Nội trợ

Cách lập danh sách việc nhà cần làm hiệu quả cho gia đình

1. Lý do phải lập danh sách công việc nhà cho gia đình

Việc xây dựng gia đình nhỏ của riêng mình đòi hỏi bạn phải phân bổ thời gian hợp lý cho các công việc trong ngày, từ việc duy trì kinh tế gia đình đến việc dọn dẹp, ngăn nắp nhà cửa. Và dù bạn có nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài hay không thì bạn cũng phải rất bận rộn trong việc xoay xở cuộc sống của cả gia đình. Lên danh sách cụ thể là cách tiết kiệm thời gian khi làm việc nhà, cho phép bạn sắp xếp mọi thứ theo một trình tự và khuôn mẫu nhất định, để công việc nhà được hoàn thành tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi lập danh sách các công việc nhà, bạn nên hỏi ý kiến ​​đóng góp của các thành viên trong gia đình, kể cả con cái. Trên thực tế, làm việc nhà là một cách giúp dạy trẻ một thái độ sống có trách nhiệm. Trẻ cũng sẽ học được nhiều kỹ năng sống cần thiết cho tương lai. Ngay cả khi trẻ chưa thực sự hoàn thành tốt công việc, hãy yên tâm vì trẻ đang trên hành trình học hỏi và phát triển toàn diện mỗi ngày.

2. Một số mẹo cần biết khi lập danh sách công việc nhà

2.1. Lập mục tiêu danh sách việc nhà hợp lý

Bạn sẽ không mong đợi một đứa trẻ bốn tuổi có thể lau sàn nhà! Khi lập danh sách công việc gia đình để giao cho các thành viên trong gia đình, bạn cần chọn những công việc phù hợp với khả năng và lứa tuổi của họ. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, hãy để chúng bắt đầu với những công việc nhà đơn giản như dọn giường, gấp quần áo, v.v.

2.2. Làm gương cho trẻ em

Khi nhờ trẻ nhỏ giúp việc nhà, đừng quên rằng bản thân bạn cần làm tốt mọi việc để làm gương cho chúng! Đó có thể là khi gia đình làm việc cùng nhau. Mọi người làm việc cùng nhau cũng là một cách tuyệt vời để giữ cho nhau động lực!

2.3. Có phần thưởng sau khi hoàn thành danh sách việc vặt

Phần thưởng sẽ là động lực lý tưởng để các thành viên trong gia đình làm việc nhà. Một số gia đình có thể chọn đổi phần thưởng để lấy tiền tiêu vặt, và mỗi việc vặt sẽ tương ứng với một giá trị nhất định. Tuy nhiên, phần thưởng không nhất thiết phải là tiền, đối với trẻ nhỏ, bạn có thể tặng chúng những phần thưởng như nhãn dán, món ăn yêu thích của chúng hoặc một hoạt động vui nhộn cũng có thể thúc đẩy chúng làm việc nhà.

2.4 Yêu cầu mọi người cùng tạo danh sách

Khi các thành viên trong gia đình tham gia nhiều hơn vào các quyết định khi lập danh sách việc nhà, họ sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn với mọi việc. Đảm bảo rằng bạn lắng nghe ý kiến ​​đóng góp của mọi người. Đặc biệt với trẻ nhỏ, hãy cho chúng quyền quyết định trong một giới hạn nhất định.

3. Một số ý tưởng hay khác bạn có thể tham khảo

3.1 Tạo bất ngờ khi lập danh sách công việc nhà

Một vài chiếc bình đựng danh sách việc cần làm được viết trên giấy gấp sẽ tăng thêm yếu tố bất ngờ cho các thành viên trong gia đình. Họ sẽ phải chọn một cái chậu để chứa những công việc mà họ cần hoàn thành.

3.2. Sử dụng bảng trắng

Bảng trắng dễ viết và dễ xóa cho phép bạn thay đổi công việc dễ dàng. Hoặc một lựa chọn thú vị khác là dán ảnh của từng thành viên trong gia đình lên bảng và sử dụng nam châm để chỉ định hoặc theo dõi công việc hàng ngày.

3.3. Thiết kế danh sách việc vặt của bạn giống như một trò chơi

Biến việc nhà thành một trò chơi cho trẻ em. Bạn có thể làm một viên xúc xắc sáu mặt với nhiều công việc khác nhau và yêu cầu con bạn tung xúc xắc để chọn việc cần làm trong ngày.

3.4. Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ

Sử dụng các ứng dụng thông minh trên điện thoại cũng là cách giúp bạn lên danh sách việc nhà hợp lý nhất. Chúng làm cho việc dọn dẹp ngôi nhà tưởng như khô khan trở nên tương tác và thú vị hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi để theo dõi sự tiến bộ của mình và nhận phần thưởng tương ứng.

Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những bí quyết hữu ích về cách lập danh sách việc nhà hiệu quả cho gia đình cũng như các bạn sinh viên. Đừng quên tiếp tục đọc để biết thêm thông tin cập nhật về chăm sóc tại nhà từ Cleanipedia!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button