Nội trợ

Hệ thống sưởi thân thiện với môi trường giữ ấm cho ngôi nhà của bạn

Xây dựng hệ thống sưởi bằng cách cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn

Đây là quy tắc đầu tiên cần biết khi thiết kế hệ thống máy sưởi cho ngôi nhà của bạn. Hệ thống dù có thiết kế thời thượng đến đâu, phù hợp với phong cách nội thất đến đâu nhưng vẫn không giữ được nhiệt trong nhà thì đó không phải là hệ thống tối ưu. Vì khi không giữ được nhiệt, quá trình hoạt động của hệ thống sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Dưới đây là một số cách hiệu quả để cách nhiệt:

 • Nhà phải thật kín: các ô cửa sổ chính là “thủ phạm” khiến hơi nóng bị rò rỉ. Sử dụng các dải xốp để bịt kín các khe hở của cửa sổ và các tấm thảm trải sàn.

 • Nên sử dụng thêm rèm cho cửa sổ và cửa ra vào: ban ngày có thể mở rèm để đón nắng, buổi tối kéo rèm lại để sử dụng hệ thống sưởi.

 • Đảm bảo gác xép được cách nhiệt tốt: độ sâu tối ưu để cách nhiệt cho gác xép là khoảng 270mm. Có thể tự xây dựng, nhưng hãy đảm bảo rằng môi trường gác xép hoàn toàn khô ráo và thiết kế mái của bạn không bằng phẳng.

 • Cách nhiệt cho các bức tường: Tất nhiên, chi phí để cách nhiệt cho tất cả các bức tường trong nhà là không hề nhỏ. Tuy nhiên, năng lượng mà hệ thống máy sưởi sử dụng sẽ ít hơn rất nhiều, góp phần tiết kiệm chi phí điện năng. Nếu ngôi nhà của bạn đã quá cũ nhưng tường vẫn rất kiên cố thì rất nên đầu tư cách nhiệt cho tường, khả năng tiết kiệm năng lượng của kiểu nhà này hơn hẳn các thiết kế nhà hiện đại.

 • Bảo vệ đường ống nước: bằng cách sử dụng ống cách nhiệt bọc đường ống nước của bạn. Điều này có tác dụng tiết kiệm năng lượng cho hệ thống máy sưởi và hơn nữa bảo vệ đường ống khỏi bị vỡ (thường xảy ra vào mùa đông, khi nước nở ra) – tiết kiệm tiền sửa chữa đường ống.

Nâng cấp lò hơi giúp giữ ấm cho ngôi nhà

Nếu lò hơi của bạn đã hơn 10 năm tuổi, hãy nâng cấp lò hơi của bạn với một mô hình hiệu quả hơn có thể tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm tiền. Ví dụ, ở các nước Châu Âu, lò hơi ngưng tụ có khả năng tiết kiệm 350 Euro mỗi năm so với lò hơi không ngưng tụ.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa thể nâng cấp nồi hơi mới của mình, bạn có thể đưa nó đi bảo dưỡng để cải thiện hoạt động. Nên duy trì thói quen bảo dưỡng lò hơi định kỳ mỗi năm một lần.

Xây dựng hệ thống sưởi với bộ tản nhiệt

Giá thành của tản nhiệt rẻ, phổ biến rộng rãi và cách lắp đặt cũng tương đối đơn giản. Vì vậy, nếu bạn đang muốn ngôi nhà của mình có thể giữ nhiệt lâu hơn thì tản nhiệt là một sự lựa chọn hoàn hảo. Tản nhiệt giữ nhiệt dựa trên nguyên lý phản xạ nhiệt, chúng sẽ phản xạ nhiệt từ bộ tản nhiệt của hệ thống máy sưởi trở lại phòng, từ đó các bức tường của ngôi nhà được ấm hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng tản nhiệt, bạn cần vệ sinh tản nhiệt thường xuyên để loại bỏ bụi bám bên trong.

Một số mẹo để giữ ấm cho ngôi nhà của bạn

Dưới đây là một số mẹo đơn giản, dễ làm theo nhưng bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt hoàn toàn:

 • Sắp xếp lại các vật dụng trong nhà: không gian xung quanh tản nhiệt nên thông thoáng, không có vật gì chắn ngang.

 • Làm cho không gian thông thoáng hơn: bằng cách mở cửa thường xuyên. Bằng cách này, nhiệt từ bồn tắm nước nóng và nhà bếp có thể lan tỏa khắp nhà. Tuy nhiên, đối với những phòng ít sử dụng như nhà kho thì nên đóng cửa phòng đó lại.

 • Giữ ấm bằng phụ kiện: mặc thêm áo khoác, đi tất khi ngủ sẽ giúp giữ ấm cơ thể hơn.

Xây dựng hệ thống sưởi thông minh

Đầu tư vào một điều khiển từ xa để điều khiển hoạt động thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể cài đặt thời gian hoạt động, nhiệt độ cụ thể và trong không gian nhất định. Nhờ bộ điều khiển thông minh, bạn có thể chủ động hơn trong việc điều khiển các hoạt động, góp phần tiết kiệm năng lượng.

Nếu bạn muốn giảm lượng khí thải carbon trong hệ thống của mình, hãy sử dụng đồng hồ thông minh. Bạn có thể kiểm tra năng lượng mà hệ thống đang sử dụng và dựa vào đó để điều chỉnh cho phù hợp. Khi đầu tư một công tơ như vậy, việc quản lý cũng thuận tiện hơn rất nhiều, bạn không cần phải thông qua công ty năng lượng nữa.

Gợi ý một số hệ thống sưởi thân thiện với môi trường

Một số hệ thống hiện đại có khả năng phát thải thấp. Chúng còn góp phần tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí cho gia đình. Nếu gia đình có con nhỏ, bạn nên ưu tiên sử dụng máy sưởi dành cho trẻ em:

 • Hệ thống máy sưởi ấm sinh khối: còn được gọi là hệ thống máy sưởi gỗ vì hoạt động chính của hệ thống là đốt các viên gỗ, dăm gỗ, các khối gỗ để cung cấp hơi ấm cho không gian hoặc cung cấp nhiên liệu cho hệ thống trung tâm và lò hơi. So với các sản phẩm hiện đại khác thì giá cả của dòng này phải chăng hơn. Bên cạnh đó, lò hơi có thể giúp bạn tiết kiệm đến 960 Euro, tương đương khoảng 26 triệu đồng mỗi năm so với sử dụng hệ thống điện.

 • Bơm địa nhiệt (GSHP): nhiệt được lấy từ các đường ống chôn trong vườn. Sau đó, nhiệt được cung cấp cho bộ tản nhiệt, hệ thống máy sưởi duoi san nha….

 • Bơm nhiệt không khí (ASHP): nhiệt được hấp thụ từ không khí bên ngoài. Hoạt động tương tự như hệ thống GSHP.

 • Hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời: năng lượng được lấy từ mặt trời để làm nóng nước nóng.

Hi vọng qua những chia sẻ trên bạn đã biết mình nên làm gì để cải thiện hoạt động của hệ thống máy sưởi để vừa có không gian gia đình ấm cúng vừa tiết kiệm điện năng. Hãy thường xuyên ghé thăm Cleanipedia để cập nhật thêm nhiều thủ thuật hữu ích.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button