Sức Khỏe

Cứu sống sản phụ bị băng huyết do rối loạn đông máu và đờ tử cung sau sinh

Sản phụ VTThien (37 tuổi, Hà Nội) được phát hiện có dấu hiệu rối loạn đông máu khi khám thai ở tuần thứ 36. Kết hợp với yếu tố thai trên 35 tuổi, các bác sĩ chỉ định sản phụ theo dõi. Đóng thai và khám đúng lịch.

Khi mang thai ở tuần thứ 39, sản phụ bị đau bụng từng cơn và ra máu âm đạo nên đến bệnh viện khám. Sau khi loại trừ yếu tố dịch tễ và thăm khám chuyên khoa, chị Nhiên được chỉ định nhập viện theo dõi lần chuyển dạ thứ hai. Lúc này, kết quả các chỉ số đông máu đã ở mức báo động.

Cứu sống một sản phụ bị băng huyết do rối loạn đông máu và đờ tử cung sau khi sinh con - Ảnh 1.

Phiếu kết quả xét nghiệm của sản phụ VT Nhiên

Đến 20h30 cùng ngày, phát hiện sản phụ có dấu hiệu bất thường, nhịp tim thai giảm còn 70-90 lần / phút, nước ối chuyển sang màu xanh. Đây là dấu hiệu của suy thai. Các bác sĩ đã hội chẩn nhanh và chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp.

Được sự đồng ý của gia đình, 20h50, sản phụ VT Nhiên được đưa vào phòng mổ. Sau khi mổ lấy thai thành công, tình trạng của người mẹ bất ngờ trở nên tồi tệ hơn. Sau khi nhau bong non, thai phụ ra máu không kiểm soát, có dấu hiệu tăng nhịp tim, tụt huyết áp dẫn đến choáng váng, mệt mỏi, tử cung không co bóp được. Bên cạnh tình trạng rối loạn đông máu do nhau bong non nặng, các bác sĩ còn nghĩ đến đờ tử cung – một tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm.

Lúc này, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu tại chỗ, hồi sức tích cực và truyền máu cho bệnh nhân nhưng vẫn không cầm được máu. Nếu tình trạng này kéo dài, mẹ có thể bị mất máu quá nhiều dẫn đến tử vong. Vì vậy, các bác sĩ đã lựa chọn biện pháp cuối cùng để cứu mẹ là cắt tử cung dưới gây mê nội khí quản.

Sau 03 giờ phẫu thuật, sản phụ đã được cứu sống thành công và được chuyển vào phòng hồi sức, theo dõi hậu sản. Chiều cùng ngày, hai mẹ con gặp nhau.

Cứu sống một sản phụ bị băng huyết do rối loạn đông máu và đờ tử cung sau khi sinh con - Ảnh 2.

Ê kíp mổ cấp cứu cho Nhiên

Nhớ lại giây phút sinh tử, chị Nhiên vẫn rơm rớm nước mắt: “Dù đã được bác sĩ cảnh báo trước về biến chứng do rối loạn đông máu nhưng khi lên bàn mổ và trải qua những giờ cấp cứu, Mẹ vẫn rơm rớm nước mắt, khi học căng thẳng mới thấy nguy hiểm như thế nào, người xưa nói “cửa tử là cửa tử” quả không sai, mẹ khỏe, con ngoan. , đối với tôi đó là điều rất mãn nguyện!

Băng huyết sau sinh dẫn đến tử vong do không được cấp cứu kịp thời là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm, cũng là nỗi ám ảnh của sản phụ và bác sĩ. Trên toàn cầu, nó là một trong năm nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ sau sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh, trong đó rối loạn đông máu và đờ tử cung là 2 nguy cơ nặng nề nhất.

Các rối loạn đông máu cần được phát hiện sớm, đặc biệt là ở phụ nữ có thai để có thể chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Đối với đờ tử cung, nguyên nhân của tình trạng này có thể do chuyển dạ kéo dài, tử cung co giãn quá mức (do đa thai, đa ối, sa tử cung), u xơ tử cung, viêm màng mạch, chỉ định truyền magnesi sulfat và dùng oxytocin, nhau thai kéo dài. rối loạn (như đột ngột), béo phì, rối loạn đông máu gây ra.

Cứu sống sản phụ băng huyết do rối loạn đông máu và đờ tử cung sau sinh - Ảnh 3.

Em bé chào đời an toàn sau ca phẫu thuật khẩn cấp

Thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cần được quản lý chặt chẽ trong thai kỳ và sau sinh bởi bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm để được cấp cứu và xử lý kịp thời các tình huống bất thường.

(Lưu ý: Tên nhân vật đã được thay đổi)

Cứu sống sản phụ băng huyết do rối loạn đông máu và đờ tử cung sau sinh - Ảnh 4.

https://afamily.vn/cuu-song-san-phu-bi-bang-huyet-do-roi-loan-dong-mau-va-do-tu-cung-sau-birth-20220427105457278.chn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button