Nội trợ

Cách xử lý thân thiện với môi trường cho máy tính xách tay cũ

4 bước thanh lý laptop cũ

Bước 1: Bạn hãy cân nhắc xem mình có thực sự cần thanh lý laptop cũ hay không?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách thanh lý laptop cũ, bạn hãy tự hỏi bản thân mình có còn cần nó không? Có cần thiết phải mua một máy tính mới không? Và với những vấn đề của máy cũ thì có thể sửa chữa, nâng cấp, thay mới để cứu vãn được không?

Bạn chỉ nên mua máy mới nếu thực sự cần cho công việc, học tập. Mặc dù các bộ phận của máy tính hoặc máy tính xách tay có thể được tái chế, việc tái chế vẫn yêu cầu sử dụng thêm năng lượng và các vật liệu khác. Do đó, việc tái chế máy tính đã vứt đi ít nhiều cũng có tác động đến môi trường như tăng lượng khí thải carbon.

Bước 2: Những thao tác cần thiết trước khi vứt bỏ laptop cũ

  • Xóa tất cả dữ liệu cá nhân của bạn: ngay cả khi bạn muốn cho đi, cho đi hay bán lại điện thoại máy tính xách tay cũ Hoặc sử dụng nó để tái chế. Tất nhiên, chỉ cần mang nó đến cửa hàng sẽ giúp ích, nhưng Cleanipedia vẫn khuyên bạn nên tự làm.

  • Sao lưu dữ liệu quan trọng: Bằng cách sử dụng kho lưu trữ đám mây trực tuyến vô cùng hữu ích như Google Drive, OneDrive hay iCloud. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng ổ cứng để sao lưu dữ liệu.

  • Khôi phục cài đặt gốc: Sau khi khôi phục xong, hệ điều hành của máy tính sẽ “trống rỗng” và các chương trình đã cài đặt sẽ bị gỡ bỏ. Và mất quyền truy cập vào các tập tin và chương trình trên máy. Thao tác khôi phục cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tìm kiếm trên trang web của nhà sản xuất.

  • Sử dụng phần mềm băm dữ liệu: Để đảm bảo phần mềm của bạn đã hoàn toàn biến mất, bạn có thể sử dụng phần mềm băm dữ liệu (windows 10 hỗ trợ điều này).

  • Tháo ổ cứng: ngoài việc sử dụng phần mềm tách dữ liệu cho máy tính xách tay cũ sau đó bạn có thể tháo ổ cứng khỏi máy trước khi vứt bỏ. Nếu bạn muốn sử dụng lại máy tính, chỉ cần thay ổ cứng bằng ổ cứng mới.

Bước 3: Tìm cách sử dụng lại máy tính cũ

Khi bạn đã xóa dữ liệu cá nhân khỏi máy tính cũ của mình, hãy sử dụng lại nó thay vì tái chế hoặc vứt bỏ nó. Tất nhiên, việc sử dụng lại máy tính cũ còn phụ thuộc vào hoạt động của máy còn tốt hay không. Nếu bạn muốn sử dụng lại nó, hãy thử cách sau:

  • Biến nó thành công cụ giảng dạy cho trẻ em: chỉ cần cài đặt một số ứng dụng điều khiển và bật duyệt web an toàn. Máy tính sẽ là công cụ hữu ích để các em tự học ở nhà.

  • Đối với bạn bè và người thân: có thể bạn bè và người thân của bạn cũng đang cần một chiếc máy tính xách tay cũ? Hãy thử liên hệ với họ, biết đâu bạn đã có cho họ một công cụ hoạt động với mức giá hời. Nhưng trước khi bán lại cần áp dụng cách vệ sinh máy tính tại nhà.

  • Liên hệ với các diễn đàn để bán hoặc cho đi: hãy thử truy cập vào các trang web thương mại như eBay, Gumtree, Facebook Marketplace, Shopee hoặc các diễn đàn chuyên mua bán máy tính đã qua sử dụng….

  • Quyên góp cho tổ chức từ thiện: trước khi quyết định quyên góp, hãy đảm bảo rằng máy móc vẫn hoạt động tốt. Hoặc một số tổ chức có các kỹ thuật viên tình nguyện sẽ sửa chữa máy tính của bạn.

Bước 4: Tái chế máy tính cũ của bạn

Các thành phần cấu tạo nên một chiếc máy tính hầu hết là các chất độc hại như dioxin, polychlorinated biphenyls (PCB), crom, cadmium, đồng vị phóng xạ, thủy ngân và chì. Không giống như nhựa, chúng ta có thể tự tái chế rác thải nhựa tại nhà, trong khi những chất này nếu bị đốt cháy sẽ gây ô nhiễm không khí và nước vì chúng có khả năng ngấm vào mạch nước ngầm.

Vì vậy, nếu bạn không thể sử dụng lại nó như những cách trên, hãy tái chế máy tính cũ. Đừng bao giờ ném nó vào thùng rác. Vì vậy, nó có thể được tái chế? máy tính xách tay cũ ở đâu?

Laptop cũ có thể tái chế ở đâu?

Bạn có thể liên hệ với Trung tâm tái chế chất thải gia đình để được hỗ trợ tái chế máy tính cũ. Hoặc bạn cũng có thể tự mình tìm nơi tái chế máy tính gần nhất bằng cách nhập mã bưu điện của mình trên trang web Recycle Now.

Vì vậy, đừng vội vàng vứt bỏ máy tính xách tay cũ của tôi. Hãy thử làm theo hướng dẫn của Cleanipedia ở trên. Biết đâu bạn có thể tận dụng chiếc máy của mình hoặc làm điều gì đó hữu ích.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button