Nội trợ

Cách làm phân bón hữu cơ cho cây trồng tại nhà đơn giản

1. Cách làm phân hữu cơ

1.1. Chọn một địa điểm ủ phân

Chọn một nơi yên tĩnh, cách xa hàng rào và có nhiều ánh sáng mặt trời. Điều này giúp ngăn côn trùng làm hỏng quá trình ủ phân của bạn và nhiệt từ mặt trời giúp quá trình ủ phân nhanh hơn.

1.2. Thu gom thức ăn thừa và rác vườn

Nguyên liệu ban đầu để làm phân trộn là thức ăn thừa và chất thải có thể ủ được. Vì vậy cách tốt nhất để thu gom nguyên liệu làm phân hữu cơ là để riêng rác trong bếp cũng như đặt thùng rác ngoài sân. Bạn có thể chọn cách bạn muốn ủ phân bằng các nguyên liệu “xanh” hoặc “nâu”.

Các vật liệu xanh thường rất nhanh bị phân hủy như rau, vỏ trái cây, bã cà phê, cỏ, hoa, lá rụng …. Chúng chính là yếu tố giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho phân hữu cơ. với các khoáng chất như nitơ. Bạn cũng có thể biến rác thải ngày Tết thành phân hữu cơ để nuôi dưỡng cây.

Trong khi đó, chất màu nâu thường phân hủy chậm hơn. Chúng góp phần bổ sung thêm chất xơ và carbon vào phân trộn, do đó hình thành các túi khí rỗng bên trong đống ủ. Một số vật liệu màu nâu có thể bao gồm vỏ trứng, bìa cứng hoặc thậm chí là thùng rác bên trong máy hút bụi của bạn! Một điều lưu ý khi sử dụng nguyên liệu màu nâu là với những đồ lớn, bạn nên cắt thành từng miếng nhỏ để thúc phân hủy nhanh hơn.

1.3. Tạo tỷ lệ nguyên liệu xanh và nâu phù hợp

Quá nhiều chất màu nâu có thể mất nhiều năm để chúng phân hủy hoàn toàn, trong khi quá nhiều chất màu xanh lá cây có thể dẫn đến một mớ hỗn độn hôi thối và nhầy nhụa. Sản phẩm phân hữu cơ lý tưởng là hỗn hợp của cả nguyên liệu nâu và xanh theo tỷ lệ 1: 1. Hoặc bạn cũng có thể tăng tỷ lệ thành phần màu nâu lên 75% nếu chủ yếu sử dụng các vật liệu màu nâu như bìa cứng hoặc cành cây vụn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các vật liệu hữu cơ đều có thể thích hợp để làm phân trộn. Thịt, cá, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm béo đều không thích hợp với loại phân hữu cơ này.

1.4. Cách làm phân hữu cơ: Khuấy đống ủ bằng dĩa chuyên dụng

Sau khi đã trộn các nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ cần thường xuyên quăng và đảo chúng bằng nĩa làm vườn vì chúng có thể hư hỏng nhanh hơn nếu tiếp xúc với mưa, nhiệt và không khí.

Nếu bạn có đủ không gian để làm phân hữu cơ này, hãy đặt đống phân mới ủ lên trên đống phân trộn cũ sắp hỏng. Bạn cần làm điều này trong ba đến sáu tháng đầu tiên.

Nếu bạn chỉ có đủ không gian cho một đống phân trộn, hãy sử dụng một cái dĩa trong vườn để đảo đống phân trộn hàng tháng hoặc thường xuyên hơn nếu độ ẩm không khí cao.

1.5. Làm ơn hãy kiên nhẫn

Điều này rất quan trọng vì sau khi hoàn thành các bước trên về cách làm phân hữu cơ, bạn có thể phải đợi đến một năm để có được thành phẩm.

2. Cách làm thùng ủ phân hữu cơ tại nhà

Thùng ủ sẽ giúp bạn quản lý đống phân của mình một cách gọn gàng và dễ dàng. Ngoài ra, nếu nuôi thú cưng ở nhà, bạn nên trang bị nắp đậy để đóng thùng ủ. Theo một số nghiên cứu, khi làm phân hữu cơ tại nhà, bạn nên chọn làm thùng bằng dăm gỗ. Chúng sẽ cho phép các sinh vật có ích trong đất như giun dễ dàng tiếp cận và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho phân bón. Ngày nay bạn có thể dễ dàng mua những chiếc thùng gỗ bán sẵn hoặc bạn có thể tự đóng. được lắp ráp bằng cách ghép các pallet gỗ lại với nhau. Bạn có thể cố định các miếng gỗ bằng dây thừng nhưng lưu ý thiết kế một mặt thoáng để việc trộn phân được thuận lợi nhé!

3. Những gì không nên dùng để trộn phân hữu cơ?

Không nên sử dụng một số nguyên liệu để làm phân hữu cơ vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại, tạo mùi hôi khi phân hủy, hoặc thu hút sâu bệnh. Chẳng hạn như: thịt vụn, các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua hoặc pho mát, cá và xương cá, dầu, mỡ và dầu, phân vật nuôi, phân chó, bánh mì, tã, nhựa, khăn giấy đã qua sử dụng …

Trên đây là các cách làm phân hữu cơ cho cây trồng tại nhà đơn giản mà hiệu quả. Cây có xanh tốt, có nhiều trái hay không là do chính tay bạn chăm sóc mà thôi! Hy vọng bạn đang thành công.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button