Nội trợ

Cách giúp tiết kiệm nước mà bạn không nên bỏ qua

1. Khóa vòi

Những hành động đơn giản như để vòi nước chảy trong khi bạn đánh răng, rửa mặt hoặc rửa rau có thể làm lãng phí đến 24 lít nước mỗi ngày. Vì vậy, đừng làm điều này. Khi bạn không cần nước, hãy tắt vòi nước.

2. Kiểm tra rò rỉ và nhỏ giọt

Rò rỉ là một nguyên nhân phổ biến khác gây lãng phí nước. Một vòi nhỏ giọt có thể lãng phí hơn 5.300 lít nước mỗi năm. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng vòi của bạn đã được tắt đúng cách và thay vòi ngay khi nó bắt đầu chạy.

3. Đầu tư vào nhà vệ sinh

Việc xả nước trong nhà vệ sinh có thể chiếm khoảng một phần ba lượng nước sử dụng của một hộ gia đình, với các hệ thống xả kiểu cũ sử dụng một con số khổng lồ 13 lít cho mỗi lần xả. Trong khi đó, bồn cầu xả đôi thường sử dụng từ 4 – 6 lít nước nên sẽ tiết kiệm đáng kể

Nếu bạn không thể đầu tư vào một nhà vệ sinh mới, bạn cũng có thể mua nhiều thiết bị tiết kiệm nước mà bạn có thể chỉ cần lắp vào bể hiện có của mình.

4. Sử dụng máy rửa bát đúng cách

Một máy rửa bát tiêu chuẩn sử dụng khoảng 9,5 lít nước mỗi lần rửa, trong khi rửa tay thường sử dụng đến 60 lít. Vì vậy sử dụng máy rửa bát sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều nước. Nhưng điều quan trọng là sử dụng nó một cách chính xác. Luôn đợi cho đến khi máy rửa bát của bạn đầy mới rửa.

5. Kỹ thuật giặt

Khi nói đến giặt giũ, cách bạn giặt quần áo bằng tay có thể thay đổi đáng kể lượng nước bạn sử dụng. Để bắt đầu, hãy sử dụng một cái chậu và không rửa dưới vòi nước.

6. Cài đặt chế độ giặt

Một chu trình máy giặt trung bình sử dụng khoảng 50 lít nước cho mỗi lần giặt. Điều này có nghĩa là nếu bạn có thể giảm hoặc tăng cường số lần giặt mỗi tuần, bạn có thể tiết kiệm được 50 lít nước cho mỗi lần giặt.

Máy giặt cũng cung cấp các tùy chọn chu trình sinh thái khi sử dụng máy giặt, chẳng hạn như giặt nhanh. Bằng cách này, bạn có thể cắt giảm lượng nước sử dụng. Bất kỳ sản phẩm giặt tẩy nào hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp (30ºC) sẽ cho bạn một lần giặt sạch và tiết kiệm đáng kể.

7. Chỉ đun sôi lượng nước bạn cần

Bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả để tiết kiệm nước và năng lượng là chỉ đổ lượng nước thực sự cần đun sôi.

8. Cắt giảm thức ăn

Việc trồng cả động vật và thực vật trên quy mô lớn đều tiêu tốn rất nhiều nước. Bằng cách cắt giảm thịt và sữa và ăn rau theo mùa, bạn sẽ giúp tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

9. Sử dụng tủ hấp

Hấp hoặc luộc thực phẩm đặc biệt là rau thay vì chiên ngập dầu là một lựa chọn tuyệt vời khác để tiết kiệm nước. Thêm vào đó, thức ăn của bạn sẽ giữ được vị ngon tự nhiên.

10. Chọn thiết bị tiết kiệm nước

Các thiết bị nhà bếp như máy rửa bát và máy giặt hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với trước đây. Nếu bạn quan tâm đến việc tiết kiệm nước, bạn nên nghiên cứu xem thiết bị nào tiết kiệm nước nhất.

Nhãn năng lượng của máy giặt và máy rửa bát cũng bao gồm thông tin về việc sử dụng nước của chúng. Các biểu tượng sẽ cho bạn biết lượng nước mà chúng sử dụng trung bình, vì vậy hãy để ý những biểu tượng này.

11. Không lau sàn bằng nước

Thay vào đó, hãy dùng chổi để làm sạch các vết bẩn trên lốp xe, vỉa hè hoặc bậc thềm.

12. Rút ngắn thời gian tắm

Trung bình vòi hoa sen chiếm 25% lượng nước sử dụng của một hộ gia đình. Những thay đổi đơn giản như cắt giảm thời gian tắm trong vài phút có thể giúp tiết kiệm nước.

13. Thay vòi hoa sen

Để làm cho vòi hoa sen của bạn tiết kiệm nước hơn, bạn có thể sử dụng vòi hoa sen có dòng chảy thấp. Điều này giúp tiết kiệm, hạn chế lượng nước mà không ảnh hưởng đến công suất. Hoặc cách khác, vòi sen tạo bọt khí trộn không khí với nước là một cách khéo léo để tạo cảm giác như vòi hoa sen với thể tích nước lớn mà không cần dùng nhiều nước.

14. Hạn chế tắm

Một bồn tắm trung bình sử dụng 80 lít nước, trong khi một vòi hoa sen trung bình sử dụng 50 lít. Đây chắc chắn là lựa chọn tiết kiệm nước hơn cho bạn.

15. Hãy là người tiêu dùng hiểu biết về nước

Việc sản xuất các sản phẩm tiêu dùng, sử dụng một lượng lớn nước. Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm được làm với ít nước hơn.

16. Tái chế nước đã qua sử dụng

Bạn có thể giữ lại nước nấu bún hoặc nước thừa khi giặt quần áo, rửa bát. Sau đó, sử dụng chúng để tưới cây trong vườn, rửa xe hoặc lau sàn bếp.

17. Tưới nước cho cây đúng lúc

Chỉ tưới cây trong vườn khi chúng thực sự cần thiết. Tưới nước cho cây của bạn vào sáng sớm hoặc muộn trong ngày, điều này sẽ ngăn nước bốc hơi ngay lập tức từ ánh nắng mặt trời và sức nóng. Điều quan trọng nữa là bạn phải đảm bảo tưới vào đất thay vì tưới lá để nước đi thẳng đến nơi cần thiết là rễ.

18. Dùng bình tưới cây

Nếu bạn cần tưới cây và muốn làm điều đó theo cách thân thiện với môi trường, hãy sử dụng xô thay vì vòi.

19. Sử dụng các tiện ích tiết kiệm nước

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị tiết kiệm nước thông minh mà bạn có thể áp dụng cho ngôi nhà của mình.

Ngoài việc cắt giảm năng lượng và lượng khí thải carbon, tiết kiệm nước cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nước và giảm tác động của bạn đến thiên nhiên và môi trường. Hy vọng với những bật mí trên, bạn đã có thêm ý tưởng để tiết kiệm nước cũng như bảo vệ môi trường. Đồng thời, đừng quên ghé thăm Cleanipedia thường xuyên để nhận được những thông tin hữu ích về chăm sóc gia đình và tổ ấm.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button