhớ từ vựng dễ dàng. Khi chơi game, bạn nên bắt đầu từ những từ đơn giản, dễ nhớ sau đó tăng dần độ khó lên như trò chơi trẻ em vui nhộn, giúp phát triển IQ EQ. Hàng ngày, bạn có thể giúp bé làm quen với một vần, các từ liên quan rồi đặt câu.

9. Hãy kiên nhẫn và luôn khuyến khích bé

Cách dạy con học lớp 1 tốt nhất là bạn nên tạo niềm vui cho con bằng cách khuyến khích, động viên con cố gắng thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khuyến khích con bằng những phần thưởng để tạo động lực cho con cố gắng hơn. Mỗi đứa trẻ sẽ có một cách học khác nhau, vì vậy hãy luôn kiên nhẫn và lắng nghe con bạn nhé!

4 sai lầm cha mẹ cần tránh khi dạy con học bài tại nhà

Dưới đây là 4 sai lầm mà các bậc phụ huynh thường mắc phải khi dạy con học lớp 1 tại nhà mà các bậc phụ huynh cần rút kinh nghiệm để giúp con em mình học tập hiệu quả nhất:

 • Để ghi nhớ từ vựng, trẻ phải học cách nhận biết trực quan thông qua trí nhớ hình ảnh. Vì vậy, hình ảnh rất quan trọng trong việc giúp trẻ ghi nhớ chúng.

 • Phụ thuộc quá nhiều vào một chiến lược lắng nghe rõ ràng.

 • Chăm chú nghe và sửa khi trẻ đọc sai là đúng. Tuy nhiên, nếu uốn nắn quá mức sẽ khiến trẻ bị tổn thương và dần chán nản khi học.

 • Luôn đợi trẻ là người đọc, nhưng điều này có thể khiến cả hai bên đều mệt mỏi và khó chịu. Đọc cho trẻ nghe trước hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc đọc của trẻ. Đổi lại, điều này sẽ giúp xây dựng sự tự tin của bé và làm cho trải nghiệm đọc thú vị hơn.

Dạy con lớp 1 tại nhà sẽ không khó nếu bạn có đủ kiên nhẫn và luôn lắng nghe con. Hãy trở thành người bạn đồng hành trên chặng đường học tập của con để con tự tin và yêu thích việc học hơn nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button