Nội trợ

Cách dọn dẹp nhà cửa theo lịch trình và danh sách hiệu quả

1. Những điểm chính cần nắm

  • Tìm cách phân chia công việc dọn dẹp nhà cửa giữa các thành viên trong gia đình.

  • Chia lịch làm sạch thành các công việc theo ngày, tuần và định kỳ theo tháng hoặc lâu hơn.

  • Sử dụng ứng dụng lên lịch dọn dẹp trên điện thoại thông minh của bạn để bạn có thể dễ dàng theo dõi các công việc gia đình.

2. Lên lịch dọn vệ sinh phù hợp với thực tế gia đình

Vấn đề với việc cố gắng dành nhiều thời gian cho việc dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa là bạn sẽ mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn mệt mỏi. Hoặc nếu bạn tận dụng quá ít thời gian trong ngày để dọn dẹp, có thể công việc nhà sẽ chỉ được hoàn thành một cách sơ sài và sơ sài.

Vì vậy, trước khi đưa ra một lịch trình dọn dẹp phù hợp nhất với bạn, hãy cố gắng xem xét các yếu tố thực tế của gia đình bạn. Ví dụ, nếu bạn quá bận rộn, hãy lên lịch dọn dẹp vào các thời điểm khác nhau trong tuần khi bạn có vài giờ rảnh rỗi và bạn chắc chắn xứng đáng được tiếp thêm năng lượng.

Ngoài ra, nếu bạn sống với bạn cùng phòng, vợ / chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình, hãy phân bổ nhiệm vụ dọn dẹp cho từng người. Và hãy nhớ lịch dọn vệ sinh cần được chia luân phiên cho mỗi người và phù hợp với thời gian biểu của mỗi cá nhân nhé!

3. Cách lau nhà với tần suất và cường độ khác nhau

Cách tiếp theo để dọn dẹp nhà cửa là cân nhắc tạo hai hoặc ba danh sách để kiểm soát các công việc với tần suất và cường độ khác nhau:

  • Những công việc dọn dẹp ‘lớn’ mà bạn chỉ cần làm vài lần trong năm, chẳng hạn như lau chùi phía sau lò nướng và bên trong ngăn kéo tủ …

  • Các công việc cỡ vừa, như hút bụi hoặc khử trùng tủ lạnh, có thể được sắp xếp theo lịch trình dọn dẹp hàng tuần.

  • Các công việc quy mô nhỏ hơn, chẳng hạn như quét sàn bếp và lau bề mặt bếp, cần được thực hiện hàng ngày.

4. Sắp xếp lịch trình dọn dẹp của bạn theo chủ đề hoặc khu vực

Tùy thuộc vào diện tích không gian sống, bạn cũng có thể cân nhắc việc dọn dẹp nhà cửa ở các khu vực khác nhau và thực hiện luân phiên. Ví dụ, tuần đầu tiên dọn dẹp tầng một, tuần sau sẽ dọn tầng hai và cứ như vậy hàng tuần. Hoặc bạn cũng có thể chọn vệ sinh theo loại phòng: một ngày một tuần để làm sạch tất cả các phòng tắm trong nhà; Một ngày khác sẽ dành để hút bụi thảm và quét bụi bàn và giá sách …

5. Cách sử dụng công nghệ để lên lịch dọn dẹp nhà cửa

Internet không chỉ chứa nhiều thông tin về cách dọn dẹp nhà cửa mà còn cung cấp nhiều nền tảng cho phép bạn kiểm soát công việc gia đình hàng ngày của mình. Một cách đơn giản nhất, bạn có thể tải các ứng dụng quản lý việc nhà trên điện thoại thông minh để có thể dễ dàng thao tác và phân chia công việc nhà. Một số ứng dụng thậm chí còn cung cấp cho bạn danh sách các công việc dọn dẹp hàng ngày, vì vậy bạn sẽ không phải suy nghĩ về việc phải làm tiếp theo. Ngoài ra, các ứng dụng này còn cho phép bạn chia sẻ danh sách quản lý công việc nhà với các thành viên khác nên việc dọn dẹp sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trên đây là những cách vệ sinh nhà cửa mà bạn có thể áp dụng để không gian sống của mình luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Bạn có thể thiết kế lịch dọn dẹp theo danh sách quản lý, theo khu vực trong nhà hoặc nhờ sự giúp đỡ của các thành viên khác trong gia đình. Chúc may mắn với ứng dụng của bạn!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button