Nội trợ

Cách xử lý kính vỡ tại nhà nhanh chóng, an toàn tuyệt đối

Chuẩn bị dụng cụ để xử lý kính vỡ

Công việc xử lý kính vỡ cần được thực hiện nhanh chóng, cẩn thận và kỹ lưỡng. Một chiếc dằm bị bỏ sót hoặc vứt bỏ không đúng cách có thể gây thương tích nghiêm trọng cho bạn hoặc những người khác. Trên thực tế, bạn sẽ chỉ mất khoảng 5 phút để dọn sạch đống kính vỡ đó.

Vậy hãy xem chúng ta cần chuẩn bị những gì:

  • Găng tay cao su dày

  • Báo hoặc hộp giấy

  • Máy hút bụi

  • Vải vóc

  • Bánh mì hoặc khăn giấy ẩm

  • Túi

  • Chất tẩy rửa đa năng

Làm gì khi kính bị vỡ?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, bạn hãy xử lý kính vỡ cẩn thận và khéo léo theo từng hướng dẫn cụ thể dưới đây.

Bước 1: Xử lý cẩn thận mặt kính bị vỡ để bảo vệ bản thân

Làm thế nào để bạn xử lý thủy tinh hoặc đồ thủy tinh bị vỡ? Đầu tiên, hãy tự bảo vệ mình bằng cách đeo một đôi găng tay cao su dày. Ngoài ra, bạn nên đi một đôi giày phù hợp để vệ sinh tránh trường hợp bạn vô tình giẫm phải kính. Giữ trẻ nhỏ và động vật tránh xa kính vỡ cho đến khi bạn đã dọn dẹp xong.

Nếu trẻ nhỏ hoặc động vật ở trong phòng, gần khu vực kính vỡ, bạn nên kiểm tra thật kỹ. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng trẻ em hoặc vật nuôi không bị thương và không có mảnh thủy tinh nào dính vào lông hoặc quần áo của trẻ.

Bước 2: Nhặt cẩn thận mảnh thủy tinh

Đây là một bước cực kỳ quan trọng trong xử lý kính vỡ. Bạn lấy một tờ báo hoặc một hộp giấy để đựng kính. Nếu sử dụng giấy báo, hãy mở chúng ra và gấp chúng lại để chúng dày hơn. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc hộp, bạn sẽ cần kiểm tra xung quanh chiếc hộp để đảm bảo không có bất kỳ khe hở nào mà kính vỡ có thể chui qua.

Bạn cẩn thận nhặt các mảnh kính và đặt chúng lên trên tờ báo hoặc trong hộp. Kiểm tra các tầng trong phòng và xa hơn trong trường hợp kính vỡ gần cửa ra vào hoặc bắn ra xung quanh.

Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra bên dưới các thiết bị, đồ đạc như bàn ghế, tủ… Nếu bạn đang ở trong bếp, hãy mở lò nướng và cửa tủ lạnh để kiểm tra. Ngoài ra, hãy kiểm tra bên dưới vì có thể có mảnh kính ở mặt dưới của các thiết bị đó.

Bước 3: Hút bụi khu vực vừa xử lý mặt kính vỡ.

Tiếp theo, sử dụng máy hút bụi để làm sạch lại toàn bộ căn phòng. Bạn có thể dùng khăn giấy để lau chất lỏng bị đổ trước (lưu ý: đeo găng tay khi thực hiện). Không bao giờ sử dụng chổi hoặc phụ kiện đi kèm với máy hút bụi vì các mảnh vụn nhỏ có thể mắc lại và mang chúng trở lại sàn vào lần sử dụng tiếp theo.

Bước 4: Vệ sinh vị trí kính bị vỡ

Ngay cả một máy hút bụi mạnh cũng có thể để lại những mảnh vụn nhỏ và bụi kính. Vì vậy, hãy dùng một mẩu bánh mì hoặc khăn giấy ẩm để lau toàn bộ khu vực kính bị vỡ. Kính vỡ sẽ dính vào khăn ẩm và sàn nhà sẽ được lau kỹ.

Bước 5: Vứt kính vỡ

Cẩn thận gói kính (và khăn giấy / bánh mì được sử dụng ở bước 4) trong giấy báo hoặc đóng nắp hộp giấy cẩn thận. Hãy niêm phong chúng lại. Cho tất cả mọi thứ vào một chiếc túi ni lông cùng với đôi găng tay cao su mà bạn vừa sử dụng rồi buộc kín miệng túi lại. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một túi đựng rác chắc chắn. Bây giờ bạn có thể bỏ chúng vào thùng rác gia đình một cách an toàn.

Bước 6: Dọn dẹp các chất tràn

Sau xử lý kính vỡDù bạn đã lau sạch nhưng có một số chất lỏng như nước cam, sữa… cần phải lau đúng cách để đảm bảo không để lại cặn bẩn bám trên sàn.

Nếu bạn đang xử lý bề mặt cứng, hãy xịt một ít chất tẩy rửa đa năng lên bề mặt và lau sạch bằng khăn ẩm.

Để tẩy vết ố trên thảm hoặc vải bọc, hãy pha dung dịch nước và chất tẩy rửa thảm (như chi tiết trên bao bì sản phẩm). Chấm dung dịch lên vết bẩn, lau lại bằng nước sạch và lau khô. Tốt nhất bạn nên sử dụng khăn giấy dùng một lần để tránh bất kỳ mảnh bụi thủy tinh nào bị mắc kẹt.

Làm thế nào để xử lý kính vỡ quá lớn?

Nếu bạn làm vỡ gương hoặc cửa sổ, những mảnh kính lớn này có thể không vừa với chiếc hộp bạn có. Trong trường hợp này, trước tiên hãy gọi cho trung tâm tái chế địa phương của bạn. Họ có thể mang kính đi và tái chế chúng.

Nếu họ không có nhu cầu nhặt mảnh kính vỡ, bạn có thể phải đập chúng thành nhiều mảnh nhỏ hơn. Để làm điều này một cách an toàn nhất có thể, bạn sẽ cần phải đeo găng tay, giày và kính bảo hộ.

Bọc kính trong một miếng vải dày và lớn – một chiếc khăn cũ lớn sẽ là lựa chọn lý tưởng. Sau đó bạn lấy ra bên ngoài và chắc chắn rằng kính đã được cố định bên trong khăn. Bạn dùng búa gõ nhẹ kính qua khăn để kính vỡ thành nhiều mảnh nhỏ hơn.

Khi bạn đã có những mảnh thủy tinh vừa với thùng. Để nguyên chúng bên trong khăn và cho tất cả vào hộp. Dán băng dính lại, cho vào túi và cuối cùng cho vào hộp. Đừng quên kiểm tra khu vực kính bị vỡ cũng như khu vực mà bạn đã làm vỡ kính thành nhiều mảnh nhỏ hơn, xem có mảnh vỡ nào không.

Đây là cách xử lý kính vỡ an toàn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng bài viết sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Hãy rất cẩn thận trước khi thực hiện công việc dọn dẹp này!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button