Nội trợ

Cách giảm lượng khí thải carbon ngay tại nhà

1. Khí thải carbon là gì?

Dấu chân carbon của bạn là lượng carbon dioxide thải vào khí quyển bởi các hoạt động hàng ngày của bạn. Để giúp giảm tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu, chúng ta cần giảm lượng khí thải carbon.

2. Làm thế nào để giảm lượng khí thải carbon

Hiện nay, cả thế giới đang thực hiện nhiều biện pháp để giảm lượng khí thải carbon từ các nguồn năng lượng, giao thông, vật liệu và khí thải. Nhưng nếu tất cả mọi người cùng chung tay cắt giảm lượng khí thải carbon, công việc có lẽ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Thực hiện những thay đổi cá nhân thực sự không khó và cũng rất có lợi. Ngoài việc giảm lượng khí thải carbon, bạn cũng sẽ tiết kiệm tiền bạc và thời gian, giảm ô nhiễm môi trường, cải thiện chất lượng không khí và tận hưởng một lối sống lành mạnh, năng động hơn.

Dưới đây Cleanipedia gợi ý 10 cách đơn giản để giảm lượng khí thải carbon trong nhà để giúp bạn trên hành trình hướng tới một lối sống xanh hơn:

  • Đảm bảo rằng bạn đã tắt hoàn toàn tất cả các thiết bị khi không sử dụng. Giảm mức sử dụng năng lượng của bạn bằng cách sử dụng các thiết bị có trách nhiệm hơn. Bạn có thể giảm lượng khí thải carbon trong nhà bằng cách tắt đèn, TV và các thiết bị điện khác khi không sử dụng. Vì chế độ chờ vẫn tiêu thụ điện năng, hãy tắt hoàn toàn khi không cần thiết.

  • Thực hiện các thay đổi đối với các sản phẩm bạn thường sử dụng. Điều này bao gồm việc mua các thiết bị có nguồn năng lượng tốt và sử dụng bóng đèn LED thay vì bóng đèn truyền thống.

  • Chỉ sử dụng năng lượng bạn cần. Tránh sử dụng máy sấy quần áo nếu nó đủ ấm để làm khô quần áo của bạn và đặt bộ điều nhiệt của máy điều hòa không khí ở mức tối đa 20 ° C. Ngoài ra, hãy sử dụng nước lạnh cho chu trình giặt của bạn. Và giặt quần áo với lượng vừa phải để giảm bớt lượng nước và năng lượng sử dụng là cách tiết kiệm điện hiệu quả.

  • Giảm thiểu lãng phí. Chất thải của bạn cần được xử lý tại các bãi chôn lấp hoặc nhà máy tái chế. Giảm chất thải của bạn làm giảm năng lượng cần thiết để xử lý chúng.

  • Sử dụng những sản phẩm có tuổi thọ cao và có thể tái sử dụng nếu có thể. Các sản phẩm bạn có thể tái sử dụng là một cách dễ dàng để giảm thiểu chất thải của bạn. Mua các sản phẩm thay thế có thể giặt được cho các sản phẩm dùng một lần như tã, sản phẩm vệ sinh và túi mua sắm. Đồng thời thay thế ống hút nhựa bằng ống hút có thể tái sử dụng.

  • Hạn chế nhựa sử dụng một lần. Vui lòng ngừng mua nước và thực phẩm có bao bì nhựa, nếu không thể sử dụng lại những đồ nhựa đó. Tốt nhất bạn nên mang theo một chai nước, cốc nước hoặc hộp ăn trưa có thể tái sử dụng. Bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường.

  • Tái chế. Bạn có thể bán các mặt hàng bạn không còn sử dụng hoặc quyên góp chúng cho tổ chức từ thiện. Tái chế hoặc tái sử dụng mọi thứ bạn không thể loại bỏ.

  • Sử dụng phương tiện giao thông thay thế. Nếu có thể, hãy để xe ở nhà và đi bộ hoặc đạp xe đến nơi bạn cần đến. Điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể đi bộ một km trong vòng chưa đầy 20 phút. Đây là một cách tuyệt vời để thêm tập thể dục vào lịch trình bận rộn của bạn.

  • Thử chuyển sang năng lượng tái tạo. Điều này có thể bao gồm việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của bạn hoặc đơn giản là chuyển sang nhà cung cấp năng lượng thân thiện với môi trường.

  • Có một chế độ ăn uống giàu thực vật. Ngành công nghiệp thịt có lượng khí thải carbon rất lớn, do nhu cầu năng lượng cần thiết để sản xuất hàng loạt. Chuyển sang các bữa ăn có nguồn gốc thực vật, thậm chí chỉ một vài lần một tuần. Điều này có thể giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

Những hành động tưởng chừng đơn giản sẽ thực sự hữu ích khi tất cả mọi người cùng tham gia. Hy vọng với những tiết lộ trên, bạn đã biết cách hạn chế lượng khí thải carbon hàng ngày của mình. Đồng thời, đừng quên ghé thăm Cleanipedia thường xuyên để nhận được những thông tin hữu ích về chăm sóc gia đình và tổ ấm.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button