Nội trợ

Cách tái chế túi ni lông thành đồ dùng hữu ích, bảo vệ môi trường

Tại sao bạn nên tái sử dụng túi ni lông?

 • Tái chế túi nhựa là làm ra những sản phẩm mới với nhiều mục đích khác nhau từ phế thải, vật liệu nhựa đã qua sử dụng. Hay đơn giản là một chiếc túi ni lông sẽ được sử dụng nhiều lần với nhiều mục đích khác nhau.

 • Tái chế là hành động thiết thực nhằm tiết kiệm năng lượng, nguyên liệu đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm thiểu chất thải.

 • Tái chế nâng cao nhận thức của mọi người về rác thải và ô nhiễm, từ đó góp phần thay đổi hành vi của cộng đồng.

Những cách tái chế túi ni lông đơn giản và hiệu quả

Trong phương pháp giảm thiểu rác thải từ túi ni lông, ngoài việc khuyến khích sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt, Cleanipedia còn bật mí cho bạn những cách. Tái sử dụng túi nhựa Các sáng tạo đơn giản, nhanh chóng sau đây:

1. Làm đồ trang trí nhà

Ngày nay, túi ni lông được sản xuất đa dạng về màu sắc và mẫu mã nên sau khi sử dụng bạn vẫn có thể sử dụng được. tái chế túi nhựa để tạo ra sản phẩm trang trí nhà cửa. Các vật dụng làm bằng túi ni lông rất đơn giản, đẹp mắt và thân thiện với môi trường.

2. Làm vật liệu trồng cây

Nhiều bầu đất trồng cây, ươm cành đã được hình thành bởi tái chế túi nhựa của nhiều hộ gia đình. Những dụng cụ trồng cây này không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm tiền mua đồ mà còn rất đẹp và sáng tạo. Quan trọng nhất, hành động này đã góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế lượng rác thải nhựa thải ra môi trường hàng ngày.

3. Sử dụng túi nhựa tái chế làm giấy gói quà và găng tay gia dụng

 • Do màu sắc đa dạng nên sử dụng túi ni lông để làm giấy gói quà là một gợi ý rất thú vị. Đây được coi là một cách tái chế túi nhựa thú vị và tận dụng tối đa nó.

 • Thay vì mua những đôi găng tay ni lông dày cộp trên thị trường, bạn có thể tái chế túi nhựa được làm thành găng tay, thuận tiện cho những công việc không nên tiếp xúc trực tiếp với da như sử dụng hóa chất, tẩy rửa bụi bẩn.

4. Làm túi đựng dụng cụ

Bạn nên tận dụng những chiếc túi ni lông không dùng đến, đặc biệt là những chiếc túi lớn để đựng đồ của mình. Tái chế túi nhựa thành những chiếc túi xinh xắn, được treo gọn gàng để đựng những vật dụng hữu ích và tiện lợi.

5. Làm đồ chơi từ túi ni lông tái chế an toàn cho trẻ em

 • Bạn có thể tái chế túi nhựa không dùng nữa để biến thành đồ chơi cho trẻ em. Một con diều, một con búp bê hoặc một trò chơi nhảy dù sẽ được hoàn thành bằng túi nhựa. Góp phần giảm thiểu rác thải nhựa và tăng khả năng sáng tạo cho trẻ – Nghe có vẻ hợp lý phải không?

 • Nếu tái chế túi ni lông để làm đồ chơi cho trẻ em, bạn cần chú ý đến chất liệu túi ni lông đảm bảo không gây kích ứng da của trẻ. Tốt nhất nên có sự giám sát của người lớn khi trẻ chơi với đồ dùng bằng nhựa.

Những loại túi ni lông nào có thể tái sử dụng?

 • Hầu hết các túi nhựa đều đủ điều kiện để tái chế theo một cách nào đó, vì chúng được làm bằng polyethylene terephthalate (PET) hoặc polyethylene mật độ cao (HDPE) – điều này có thể được nhận biết bằng biểu tượng có thể tái chế ba mũi tên trên túi nhựa.

 • Nếu bạn không thể nhìn thấy biểu tượng tái chế túi nhựa. Hãy mang nó đến cơ sở tái chế chuyên dụng để những chiếc túi này có thể được tái chế một cách chuyên nghiệp và an toàn. Dưới đây là một số loại bao bì nhựa có thể được tái chế tại các cơ sở chuyên dụng:

 • Túi nhựa

 • Túi đựng bánh mì và rau

 • Túi thực phẩm đông lạnh

 • Bao bì nhựa trên cuộn giấy vệ sinh và bao bì khăn giấy

 • Các loại nhựa khác – như màng bọc thực phẩm hoặc túi đựng thực phẩm và đồ uống – không thể tái chế nên được bỏ vào thùng rác của bạn.

Làm thế nào để làm sạch túi ni lông để tái sử dụng?

Chỉ những túi ni lông sạch mới được tái chế. Trước khi mang túi nhựa của bạn đến điểm tái chế, điều quan trọng là tất cả các vật liệu phải sạch và khô. Nếu có bất kỳ dư lượng thực phẩm nào, nhựa sẽ không được tái chế. Dưới đây là một số mẹo để chuẩn bị và làm sạch túi nhựa của bạn để tái chế:

 • Bỏ những thứ còn sót lại trong túi (biên lai, giấy vụn, nhãn dán).

 • Nếu túi bị dính hoặc có cặn khác, chỉ cần rửa bằng xà phòng rửa bát hoặc rửa sạch bằng nước.

 • Để làm khô túi ni lông, giải pháp đơn giản nhất là để chúng khô tự nhiên. Ngoài ra, lau nhanh bằng khăn sạch và khô sẽ giúp ích cho bạn.

Một số cách hạn chế sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường

1. Sử dụng các lựa chọn thay thế túi nhựa

Sử dụng túi vải hoặc hộp đựng tại chợ, trung tâm thương mại hoặc bất cứ nơi nào là một cách để giảm thiểu túi nhựa sử dụng một lần. Có thể sử dụng một số loại túi thay cho túi ni lông như:

2. Tìm kiếm sự hỗ trợ của các nhà bán lẻ trong việc giảm thiểu túi nhựa sử dụng một lần

Các nhà phân phối lớn có thể tính phí sử dụng túi nhựa hoặc thay thế bao bì sản phẩm bằng vật liệu thân thiện với môi trường hơn để cải thiện chất thải nhựa ngày càng tăng.

3. Xây dựng hệ thống thu gom, tái chế và tái sử dụng túi ni lông

 • Để nâng cao bộ sưu tập và tái chế túi nhựa Điều này rất phổ biến, các cơ quan chức năng nên bố trí các điểm thu gom dành riêng cho túi ni lông tại các siêu thị, trung tâm thương mại, …

 • Tính điểm để tích hoặc giảm tiền nếu khách giao túi ni lông hoặc không lấy túi ni lông trong quá trình mua sắm

4. Mua sản phẩm với số lượng lớn

Bạn chỉ cần sử dụng một túi nhựa cho một lần mua số lượng lớn thay vì nhiều túi cho các giao dịch mua nhỏ lẻ. Thói quen mua hàng nhỏ này rất hữu ích để giảm lượng túi ni lông được sử dụng, phải không?

5. Tuyên truyền mọi người tái chế túi ni lông

Đây là một trong những giải pháp quan trọng trong việc giảm tiêu thụ túi ni lông. Mặc dù các chương trình này gặp một số khó khăn như chi phí đắt đỏ, nhưng sẽ rất tốt nếu bạn tổ chức chúng thường xuyên và định kỳ.

Thay vì bạn sử dụng túi nhựa một lần và sau đó vứt bỏ chúng, tái chế túi nhựa Nó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời. Hãy lập kế hoạch và thực hiện nó ngay bây giờ.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button