Nội trợ

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori, bố mẹ đã biết chưa?

1. Phương pháp Montessori là gì?

Montessori là phương pháp giáo dục dựa trên nguyên tắc tự định hướng, học tập trải nghiệm và chơi hợp tác. Trong các lớp học Montessori, trẻ em được tự do lựa chọn và tự do sáng tạo trong việc học của mình, đồng thời giáo viên cũng được đào tạo chuyên sâu để đưa ra hướng dẫn học tập phù hợp với lứa tuổi. Một đặc điểm khác của phương pháp dạy Montessori là trẻ có thể vừa làm việc theo nhóm, vừa có thể cá nhân để khám phá, tìm hiểu thế giới và phát huy hết khả năng của mình. Đây cũng là nguyên tắc nuôi dạy con độc lập từ các chuyên gia cha mẹ nên biết.

2. Giáo trình Montessori cho từng độ tuổi

Từ sơ sinh đến 3 tuổi

Ba năm đầu đời được coi là nền tảng phát triển quan trọng cho tương lai của trẻ. Ở giai đoạn này, dạy trẻ theo phương pháp Montessori thường dựa trên các giác quan của trẻ và bằng những câu chuyện từ thực tế. Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục Montessori dành cho lứa tuổi này chú trọng phát triển khả năng nói, kỹ năng vận động và tính tự lập, tạo cho trẻ sự tự tin. Đồng thời, trẻ cũng sẽ khám phá ra tiềm năng của bản thân và vị trí của mình trong một cộng đồng.

Cách dạy con từ 3-6 tuổi theo phương pháp Montessori

Chương trình lớp học dành cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi được chia thành bốn phần như sau:

  • Thực tế cuộc sống: bao gồm các hoạt động dạy trẻ cách chăm sóc người khác và bảo vệ môi trường như giặt giũ, dọn bàn ăn, cắm hoa … Thông qua các hoạt động này, trẻ học cách hoàn thành nhiệm vụ để từ đó phát triển ý chí, tính tự giác, sự tập trung và sự tự tin.

  • Giác quan: Trong phần này, các hoạt động được thiết kế để giúp tối ưu hóa các giác quan của trẻ và tăng khả năng nhận thức và quan sát của trẻ. Từ đó, trẻ có thể phân biệt các yếu tố cụ thể như mùi, kích thước, trọng lượng, kết cấu, mùi vị, màu sắc, v.v.

  • Ngôn ngữ: Hoạt động đóng vai trò làm phong phú vốn từ vựng của trẻ để trẻ sử dụng từ chính xác và trọn vẹn hơn. Học cách đọc trước, sau đó mở rộng sang các lĩnh vực như địa lý, lịch sử, nghệ thuật và âm nhạc.

  • Toán học: Các hoạt động giúp trẻ em học và hiểu các khái niệm toán học, cho chúng ấn tượng đầu tiên về các con số và đặt nền tảng cho môn toán.

Từ 6 đến 12 tuổi

Chương trình Montessori cung cấp cho trẻ những kiến ​​thức về lịch sử, xã hội và sự phát triển của con người. Những bài học này được thiết kế để đánh thức trí tưởng tượng và sự tò mò ở trẻ em.

3. 7 nguyên tắc dạy con theo phương pháp Montessori

Nguyên tắc 1: Tôn trọng

Với tâm thế tôn trọng trẻ và khả năng phát triển của trẻ, nguyên tắc dạy trẻ theo phương pháp Montessori là đặt trẻ làm trung tâm của việc học. Trẻ em có quyền được phát triển theo khả năng của mình, và các em cũng cần học cách tôn trọng mọi người và đồ vật trong môi trường của mình.

Nguyên tắc 2: Dạy trẻ theo phương pháp Montessori tốt nhờ môi trường học tập

Nhu cầu của trẻ thay đổi qua các giai đoạn phát triển. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ cần một môi trường học tập khác nhau. Môi trường này cần đáp ứng các nhu cầu về thể chất, nhận thức, xã hội và tình cảm. Bằng cách sắp xếp các hoạt động trong một môi trường phù hợp với nhu cầu của từng trẻ, phương pháp Montessori giúp giải phóng năng lượng của trẻ để trẻ có thể phát triển và học tập một cách hiệu quả.

Nguyên tắc 3: Học từ thực tế

Lớp học Montessori là một môi trường mang tính tương tác cao, nơi việc khám phá thế giới thực là điều cần thiết. Sử dụng trí óc, cơ thể và các giác quan, học tập trở thành một hoạt động đa nhiệm giúp trẻ tìm thấy ý nghĩa và các kết nối trong cuộc sống.

Nguyên tắc 4: Tự do khám phá

Một trong những điểm khác biệt sâu sắc nhất giữa phương pháp dạy trẻ Montessori và phương pháp giáo dục thông thường là trẻ được trải nghiệm để tự mình khám phá câu trả lời. Nhờ đó, trải nghiệm học tập của trẻ cũng sâu sắc hơn và tạo hứng thú học tập lâu dài.

Nguyên tắc 5: Giáo viên Montessori chuyên nghiệp

Giáo viên Montessori được đào tạo nghiêm ngặt để kết nối trẻ với các hoạt động và trải nghiệm trong môi trường học đường. Họ cũng được đào tạo để hiểu sự phát triển của trẻ cũng như mục đích và ý nghĩa của các hoạt động cụ thể.

Nguyên tắc 6: Kích thích trí tưởng tượng

Lớp học Montessori bao gồm các bài học giúp hình thành trí tưởng tượng, hỗ trợ phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo ở mọi giai đoạn phát triển của trẻ.

Nguyên tắc 7: Độc lập

Trẻ nhỏ thường cảm thấy nhu cầu này rất mạnh mẽ. Trẻ muốn tự mình làm mọi việc và tham gia các hoạt động xung quanh. Trong các lớp học Montessori, tính độc lập được nuôi dưỡng thông qua các trải nghiệm thực tế, xã hội và trí tuệ.

Hy vọng những chia sẻ từ bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dạy con theo phương pháp Montessori. Đừng quên theo dõi Cleanipedia để biết thêm nhiều kiến ​​thức và thông tin hữu ích khác nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button