Con cái

Dha Là Gì? Tác Dụng Và Vai Trò Của DHA Đối Với Sức Khỏe Con Người

DHA là gì? Tác dụng của DHA đối với sức khỏe con người là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của DHA, từ đó biết cách bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho phù hợp.

👉 Xem thêm:

9 Thực Phẩm Giàu Dha Cho Trẻ Sơ Sinh Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Cho trẻ uống Dha bất cứ lúc nào trong ngày giúp trẻ phát triển

Bổ sung DHA cho trẻ như thế nào để giúp trẻ phát triển toàn diện?

DHA là gì?

DHA là gì?

Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo omega 3. Nó là một axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Chúng được gọi là axit béo không bão hòa (PUFAs). Các PUFA này phải được lấy từ thực phẩm hoặc chất bổ sung hàng ngày.

DHA chủ yếu được tìm thấy trong hải sản, chẳng hạn như cá, động vật có vỏ và dầu cá. DHA là thành phần của mọi tế bào trong cơ thể bạn và là thành phần cấu trúc quan trọng của da, mắt và não của bạn. Trên thực tế, DHA bao gồm hơn 90% axit béo omega-3 trong não của bạn và lên đến 25% tổng hàm lượng chất béo của nó.

Mặc dù nó có thể được tổng hợp từ axit alpha-linolenic (ALA), một axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật khác, nhưng quá trình này rất kém hiệu quả. Chỉ 0,1–0,5% ALA được chuyển đổi thành DHA trong cơ thể bạn. Hơn nữa, sự chuyển đổi cũng phụ thuộc vào mức độ đầy đủ của các vitamin và khoáng chất khác, cũng như lượng axit béo omega-6 trong chế độ ăn uống của bạn.

Vì cơ thể không thể tạo ra DHA với một lượng đáng kể nên bạn cần lấy nó từ chế độ ăn uống hàng ngày hoặc uống thuốc bổ sung DHA.

DHA là gì?
DHA là gì?

Tác dụng của DHA đối với cơ thể là gì?

DHA có tác dụng gì? DHA cần thiết cho sự phát triển của não và chiếm 97% lượng axit béo omega-3 được tìm thấy trong não và 25% tổng lượng chất béo trong não. Một nghiên cứu cho thấy DHA có đặc tính chống viêm và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Dưới đây là một số công dụng của DHA bạn có thể tham khảo?

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Chất béo omega-3 thường được khuyến khích cho sức khỏe tim mạch. Phần lớn các nghiên cứu kiểm tra DHA và EPA kết hợp hơn là riêng lẻ. Một số nghiên cứu chỉ kiểm tra DHA cho thấy nó có thể hiệu quả hơn EPA trong việc cải thiện một số dấu hiệu của sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu ở 154 người trưởng thành béo phì, liều 2.700 mg DHA hàng ngày trong 10 tuần làm tăng chỉ số omega-3, một chỉ số đánh dấu nồng độ omega-3 trong máu liên quan đến giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ – 5,6%.

DHA làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

DHA cũng làm giảm chất béo trung tính trong máu nhiều hơn EPA – 13,3% so với 11,9% – và tăng cholesterol HDL “tốt” lên 7,6% so với mức giảm nhẹ đối với EPA.

Đáng chú ý, DHA có xu hướng làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” nhưng chủ yếu là số lượng các hạt LDL lớn, mịn, không giống như các hạt LDL nhỏ, dày đặc – không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. .

Có thể cải thiện ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý)

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) – đặc trưng bởi các hành vi bốc đồng và khó tập trung – thường bắt đầu từ thời thơ ấu nhưng thường tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Là chất béo omega-3 chính trong não của bạn, DHA giúp tăng lưu lượng máu trong những trường hợp cần tập thể dục trí óc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em và người lớn bị ADHD thường có lượng DHA trong máu thấp hơn.

Trong một đánh giá gần đây, bảy trong số chín nghiên cứu kiểm tra tác động của việc bổ sung DHA ở trẻ ADHD đã tìm thấy một số cải thiện – ví dụ như về sự chú ý hoặc hành vi.

DHA giúp cải thiện chứng tăng động giảm chú ý
DHA giúp cải thiện chứng tăng động giảm chú ý

Ví dụ, trong một nghiên cứu lớn kéo dài 16 tuần ở 362 trẻ em, những người dùng 600 mg DHA mỗi ngày đã giảm 8% các hành vi bốc đồng của cha mẹ – một con số cao gấp đôi mức giảm được quan sát thấy. quan sát thấy trong nhóm giả dược.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 16 tuần ở 40 bé trai mắc chứng ADHD, 650 mg DHA và EPA mỗi ngày cùng với thuốc điều trị ADHD thông thường của trẻ đã làm giảm các vấn đề về chú ý đi 15%, so với mức tăng 15% ở nhóm dùng giả dược.

Chống lại chứng viêm

Chất béo omega-3 như DHA có tác dụng chống viêm. Tăng lượng DHA của bạn có thể giúp cân bằng lượng dư thừa chất béo omega-6 gây viêm, đặc trưng của chế độ ăn phương Tây giàu đậu nành và dầu ngô.

Đặc tính chống viêm của DHA có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính phổ biến theo tuổi tác, chẳng hạn như bệnh tim và nướu răng, đồng thời cải thiện các tình trạng tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, gây đau khớp.

Ví dụ, trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần ở 38 người bị viêm khớp dạng thấp, 2.100 mg DHA mỗi ngày làm giảm 28% số khớp bị sưng so với giả dược.

Trong khi các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bổ sung kết hợp DHA và EPA giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, thì nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chỉ riêng DHA có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. viêm và giảm các triệu chứng.

Mắt khỏe hơn

Vai trò của DHA đối với sức khỏe của mắt là gì? Không rõ liệu DHA và các chất béo khác omega-3 Những người khác giúp cải thiện bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) như người ta đã từng nghĩ, nhưng chúng có thể cải thiện tình trạng khô mắt và bệnh mắt do tiểu đường (bệnh võng mạc). Hơn nữa, hai nghiên cứu gần đây cho thấy DHA có thể làm giảm sự khó chịu khi đeo kính áp tròng và nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

DHA cho đôi mắt khỏe mạnh
DHA cho đôi mắt khỏe mạnh

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người đeo kính áp tròng, 600 mg DHA và 900 mg EPA hàng ngày đã cải thiện 42% sự khó chịu ở mắt – tương tự như những cải thiện được thấy khi dùng thuốc nhỏ mắt. thuốc corticosteroid.

Ngoài ra, 500 mg DHA và 1.000 mg EPA mỗi ngày trong ba tháng làm giảm nhãn áp 8% ở những người khỏe mạnh. Áp lực mắt tăng cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp, một căn bệnh dần dần ăn mòn thị lực.

Hỗ trợ sự phát triển bình thường của não

Tác dụng của DHA đối với sự phát triển trí não và mắt ở trẻ sơ sinh là rất cần thiết. Các cơ quan này phát triển nhanh chóng trong ba tháng cuối của thai kỳ và những năm đầu đời của người phụ nữ. Vì vậy, điều quan trọng là phụ nữ phải bổ sung đủ DHA trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú.

Đáng chú ý, trẻ sinh non có nhu cầu DHA cao hơn vì phần lớn chất béo này được tạo ra trong tam cá nguyệt thứ ba. Trong một nghiên cứu ở 31 trẻ sinh non, liều 55 mg mỗi pound (120 mg mỗi kg) DHA hàng ngày trong một tháng sau sinh đã ngăn ngừa sự sụt giảm DHA thường thấy sau khi sinh non, so với giả dược.

DHA hỗ trợ sự phát triển bình thường của não
DHA hỗ trợ sự phát triển bình thường của não

Ngoài ra, DHA có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, một số bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, trầm cảm và các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp.

Để có sức khỏe tốt nói chung, hãy bổ sung 200–500 mg DHA mỗi ngày cùng với EPA từ thực phẩm, chất bổ sung hoặc cả hai.
Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc của bạn về “DHA là gì?“,” tác dụng của DHA đối với sức khỏe con người “. Hi vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn biết cách bổ sung DHA hiệu quả cho bản thân và gia đình.

10 lý do hàng đầu nên bổ sung Omega 3 cho trẻ em

Nguồn: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/dha/dha-la-gi/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button