Nội trợ

Cách tự dạy con học học tại nhà hiệu quả dành cho các bố mẹ

1. Tự dạy ở nhà: Sử dụng các ví dụ cụ thể

Toán học là một môn học rất dễ kết hợp và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể sử dụng các ví dụ cụ thể để dạy con ở nhà bằng cách đếm mọi thứ mà con nhìn thấy, từ các đồ vật trên bàn đến số chữ số mà con có thể nhìn thấy trên biển báo hoặc biển số xe. khi đi cùng bạn trên đường.

2. Suy nghĩ về số tiếp theo

Trẻ sẽ tự giác ngồi vào bàn học khi kiến ​​thức đã học đã nhanh chóng được tiếp thu trên lớp và lúc này là lúc trẻ phải suy nghĩ về các bước giải quyết vấn đề tiếp theo. Ví dụ, với môn toán, hãy hỏi con bạn số tiếp theo là gì, hoặc số nào đứng sau số 1, để trẻ có thể dễ dàng suy nghĩ về phép toán 1 + 1 = 2. Sau khi các kỹ năng toán học và nhận biết các số tiến bộ, bạn nên khuyến khích con bạn khám phá thêm về toán học, chẳng hạn như nhóm một vài ví dụ thực tế thành các bài toán có thể làm được, ví dụ: Mẹ có 5 quả táo trên đĩa của con. Nếu ta lấy thêm ba miếng nữa thì có tổng cộng bao nhiêu quả táo?

3. Trò chơi kết hợp

Đối với những trẻ đang học tiểu học hoặc chưa nhận biết tốt các mặt chữ, bạn nên dạy trẻ học tại nhà bằng cách xây dựng vốn từ vựng mỗi khi trẻ giao tiếp và chơi các trò chơi ngữ âm. Đây là trò chơi giúp trẻ phát triển các kỹ năng tự học cần thiết và mở rộng vốn từ vựng. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị những âm thanh để trẻ có thể tạo ra những từ có nghĩa và yêu cầu trẻ sắp xếp lại chúng. Lúc đầu, trẻ có thể bối rối vì trẻ mới làm quen với các chữ cái. Nhưng bố mẹ đừng lo lắng! Trẻ sẽ nhanh nhớ mặt chữ và dễ dàng ghép chúng lại với nhau sau này.

4. Tự dạy ở nhà: Nêu gương

Bạn nên khuyến khích kỹ năng tự học của trẻ bằng cách tạo ra các ví dụ dễ hiểu. Cố gắng giải các bài tập với một vài câu hỏi và ví dụ, bạn sử dụng phương pháp này như một hướng dẫn để trẻ làm theo và cùng làm. Mỗi khái niệm mới nên được đưa ra với một bài toán ví dụ để trẻ nghiên cứu trước khi chúng tự giải quyết phần còn lại mà không yêu cầu trợ giúp.

5. Lập thời gian biểu cho con bạn

Thời gian biểu ở nhà không cần quá khắt khe hay sát các khung giờ như trên lớp tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi học ở nhà. Bạn có thể lên lịch theo một quy trình nhất định, mỗi ngày với khung giờ như nhau. Hoặc mỗi ngày, mỗi khung giờ khác nhau sao cho phù hợp với trẻ và là thời gian rảnh rỗi của cha mẹ. Trong khi học, bạn nên cho bé vừa học vừa chơi, hoặc cùng nhau vẽ trên giấy để tăng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

6. Tự học tại nhà: Đặt ra các quy tắc

Để đạt được hiệu quả khi dạy ở nhà, bạn nên đặt ra những quy tắc để trẻ tuân theo để tránh trẻ xao nhãng và thiếu tính tự giác. Tuy nhiên, nội quy không nên quá khắt khe hoặc giống với trường học, tránh làm trẻ cảm thấy khó chịu và hiệu quả không cao.

7. Cân bằng thời gian học trực tuyến và ngoại tuyến

Cố gắng cân đối thời gian học online và offline trong ngày để giúp con học tốt hơn. Đừng quên thêm thời gian nghỉ giữa các tiết học bằng cách cho con tham gia các hoạt động vui chơi, thể chất hoặc làm việc nhà với cha mẹ trước khi bắt đầu một lớp học mới.

9. Tạo bầu không khí cởi mở

Bạn nên khuyến khích trẻ bày tỏ ý kiến ​​của mình về lớp học hoặc môn học mà trẻ vừa được dạy để tạo không khí cởi mở, giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi nói về những điều trẻ thích, không thích hoặc hứng thú. Hãy lắng nghe ý kiến ​​của trẻ thay vì phớt lờ, có thể trẻ đang bế tắc hoặc gặp bất cứ trở ngại nào trong việc học tập, vui chơi cùng bạn bè.

10. Tự học tại nhà: Tập trung vào sở thích của con bạn

Nếu các bài học liên quan đến các lĩnh vực và chủ đề tập trung vào sở thích của trẻ, việc học sẽ trở nên thú vị hơn và tự giác tiếp thu kiến ​​thức và bài học mới. Khuyến khích con bạn khám phá các chủ đề và môn học mà chúng đam mê và yêu thích. Ví dụ, con vật yêu thích của bé là khủng long, bạn nên tìm những cuốn sách, những câu chuyện hấp dẫn về sự hình thành và phát triển của khủng long. Đừng quên đặt thêm câu hỏi và gợi ý cho bé trong trường hợp câu hỏi quá khó với bé.

11. Học qua trò chơi

Học qua trò chơi không phải là một khái niệm mới và là một phương pháp tuyệt vời để cha mẹ dạy con học tại nhà. Trò chơi là giáo cụ trực quan không chỉ cung cấp kiến ​​thức bổ ích mà còn phát triển các kỹ năng mềm, thúc đẩy quá trình học tập theo hướng tự chủ. Khi trẻ tích cực tham gia trò chơi, tâm trí của trẻ luôn trong trạng thái trải nghiệm niềm vui khi được tiếp xúc với những điều mới mẻ. Vì vậy, các trò chơi sẽ khuyến khích trẻ khám phá và học hỏi nhiều hơn là ngồi một chỗ và “tiêu hóa” những kiến ​​thức vừa học.

12. Giúp con bạn luôn ngăn nắp

Cha mẹ nên giúp trẻ sắp xếp giấy tờ, sách vở và bài tập về nhà để trẻ cảm thấy có động lực học tập hơn. Bạn cần trò chuyện và hướng dẫn con cách cất giữ vở ngăn nắp để tránh trường hợp con bị áp lực học hành cũng như thấy không gian của mình bừa bộn dẫn đến lười học, thiếu tính tự giác. . Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý dạy con tính tự lập như dọn dẹp đồ đạc của bé hoặc sử dụng đồ chơi an toàn, dạy con tự chăm sóc bản thân.

13. Tự dạy ở nhà: Ghi nhận thành tích

Điều quan trọng khi tự dạy con ở nhà là ghi nhận và tán dương những thành tích mà con bạn đã phấn đấu đạt được. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ ở độ tuổi tiểu học, bạn cần thường xuyên củng cố để trẻ có động lực học tập và thử thách bản thân để lần sau làm tốt hơn. Bạn có thể mua đồ chơi mới hoặc thưởng cho trẻ một cuốn sách yêu thích để trẻ đi đúng hướng và thúc đẩy tính tự giác.

Với các phương pháp Tự học tại nhà Trên đây, Cleanipedia mong rằng các bậc phụ huynh có thể cùng con học bài và chia sẻ những điều thú vị về trường lớp cũng như việc học của con mình. Đừng quên chia sẻ thêm những cách dạy con học bài hiệu quả với Cleanipedia để các bố mẹ khác cùng biết nhé.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button