Nội trợ

Cách xử lý pin cũ mà bạn nên biết

Các bước xử lý pin máy tính xách tay cũ đúng cách và thân thiện với môi trường

Bạn có thể đã biết rằng pin có thể tái chế. Hãy chắc chắn bạn cũng hiểu cách bạn có thể tái chế pin. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào lĩnh vực tái chế pin, bạn nên biết rằng có nhiều loại pin khác nhau.

Pin khác nhau dựa trên các thành phần của chúng. Các thành phần này bao gồm chì, ion liti (Li-ion), niken-kim loại hyđrua (Ni-MH), niken-cadmium (Ni-Cd), polyme lithium-ion, niken-kẽm và kiềm. Các nhà sản xuất tạo ra nhiều loại pin khác nhau từ các thành phần này. Sau đó, những loại pin này có thể khác nhau về cách sử dụng, nguồn điện và quy trình tái chế.

Do đo lường, chúng đi kèm với các quy trình tái chế vật liệu khác nhau. Bạn thậm chí có thể tái chế một số loại pin dễ dàng hơn những loại pin khác. Điều này đôi khi phụ thuộc vào giá trị của các thành phần của chúng và mức độ độc hại của các hóa chất được sử dụng để tạo ra chúng.

Tại sao việc tái chế pin cũ lại quan trọng như vậy?

Pin có thể được tìm thấy trong bất kỳ hộ gia đình nào. Chúng được sử dụng trong các thiết bị điện và điện tử, chẳng hạn như đồ chơi, điều khiển từ xa, điện thoại di động, đồng hồ báo thức và thậm chí cả chuông cửa.

Hầu hết pin được bỏ vào thùng rác và sau đó được gửi đến các bãi chôn lấp để xử lý. Có nhiều loại pin khác nhau có thể chứa các hóa chất nguy hiểm bao gồm: chì, cadmium, kẽm, lithium và thậm chí cả thủy ngân.

Khi pin bắt đầu phân hủy trong các bãi rác, những hóa chất này có thể rò rỉ xuống đất, làm ô nhiễm đất và nước. Khi hóa chất làm ô nhiễm đất và động vật nước, con người và môi trường có thể bị tổn hại.

Vì vậy, tái chế là một cách tuyệt vời để giúp bảo vệ môi trường. Mỗi viên pin được đặt trong thùng tái chế sẽ được tháo rời và các vật liệu được sử dụng để tạo ra thứ gì đó mới.

Pin có thể tái chế

Tất cả các loại pin gia dụng đều có thể được tái chế. Chúng bao gồm: pin từ máy tính xách tay, điện thoại di động, công cụ điện và thiết bị điều khiển từ xa. Tuy nhiên, pin ô tô nên được tái chế tại các điểm thu gom được chỉ định.

Cách xử lý và tái chế pin cũ

Việc vứt pin sử dụng một lần vào thùng rác thông thường là hợp pháp. Tuy nhiên, Cleanipedia khuyên bạn nên tái chế chúng. Nhiều thành phố và quận sẽ thu gom pin sử dụng một lần trong các sự kiện thu gom chất thải nguy hại của hộ gia đình.

Ngoài ra, pin đã qua sử dụng có thể được gửi đi tái chế bằng cách đặt chúng vào thùng thu gom mà bạn có thể tìm thấy ở nhiều cửa hàng bán lẻ. Hiện nay có một số nơi cung cấp dịch vụ thu mua bình ắc quy. Tuy nhiên, ở hầu hết các khu vực, bạn sẽ cần đưa chúng đến trung tâm tái chế hoặc điểm thu gom nhất định, chẳng hạn như các cửa hàng điện tử.

Việc phân loại pin trước khi tái chế sẽ giúp ích cho quá trình tái chế. Điều này là do pin được làm từ nhiều chất hóa học khác nhau như lithium-ion (được sử dụng trong pin máy tính xách tay), kẽm (được sử dụng trong pin AA), hoặc niken cadmium (được sử dụng trong pin công cụ điện). ). Việc phân loại pin theo các chất hóa học khác nhau sẽ giúp thu hồi nhiều nguyên liệu hơn để tạo ra sản phẩm mới.

Có nhiều cách khác nhau để tái chế pin. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng vẫn giống nhau, đó là thu hồi nguyên liệu thô dùng để chế tạo pin. Những vật liệu này có thể được tái sử dụng để tạo ra một cái gì đó mới.

Làm thế nào để hạn chế lượng pin cũ bị xả

Cố gắng sử dụng pin sạc nếu có thể hoặc cắm thiết bị điện vào nguồn điện. Cũng nên ưu tiên mua các thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như máy tính, đồng hồ hoặc đèn chạy bằng năng lượng mặt trời.

Bạn nên biết rằng pin có chứa các chất và kim loại độc hại. Khi bạn thường xuyên vứt bỏ pin, các thành phần của pin có thể dẫn đến nhiễm nước và đất. Vì vậy sẽ rất tốt nếu bạn bảo vệ môi trường khỏi những tác hại này. Hơn nữa, với việc tái chế, ít cần phải sản xuất pin mới hơn. Điều này sẽ góp phần giảm thiểu chất thải vật liệu.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về cách thanh lý ắc quy cũ cũng như tầm quan trọng của việc tái chế ắc quy. Đồng thời, đừng quên ghé thăm Cleanipedia thường xuyên để nhận được những thông tin hữu ích về chăm sóc gia đình và tổ ấm.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button