Nội trợ

Cách sửa quần jean bị rách đơn giản mà bạn có thể thử ngay

1. Cách sửa quần jean bị rách

Khâu vết rách là cách dễ nhất. Đây là phương pháp sử dụng nếu bạn có một vết rách nhỏ trên vải quần jean và chỉ cần một đường kim mũi chỉ. Tham khảo 4 cách trị quần bị sờn rách đơn giản tại nhà. Bạn có thể làm điều đó dễ dàng bằng cách làm theo các bước sau:

 1. Cắt bỏ những cạnh dài, sờn (bạn muốn có một vết rách đẹp và gọn gàng để làm việc).

 2. Lộn quần jean của bạn từ trong ra ngoài.

 3. Ghim vết rách lại với nhau để các mép ở bên trong, điều này sẽ làm cho việc sửa chữa trông kín đáo hơn.

 4. Lấy kim và chỉ và khâu hai mép vết rách lại với nhau (giữ cho đường khâu càng hẹp càng tốt).

 5. Cắt bỏ bất kỳ vật liệu thừa và chỉ.

 6. Lộn phải quần jean của bạn và sau đó ủi khu vực này lại thành hình dạng, điều này cũng sẽ giúp sửa chữa vết rách.

2. Làm thế nào để sửa quần jean bị rách?

Dưới đây là cách sửa quần jean bị rách bằng miếng dán và máy khâu, trường hợp vết thương quá lớn chỉ cần khâu là được. Bạn có thể tìm thấy bộ dụng cụ sửa chữa denim bao gồm một số miếng vá với nhiều màu sắc khác nhau tại các cửa hàng và trên mạng. Tùy thuộc vào phương pháp bạn đang sử dụng, bạn sẽ cần sự kết hợp của các vật liệu và công cụ sau:

 • Chọn một màu càng trùng khớp với quần jean càng tốt (trừ khi bạn muốn có sự tương phản có chủ ý).

 • Kéo cắt vải để cắt chỉ và các miếng vá theo kích thước.

 • Bàn ủi nung chảy (một chất liệu vải hoạt động giống như keo khi chịu nhiệt).

 • Một mẫu denim để kết hợp với quần jean của bạn hoặc một miếng dán logo nếu đi theo con đường đó. Bạn nên đo kích thước của lỗ để miếng vá của bạn có kích thước phù hợp (nó sẽ cần phải lớn hơn vết rách thực tế).

 • Máy may hoặc kim nếu may bằng tay (bạn có thể mua những loại được làm riêng cho vải denim).

 • Bàn ủi và bàn ủi.

 • Bạn cũng có thể cần bìa cứng dày hoặc vật liệu cách nhiệt mà bạn có thể cắt theo kích thước.

3. Cách khắc phục đường may quần jean bị rách

 1. Cố gắng kết hợp đồ chắp vá của bạn với đường may trên quần jean để nó không lộ ra (có thể là vải denim, nhưng thường có thể là đen, trắng hoặc vàng).

 2. May vết rách bằng tay, giữ các mép lại với nhau càng chặt càng tốt. Khớp mẫu đường khâu trên quần jean của bạn nếu bạn có thể. Hãy nhớ rằng, đường may thường dày hơn phần còn lại của quần jean, vì vậy hãy mang theo một đường khâu chắc chắn.

 3. Sau khi hoàn tất, hãy dùng kéo để cắt bỏ những sợi chỉ bị mất.

 4. Ủi đường may để làm phẳng và giúp niêm phong sửa chữa.

4. Bạn có thể sửa quần jean bị rách mà không cần may?

Nếu không tin tưởng vào tài may vá của mình, bạn có thể mua những miếng vá vải để ủi. Như hình trên, hãy loại bỏ những sợi chỉ lỏng lẻo và lộn quần jean của bạn từ trong ra ngoài. Sau đó đặt miếng dán lên trên lỗ và dùng bàn là nóng để hàn nó vào vị trí (làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất miếng dán để biết thời gian chính xác). Đẹp và đơn giản, nhưng hãy nhớ rằng một miếng dán được ủi có thể sẽ không tồn tại lâu như một miếng vá được khâu lại.

Bạn cũng có thể mua một loại keo dán vải đặc biệt dùng để dán các miếng dán lên. Bôi keo vào các cạnh của nhãn dán, sau đó cẩn thận đặt nó lên trên lỗ. Hãy chắc chắn rằng quần jean của bạn từ trong ra ngoài trước khi bạn làm điều này. Để yên trong một hoặc hai giờ (kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất keo để biết hướng dẫn và thời gian chiết xuất).

5. Cách làm quần jean rách trông như mới

Bạn có thể không làm cho quần jean của mình trông như mới, nhưng bạn có thể sửa chúng để việc sửa chữa hầu như không thể nhìn thấy và vì vậy bạn có thể mặc chúng. Giặt và bảo quản quần jean đúng cách cũng sẽ giúp chúng luôn trong tình trạng tốt và trông như mới trong thời gian dài.

Hy vọng hướng dẫn cách xử lý quần jean bị rách trên đây sẽ giúp bạn có cách xử lý tốt hơn. Đừng quên theo dõi Cleanipedia để cập nhật thêm nhiều cách chăm sóc da tại nhà nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button